Công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ thách thức Apple và Google với hệ điều hành ưu tiên quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apostrophy AG, công ty khởi nghiệp phần mềm do những kỹ sư kỳ cựu trong ngành di động sẽ đến Davos trong tuần này để công bố một hệ điều hành điện thoại thông minh mới đặt quyền riêng tư lên hàng đầu.
Hệ điều hành mới Apostrophy. Ảnh Bloomberg.
Hệ điều hành mới Apostrophy. Ảnh Bloomberg.

Đặt niềm tin vào các cơ quan quản lý trên thế giới, đang ngày càng thúc đẩy các chính sách nhằm kiềm chế sức mạnh độc quyền của Apple Inc. và Google của Alphabet Inc. trên nền tảng thiết bị di động, công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ xây dựng một lựa chọn thứ ba, một hệ điều hành với cam kết về chủ quyền dữ liệu.

Nhà sáng lập công ty Petter Neby, hiện đã có một công ty bán điện thoại di động thiết kế cao (thiết kế cho nền tảng hệ thống), công nghệ thấp, đang tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới để giới thiệu về công ty Apostrophy trước các nhà đầu tư tiềm năng và các quan chức chính phủ, quan tâm đến một thế giới di động với sự cạnh tranh cao hơn.

Apostrophy có trụ sở tại Lugano đang bước vào một lĩnh vực cạnh tranh mà phần lớn đã bị bỏ rơi sau những nỗ lực thất bại trong nỗ lực thách thức hệ sinh thái Android của Google và iPhone của Apple của những công ty công nghệ khổng lồ như Microsoft Corp., Samsung Electronics Co., HP Inc.'s Palm và cả Firefox OS của Mozilla Foundation. Nhóm của Neby đã tuyển dụng những cựu kỹ sư phần mềm từ một liên doanh hợp tác có tên KaiOS, định hướng chiếm lĩnh những thị trường mới nổi và các thiết bị giá cả phải chăng.

Chủ tịch công ty Apostrophy đang xây dựng hệ điều hành mới trên cơ sở những gì đã biết. Neby thành lập công ty Punkt năm 2008, một thương hiệu điện thoại phổ thông, hướng đến những khách hàng muốn giữ liên lạc mà không bị “ngành công nghiệp phân tâm” của điện thoại thông minh hiện đại lấn át. Trên cơ sở chuyên môn kinh doanh sâu rộng, ông bổ nhiệm Steve Cistulli, kỹ sư truyền thông với 25 năm kinh nghiệm trong ngành di động làm giám đốc điều hành.

Giao diện của hệ điều hành AphyOS trên điện thoại di động. Ảnh CrackBerry

Giao diện của hệ điều hành AphyOS trên điện thoại di động. Ảnh CrackBerry

Không giống như Apple và Google, Apostrophy dự định tính phí đăng ký cho sự kết hợp giữa phần mềm và dịch vụ được cung cấp, khách hàng chính của doanh nghiệp sẽ là các nhà sản xuất phần cứng chứ không phải người dùng cuối, quay trở lại hệ sinh thái dịch vụ BlackBerry, tập trung vào bảo mật phần cứng trong quá khứ. Punkt là một trong những khách hàng của công ty. Apostrophy có hơn 50 nhân viên trên toàn cầu và đang nỗ lực huy động 10 triệu euro (11 triệu USD) trong năm 2023.

Phần mềm của công ty, có tên là AphyOS, được xây dựng dựa trên phiên bản mã nguồn mở Android có tên là GrapheneOS, một dự án mã nguồn mở phi lợi nhuận tạo ra một hệ điều hành di động riêng tư và an toàn, tương thích với ứng dụng Android.

Các ứng dụng Android chạy trên hệ điều hành AphyOS, vượt qua chế độ mặc định của Google. Ảnh CrackBerry.

Các ứng dụng Android chạy trên hệ điều hành AphyOS, vượt qua chế độ mặc định của Google. Ảnh CrackBerry.

GrapheneOS là chế độ ẩn danh cấp độ tiếp theo, cho phép người dùng chạy Cửa hàng Google Play và các thư viện hỗ trợ liên quan trong môi trường hộp cát (máy ảo an toàn trên thiết bị mà vẫn được đối xử bình đẳng, trung lập, truy cập vào các dịch vụ như bất kỳ ứng dụng nào khác.

Về cơ bản, Graphene OS đã tìm ra cách vượt qua Google, cho phép người dùng chạy các ứng dụng mong muốn, nhưng dữ liệu của người dùng không bị Google thu thập. Như vậy, AphyOS có thể chạy những ứng dụng Android nhưng sẽ không bao gồm Dịch vụ di động hoặc Cửa hàng Play như chế độ mặc định của Google.

Phần mềm hoạt động bằng giải pháp tách riêng các ứng dụng để ngăn chặn khả năng theo dõi hành vi người dùng, không giống như những thay đổi mà Apple đã triển khai trong hệ điều hành iOS trên iPhone, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số bán quảng cáo của Meta Platforms Inc.

Theo Bloomberg