Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm trụ chưa về vùng giá hấp dẫn

Ngày 8/11 tới đây, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra và trong cuộc thăm dò mới đây, khả năng ứng cử viên Donald Trump thắng cử tăng cao. Đây sẽ là kịch bản tiêu cực đối với các tài sản rủi ro như chứng khoán, đồng USD...
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Thị trường đã có 2 phiên điều chỉnh cuối tuần, cùng với chỉ báo kỹ thuật biến động khá tiêu cực, đặc biệt là biến động giảm của nhóm bluechips. Ông/bà đánh giá như thế nào về xác xuất điều chỉnh của thị trường trong tuần tới?

Ông Trần Xuân Bác, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Mặc dù thị trường đã xuất hiện phản ứng hồi phục khi lùi về sát vùng hỗ trợ quanh 660 điểm, nhưng nỗ lực hồi phục của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tỏ ra khá yếu ớt khiến cho thị trường không thể tăng điểm trở lại trong phiên cuối tuần. Đây là một dấu hiệu không mấy tích cực đối với diễn biến của thị trường trong tuần sau, nhất là khi thị trường sẽ phải đối mặt với những tác động khó lường đến từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần tới.

Bên cạnh đó, việc cả 2 dòng blue-chips và đầu cơ đều đã cho tín hiệu suy yếu và quay đầu giảm điểm khi chạm các vùng kháng cự mạnh trong tuần vừa qua nhiều khả năng cũng sẽ tạo ra áp lực điều chỉnh đáng kể cho thị trường trong tuần tới.

Theo quan điểm cá nhân tôi, hiện đang thiên về kịch bản VN-Index sẽ chịu áp lực điều chỉnh giảm trong tuần kế tiếp. Tuy nhiên, trong kịch bản bà Clinton chiến thắng, tôi để ngỏ khả năng thị trường sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ngắn (T+3 trở lên) khi tiếp cận vùng hỗ trợ 655-660 điểm.

Bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích CTCK ACBS

Phiên giao dịch cuối tuần đã có những tín hiệu tích cực hơn nhưng tín hiệu vẫn là khá tiêu cực đặc biêt là với nhóm cổ phiếu dầu khí và nhóm P/E cao. Do vậy, khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần tới vẫn là khá cao.

Ông Nguyễn Vũ Phong, Phó tổng giám đốc CTCK Seabank

Thị trường tuần qua diễn biến tiêu cực với 1 phiên tăng điểm và 4 phiên giảm điểm. Điểm lưu ý là thanh khoản tiếp tục sụt giảm mạnh ở những phiên cuối tuần. Điều này sẽ khiến chỉ số sẽ tìm về vùng hỗ trợ gần nhất là 660 điểm trong đầu tuần tới. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ xu thế giảm giá trong ngắn hạn, cùng với việc nhóm vốn hóa lớn điều chỉnh khi tăng mạnh trong thời gian qua và không còn ở vùng giá hấp dẫn.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm trụ chưa về vùng giá hấp dẫn ảnh 1

Ông Nguyễn Vũ Phong

Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian thị trường ít thông tin hỗ trợ, cùng với bên lề cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và chờ đợi động thái tăng lãi suất của FED sẽ khiến nhà đầu tư giao dịch thận trọng hơn. Những yếu tố này sẽ khiến thị trường vận động yếu hơn và sẽ thiết lập mặt bằng giá mới ở vùng giá thấp hơn. Xu thế giảm điểm vẫn duy trì trong tuần kế tiếp.

Trong tuần tới (cụ thể ngày 8/11), cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Theo các ông/bà, kết quả từ cuộc bầu cử lịch sử này sẽ tác động như thế nào đến TTCK thế giới, cũng như trong nước?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, kết quả từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong tuần tới sẽ gây ra những tác động khó lường đối với TTCK thế giới, cũng như trong nước. Nếu kịch bản ông Trump thắng cử thì thị trường tài chính toàn cầu có thể sẽ cho phản ứng bằng diễn biến theo chiều hướng tiêu cực.

Trong những ngày gần đây, mức độ căng thẳng của cuộc bầu cử dâng cao sau khi xuất hiện thông tin FBI mở lại cuộc điều tra nhằm vào ứng viên Tổng thống - bà Clinton liên quan đến bê bối email của bà chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử, điều này khiến cuộc bầu cử trở nên cân bằng và khó dự đoán.

Cuộc thăm dò hôm thứ Hai vừa qua của Reuters cho thấy bà Clinton vẫn đang dẫn trước với tỷ lệ xấp xỉ 5 điểm phần trăm, trong khi một vài khảo sát khác công bố sau đấy lại cho kết quả ông Trump hiên đang dẫn trước 1-2 điểm phần trăm. Một chiến thắng của ông Trump có thể kích hoạt những biến động lớn ở thị trường tài chính trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại các chính sách có phần cực đoan của ứng viên này đối với các vấn đề thương mại, nhập cư và đối ngoại...

Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu đặt cửa thắng cuộc cho ứng viên Tổng thống Donald Trump, một kịch bản tiêu cực đối với các tài sản rủi ro như chứng khoán, đồng USD...  trong khi hỗ trợ các loại tài sản mang tính an toàn như đồng Yên Nhật, vàng...

Bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích CTCK ACBS

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy khả năng ứng cử viên Donald Trump sẽ thắng cử tăng cao. Điều này gây lo ngại không chỉ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam mà cả thị trường toàn cầu.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm trụ chưa về vùng giá hấp dẫn ảnh 2

Bà Lê Nguyệt Ánh

Với những phát ngôn mâu thuẫn, gây sốc và đi ngược với quan điểm kinh tế truyền thống, chính sách của Mũ nếu Trump thắng cử sẽ khó dự đoán và tiềm ẩn rủi ro cho kinh tế toàn cầu. Với thị trường Việt Nam, rủi ro dễ thấy nhất là TPP có thể bị bác nếu Donald Trump thắng cử. Tuy nhiên, theo thống kê chính thức, xác suất thắng cử của ứng viên Hillary vẫn đang cao hơn.

Ông Nguyễn Vũ Phong, Phó tổng giám đốc CTCK Seabank

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tác động đến vấn đề thương mại, chính trị toàn cầu. Do đó sẽ tác động đến TTCK thế giới và cả thị trường tiền tệ. Theo quan điểm của tôi, nếu Donald Trump thắng cử sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư khi mà ông này ủng hộ nâng các rào cản thương mại, cũng như không ủng hộ TPP; gây căng thẳng tiền tệ với các nước Nhật Bản, Trung Quốc. Trong đó, TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Ở bối cảnh thông tin hỗ trợ cho thị trường rất ít, nhiều khuyến nghị đưa ra đối với nhà đầu tư là hạn chế thực hiện giải ngân trong những nhịp điều chỉnh và chờ đợi sự hồi phục giá rõ ràng của các cổ phiếu nhóm trụ cột. Quan điểm của ông/bà?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, trong bối cảnh thị trường hiện tại các nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát và chờ đợi thêm những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng, cũng như phản ứng của thị trường đối với thông tin từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong tuần tới rồi mới ra quyết định giải ngân.Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm trụ chưa về vùng giá hấp dẫn ảnh 3

Ông Trần Xuân Bách 

Trong kịch bản, thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục tại vùng 655-660 điểm, các nhà đầu tư nên tránh các hoạt động mua đuổi giá, chỉ nên kê lệnh ở các vùng giá thấp để hạn chế rủi ro. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng cao thì chỉ nên chờ thị trường hồi phục để kéo giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn, hạn chế các hoạt động trading gối đầu thêm.

Bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích CTCK ACBS

Rủi ro thị trường trước thềm bầu cử Mỹ là là khá cao. Thậm chí diễn biến giao dịch cực đoan như Brexit có thể diễn ra. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân giai đoạn nay.

Ông Nguyễn Vũ Phong, Phó tổng giám đốc CTCK Seabank

Khi mà thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm trong bối cảnh thị trường đi xuống thì rủi ro tăng cao đối với nhà đầu tư thực hiện giải ngân. Theo tôi, nhóm trụ cột hiện tại chưa giảm về vùng giá hấp dẫn, nhà đầu tư trong tuần tới cần theo dõi yếu tố thanh khoản của thị trường. Chỉ thực hiện mua vào khi thanh khoản tăng trở lại và thị trường xác lập mặt bằng giá mới.

Theo Hải Vân/ĐTCK