Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Sóng bluechip sẽ còn sôi động

Tuần qua thị trường ghi nhận sự khởi sắc của nhiều mã bluechip như VNM, MSN, KDC, FPT... Tuần này, một số chuyên gia đánh giá, vài cổ phiếu bluechip sau khi tăng mạnh 5-10% có thể điều chỉnh nhẹ, nhưng xu hướng dòng tiền sẽ quay lại bắt đáy rất nhanh và sóng đổ vào nhóm cổ phiếu bluechip sẽ còn sôi động . 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

VN-Index đang ở vùng kháng cự 660 - 665 điểm và đúng như nhận định của một số công ty chứng khoán, đây là vùng "níu" chân chỉ số. Với sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu lớn và dòng tiền khá tích cực, liệu VN-Index có thể bứt qua vùng kháng cự này để kiểm định lại vùng đỉnh cũ 675+ trong tuần tới không, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng

Hiện dòng tiền chảy mạnh vào các bluechip dẫn dắt thị trường như VNM, MSN, BVH, VIC, KDC, BMP, IMP, GAS..., giúp nhiều phiên sàn HNX đỏ điểm, sàn HOSE số mã giảm áp đảo, nhưng VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh. Vì thế, tôi tin một khi dòng tiền vẫn duy trì trong các bluechip thì không những mức 675 điểm, mà đỉnh cũ 680 điểm từ đầu năm 2016 vẫn có thể vượt qua được.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt

Có thể nói, sau một tuần tăng điểm mạnh trước đó, thị trường trong tuần này đã có những phiên giao dịch mang tính chất củng cố, VN-Index giao dịch khá giằng co quanh ngưỡng 660 điểm với sự phân hóa mạnh trước khi kết thúc phiên ở mức tăng nhẹ.

Điểm tích cực ở đây là chúng tôi thấy sự tăng giá luân phiên của các cổ phiếu, từ nhóm vốn hóa lớn đến các cổ phiếu cơ bản với thanh khoản duy trì ở mức cao. Điều này cho thấy, dòng tiền đầu cơ vẫn đang tích cực tìm kiếm các cơ hội sinh lời trên thị trường.

Bên cạnh đó, tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức tích cực, cho phép thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng tăng trong ngắn hạn. Theo đó, tôi cho rằng, VN-Index có khả năng sẽ kiểm tra vùng đỉnh cũ tại 675-680 điểm trong tuần tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS

Trong tuần này có thể nói rằng, việc chỉ số VN-Index giữ được mốc 660 đã là một thành công lớn trước áp lực bán ròng mạnh và liên tục của khối ngoại trong 2 tuần qua. Dòng tiền đang có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu blue chip đón đầu cho kỳ review danh mục sắp tới của các quỹ ETF.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Sóng bluechip sẽ còn sôi động ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Khanh 

Về mặt bằng giá hiện tại, nhóm cổ phiếu bluechip đang trở nên đắt hơn, tuy nhiên PE chung của cả thị trường thì vẫn ở mức trung bình thậm chí là khá thấp do một số cổ phiếu dòng mid cap và penny vẫn dậm chân tại chỗ.

Tôi cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ điều chỉnh giảm nhẹ một chút quanh vùng 650 sẽ là hợp lý hơn trong phần còn lại của tháng 8, trước khi tiếp tục bức phá xa hơn. Việc VN-Index dao động trong biên độ 10 - 20 điểm là không quá đáng lo ngại, và vấn đề là lựa chọn đúng cổ phiếu để đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận chắc chắn hơn.

Tuần qua, thị trường đã chứng kiến sự khởi sắc của nhiều mã lớn như VNM, MSN, KDC và các mã trong danh sách thoái vốn của SCIC sau thông tin liên quan đến việc Chính phủ họp phương án thoái vốn tại 10 doanh nghiệp nhà nước. Theo các ông/bà, liệu nhóm cổ phiếu lớn  có duy trì được đà tăng trong tuần tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng

Những cổ phiếu được Nhà nước thoái vốn và đã hết room ngoại đều nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, vì đây là những doanh nghiệp có nền tảng vững chắc, tăng trưởng ổn định. Vì vậy, ngay lập tức được thu hút được dòng tiền, quá trình thực hiện vẫn còn cần nhiều thời gian, nên về mặt xu hướng thì các mã này vẫn sẽ được hỗ trợ từ những thông tin này trong trung hạn chứ không chỉ trong thời gian ngắn.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt

Trong tuần qua, tôi thấy mỗi cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm đều có một câu chuyện riêng. Việc Chính phủ họp với SCIC về phương án thoái vốn tại 10 doanh nghiệp nhà nước đã tác động tích cực lên những FPT, BMI, VNR, BMP, NTP... Theo tôi, những cổ phiếu này đều đang giao dịch với mức P/E khá hấp dẫn và hoàn toàn có khả năng tiếp tục tăng giá khi được dòng tiền đầu cơ chú ý.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Sóng bluechip sẽ còn sôi động ảnh 2

 Ông Vũ Minh Đức

VNM tăng giá một phần cũng nhờ thông tin về cuộc họp thoái vốn này, bên cạnh đó VNM còn được hỗ trợ bởi thông tin chia cổ tức cũng như kỳ vọng được các quỹ ETF mua vào trong kỳ ra soát danh mục quý 3. Tuy nhiên, việc khối ngoại bán ròng mạnh cổ phiếu này cùng với định giá đã khá cao của VNM có thể là áp lực ngăn cản đà tăng của cổ phiếu này trong ngắn hạn, trước khi có thêm lực cầu từ các quỹ ETF.

MSN tăng trần hai phiên liên tiếp sau khi bị bán mạnh xuống vùng hỗ trợ 59.000 đồng/cp trước thông tin công ty này ra quyết định mua lại 20 triệu cổ phiếu quỹ, còn KDC liên tiếp tăng giá khi sắp bước vào mùa Trung thu và đặc biệt là kỳ vọng lợi nhuận 6 tháng cuối năm sẽ tăng mạnh do công ty này sẽ bán nốt 20% cổ phần của CTCP Kinh đô Bình Dương cho nước ngoài, thu về khoản lợi nhuận đột biến.

Đà tăng giá gần đây của 2 cổ phiếu này (MSN và KDC) đã gần đạt kỳ vọng của chúng tôi trong ngắn hạn.

Dòng tiền hiện tại đang có dấu hiệu dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD... Với triển vọng giá dầu thô thế giới vẫn diễn biến tích cực, tôi kỳ vọng nhóm này có thể sẽ tiếp sức cho thị trường trong những phiên tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS

Các cổ phiếu lớn hiện tại đều đã mức định giá khá cao so với lịch sử tuy nhiên năm nay hoàn toàn khác với câu chuyện thoái vốn, vì vậy việc dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này sẽ còn tiếp tục trong thời gian dài sắp tới.

Các báo cáo kết quả kinh doanh năm nay cũng cho thấy các doanh nghiệp lớn vẫn duy trì phong độ và đạt kết quả rất khả quan. Vì vậy, có thể giá một vài cổ phiếu sau khi tăng mạnh 5-10% có thể điều chỉnh nhẹ, nhưng xu hướng dòng tiền sẽ quay lại bắt đáy rất nhanh và con sóng đổ vào nhóm cổ phiếu bluechip sẽ còn sôi động trong phần còn lại của năm nay. 

Trong khi nhà đầu tư nội đang mạnh dạn giải ngân, thì nhà đầu tư nước ngoài lại liên tục bán ròng. Các ông/bà có thể lý giải lý do nào khiến nhà đầu tư ngoại rút ròng nhiều như vậy không, nhất là ở các mã bluechip. Liệu  xu hướng này có còn tiếp diễn và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng

Nhà đầu tư nước ngoài đã có xu hướng này từ đầu năm nhưng trong thời gian qua mức bán ròng mạnh mẽ hơn, theo tôi vì thời điểm một số tổ chức tài chính, quỹ đầu tư hết hạn hoạt động trong 1-2 năm tới, nên cần thực hiện thoái vốn. Một số  cũng tái cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình, chuyển sang các cơ hội đầu tư mới.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Sóng bluechip sẽ còn sôi động ảnh 3

 Ông Phan Dũng Khánh

Ngoài ra, thị trường đang tăng trưởng tốt, nên việc bán ra dễ dàng hơn các thời điểm khác. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên thị trường chứng khoán để chuyển hướng đầu tư sang các kênh khác như bất động sản, hay đầu tư vào các start-up, công ty chưa niêm yết…

Nếu dòng tiền khối ngoại tiếp tục rút ra với tốc độ mạnh hơn trong thời gian tới, sẽ khá xấu, bởi nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường và tâm lý hào hứng của các nhà đầu tư nội lúc này, cũng như xu hướng tích cực của TTCK hiện tại. Đặc biệt, các mã bị khối ngoại rút ra tập trung vào các bluechips hàng đầu, tác động trực tiếp đến xu hướng của TTCK.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt

Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng mạnh trong tuần này, tuy nhiên lực bán lại tập trung vào một số cổ phiếu như VNM, MSN, VIC, PVD, VCB, HBC. Trong khi việc bán ra VNM, HBC là những động thái chốt lời của các nhà đầu tư lớn thì MSN, VIC, VCB, PVD đều là những cổ phiếu dự báo sẽ bị các quỹ ETF giảm tỷ trọng trong đợt rà soát tháng 9 tới, mặc dù chúng tôi chưa có số liệu chứng minh cho mối tương quan này.

Quan sát biến động chứng chỉ của các quỹ ETF lớn, chúng tôi cũng chưa thấy dấu hiệu của dòng tiền nóng rút ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, ngay cả tại các cổ phiếu bị bán ròng mạnh thì lực cầu đối ứng của các nhà đầu tư trong nước vẫn rất chủ động, thể hiện khá rõ ở việc thị trường vẫn duy trì được đà tăng trong những phiên vừa qua.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đà bán ròng này sẽ tiếp tục duy trì trong tháng 9 khi mà các quỹ ETF tái cấu trúc danh mục; VN-Index có thể sẽ lình sình trong biên độ 650-680 điểm nhưng việc ETF bán ra có thể mang đến cho nhà đầu tư điểm mua hợp lý khi đối với những cổ phiếu bluechips bị giảm tỷ trọng.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS

Việc khối ngoại bán ròng trong khoảng 2 tuần qua có thể đến từ hai nguyên nhân (1) khởi đầu là việc FED có thể tăng lãi suất trong tháng 9 tới sẽ gây lo ngại tác động mạnh đến yếu tố tỷ giá trong nước; (2) câu chuyện nới room liên quan đến VNM với khả năng VNM được đưa vào danh mục mua vào khoảng 8 triệu cổ phiếu trong kỳ tới sẽ tạo một làn sóng bán ra tương ứng ở những cổ phiếu khác.

Hiện nay, dòng tiền trong nước vẫn cân bằng rất tốt với áp lực bán ra của khối ngoại tuy nhiên có thể điều này sẽ không kéo dài được lâu và khi lực mua yếu đi sẽ làm nhà đầu tư trong nước hạn chế mua thêm và sẽ làm giá cổ phiếu giảm. Tôi cho rằng, điều này không quá đáng lo ngại và còn giúp thị trường bớt nóng hơn có thể tạo ra các cơn sốt ảo. 

Theo ĐTCK