Gỡ bỏ thuế đậu nành và thịt lợn, Trung Quốc nhượng bộ Mỹ trước thời điểm bị đánh thuế

VietTimes -- Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một lượng nhất định đậu nành và thịt lợn của Mỹ, giữa lúc hai bên đang cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt thương chiến kéo dài.
Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung thịt lợn ngay trong lúc nhu cầu đang tăng mạnh (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung thịt lợn ngay trong lúc nhu cầu đang tăng mạnh (Ảnh: Reuters)

Việc gỡ bỏ thuế quan dựa trên đơn yêu cầu của một số công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu đậu nành và thịt lợn của Mỹ; theo tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc, chỉ ra quyết định của chính phủ nước này. Cơ quan trên không nêu cụ thể về số lượng sản phẩm được miễn thuế.

Trung Quốc đã áp mức thuế 25% đối với đậu nành và thịt lợn nhập từ Mỹ bắt đầu từ tháng 7/2018 như một biện pháp đáp trả đòn áp thuế mà Washington đưa ra sau khi cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp công nghệ và ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc

Quyết định miễn thuế xuất hiện giữa lúc mà các vòng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra nhằm hoàn tất “giai đoạn một” của thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài suốt 17 tháng qua. Đáng lẽ ra thỏa thuận này đã được hoàn tất vào tháng trước, nhưng hai bên cho rằng họ vẫn đang giải quyết một số vấn đề lớn – như các loại thuế cần gỡ bỏ và lượng hàng nông sản Mỹ mà Trung Quốc sẵn lòng mua.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đưa ra những phát ngôn tích cực về tiến trình đàm phán thương mại, nhưng chính quyền của ông cảnh báo sẽ áp thuế đối với lượng hành 156 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15/12 tới.

Việc Trung Quốc gỡ bỏ hàng rào thuế đối với hàng nông sản Mỹ được xem là tín hiệu cho thấy họ rất nghiêm túc trong nỗ lực hướng tới thỏa thuận thương mại. Đòn thuế mà Bắc Kinh áp đặt với đậu nành trước đây đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất khẩu của mặt hàng nông sản xuất khẩu giá trị nhất của Mỹ. Bắc Kinh sau đó đưa ra một số chương trình miễn thuế đối với một số bên mua, nhưng các chương trình này sẽ sớm hết hạn.

Động thái được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh nhu cầu thịt lợn của nước này đang tăng cao, trong thời điểm chỉ còn chưa đầy 2 tháng là đến dịp Tết truyền thống, thời điểm tiêu thụ thịt lợn cao nhất năm.

Trung Quốc hiện đang phải ra sức tìm kiếm các nhà cung ứng thịt lợn để lấp đầy khoảng thiếu hụt lớn trên thị trường do dịch tả lợn châu Phi gây ra. Lượng thịt lợn mà Mỹ xuất sang Trung Quốc và Hong Kong đã tăng tới 47% tính từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, bất chấp mức thuế cao.

Một cố vấn của chính phủ Trung Quốc cho hay, quyết định gỡ thuế đối với nông sản Mỹ phù hợp với lợi ích của Bắc Kinh bởi nó giúp đáp ứng nhu cầu hàng hóa trong nước, cùng lúc giảm thặng dư thương mại với Mỹ.

“Chúng tôi có thể mua đậu nành từ Mỹ thay vì Brazil. Brazil thực chất đang bán cho chúng tôi thứ mà họ mua lại từ Mỹ và họ thậm chí còn nâng giá trước khi bán cho chúng tôi. Trong trường hợp đó, chúng tôi thà mua trực tiếp từ Mỹ” – nữ cố vấn giấu trên nói với Reuters.

(Theo Reuters)