FBI “ngậm ngùi” vì chậm hành động, để cho Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ

VietTimes -- FBI tiếc nuối vì đã hành động chậm trễ khi để Trung Quốc tuyển dụng các nhà nghiên cứu ở Mỹ làm “chảy máu chất xám”.
Mỹ tuyên bố ngăn chặn hành động đánh cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc (Ảnh: Getty)
Mỹ tuyên bố ngăn chặn hành động đánh cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định Mỹ phóng đại vấn đề này vì lý do chính trị, tâm lý Chiến tranh Lạnh cần phải được loại bỏ.

John Brown, trợ lý giám đốc của Phòng phản gián tại FBI, thừa nhận trong một báo cáo gửi tiểu ban Thượng viện rằng các cơ quan liên bang đã phản ứng quá chậm khi Trung Quốc tuyển dụng các nhà nghiên cứu, khiến cho người Mỹ vô tình phải nộp thuế cho sự phát triển của nền kinh tế và quân đội Trung Quốc.

Ông Brown bày tỏ: “Với những hiểu biết của chúng tôi về mối đe dọa từ các kế hoạch của Trung Quốc, chúng tôi ước rằng mình đã có hành động nhanh chóng và toàn diện hơn trong quá khứ. Giờ là lúc để bù đắp cho điều đó”.

Năm 2008, Trung Quốc thông báo về “Kế hoạch hàng nghìn nhân tài” (Thousand Talents Plan) với kỳ vọng sẽ tuyển được 2.000 người, nhưng rốt cuộc đến năm 2017, con số đó đã lên tới hơn 7.000 người.

Mỹ đã đối đầu với Trung Quốc vì tin rằng nước này sử dụng một số cách thức bất hợp pháp để nhanh chóng có được những tiến bộ công nghệ, một trong nhiều xung đột của cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định những cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc đang ăn cắp tài sản trí tuệ là không có căn cứ. Tăng cường hợp tác và truyền thông trong khoa học, công nghệ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia cũng như nhân loại. 

Các thượng nghị sĩ Mỹ cũng gây áp lực với Quỹ Khoa học Quốc gia, Viện Y tế Quốc gia, Bộ Năng lượng và Bộ Ngoại giao để có những hành động chống lại nỗ lực đánh cắp tài sản trí tuệ mà Trung Quốc đang thực hiện.

Thượng nghị sĩ Maggie Hassan cho biết: “Tôi rất hy vọng đây là một trong những bước đầu tiên để chúng tôi xây dựng một chiến lược quốc gia thật sự nhằm chống lại việc làm của Trung Quốc bởi vì rõ ràng là họ đã có chiến lược bài bản, và chúng tôi cũng cần phải làm như thế”.

Thượng nghị sĩ Rob Portman (đảng Cộng hòa) và Thượng nghị sĩ Tom Carper (đảng Dân chủ) cho biết, họ sẽ sử dụng báo cáo trên để xây dựng luật nhằm chấm dứt tình trạng lạm dụng những công trình nghiên cứu, tài sản tình báo và tiền thuế của Mỹ.

Theo Reuters