Giữa lúc đại dịch, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố muốn đến thăm Vũ Hán, Trung Quốc không chấp thuận, đổi tới Bắc Kinh

VietTimes -- Giữa lúc đại dịch Viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới đang hoành hành khắp Trung Quốc, Thủ tướng Campuchia Samdek Hun Sen đã bày tỏ muốn đến Vũ Hán – “tâm bão” của dịch bệnh - để thăm hỏi động viên các lưu học sinh Campuchia ở đây. Tuy nhiên yêu cầu của ông đã bị phía Trung Quốc cự tuyệt.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị đến Vũ Hán thăm sinh viên Campuchia nhưng phía Trung Quốc đã từ chối và đề nghị ông thăm Bắc Kinh (Ảnh: Guancha)
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị đến Vũ Hán thăm sinh viên Campuchia nhưng phía Trung Quốc đã từ chối và đề nghị ông thăm Bắc Kinh (Ảnh: Guancha)

Theo Khmer Times của Campuchia ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Campuchia hôm 4/2 đã ra thông báo, do tình hình dịch bệnh hiện nay, chính phủ Trung Quốc cho biết họ không thể sắp xếp hành trình cho chuyến đi đến Vũ Hán của ông Hun Sen nên đã từ chối yêu cầu cầu của thủ tướng và đề nghị ông đổi địa điểm tới thăm sang Bắc Kinh.

Hun Sen tuyên bố trong một bài đăng trên tài khoản Facebook cá nhân vào ngày 5/2 rằng, ông hiểu mối lo ngại của Trung Quốc và quyết định chấp nhận đề nghị và thay đổi hành trình. Sau khi kết thúc hành trình ở Hàn Quốc, ông và đoàn đại biểu sẽ tới Bắc Kinh để thăm.

Hôm qua (4/2), Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh hòa bình thế giới Seoul tại Hàn Quốc nói, ông sẽ khởi hành từ Hàn Quốc đến Vũ Hán vào ngày 5/2 và đã thông báo cho phía Trung Quốc về hành trình này. Nhưng kế hoạch đã thay đổi. Sau khi kết thúc hành trình ở Hàn Quốc, Hun Sen cho biết ông sẽ đến thăm Bắc Kinh trước khi trở về Trung Quốc.

Bài viết trên Facebook của ông Hun Sen sáng 5/2 (Ảnh: Guancha)
Bài viết trên Facebook của ông Hun Sen sáng 5/2 (Ảnh: Guancha)

Ông Koy Kuong, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Campuchia, ngày 4/2 nói với Khmer Times, Thủ tướng Hun Sen đã có kế hoạch đến thăm Hồ Bắc, Trung Quốc, để thăm hỏi, động viên các sinh viên Campuchia ở Vũ Hán, nhưng chính phủ Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của ông.

“Nhưng do chính quyền địa phương quá bận rộn để đối phó với dịch bệnh, nên không thể sắp xếp cho hành trình của ông ấy”, người phát ngôn nói, “vì vậy, chính phủ Trung Quốc hy vọng Thủ tướng sẽ thăm Bắc Kinh để đảm bảo có đủ thời gian chuẩn bị cho chuyến thăm của ông”.

Tuy người phát ngôn nói rằng, với lịch trình bận rộn, ông Hun Sen “sẽ trở về Campuchia vào ngày 5”; nhưng ông Hun Sen ngày 5/2 đã tuyên bố trên Facebook bản thân ông chấp nhận đề nghị của Trung Quốc, sẽ thăm Bắc Kinh trước khi về nước.

Hun Sen viết trên Facebook rằng do Vũ Hán hiện đang ở trong tình trạng khẩn cấp, chính quyền địa phương không thể sắp xếp chuyến thăm của ông được. “Nhưng các bạn Trung Quốc hiểu rõ mối quan tâm của tôi đối với người dân Vũ Hán và lưu học sinh nước nhà”, nên đề nghị ông thay đổi địa điểm chuyến thăm sang Bắc Kinh.

Hun Sen tuyên bố ông và phái đoàn Campuchia sẽ tới Bắc Kinh sau khi kết thúc hành trình ở Hàn Quốc, rồi sau đó trở về Campuchia.

Cuối cùng, ông gửi lời thăm hỏi tới người dân Vũ Hán và toàn thể nhân dân Trung Quốc.

Hun Sen đã đăng trên Facebook vào ngày 4/2 rằng ông sẽ đến thăm các sinh viên ở Vũ Hán để “truyền lại sự ấm áp cho họ và đảm bảo họ không sợ  virus Corona mới”. Ông cũng nói rằng ông đã thông báo cho chính phủ Trung Quốc về việc này.

Hun Sen từng hào hứng nói:”Tôi từng bất chấp nguy hiểm tính mạng ra chiến trường. Lần này phải đi Vũ Hán, có gì đáng sợ đâu!”.

Ông Hun Sen hiện đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh hòa bình thế giới Seoul tại Hàn Quốc và sẽ kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc vào hôm nay (5/2). Trước đó, ông đã có một bữa ăn trưa làm việc với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In để thúc đẩy sự hợp tác và quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Seoul (Ảnh: Quancha)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Seoul (Ảnh: Quancha)

Ngoài ra, tờ Nikkei Asian Review của Nhật, trích dẫn truyền thông địa phương đưa tin, Hun Sen đã nói tại Seoul hôm 3/2 rằng, nếu phía Trung Quốc đồng ý, ông sẽ đến thăm Vũ Hán: “Cớ gì tôi không dám đến thăm sinh viên Campuchia ở Vũ Hán kia chứ?”.

Tuy nhiên, Nikkei Asian Review cho rằng, không phải ai cũng nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt.

Theo trang tin Đa Chiều, tại cuộc họp báo vào ngày 30/1 tại Tòa nhà Hòa bình của Văn phòng Thủ tướng, ông Hun Sen nói Campuchia sẽ không “bỏ rơi” Trung Quốc trong lúc Trung Quốc bị dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới và sẵn sàng cùng chung hoạn nạn với chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong thời kỳ bất thường này.

Đồng thời, Hun Sen cũng tuyên bố, chính phủ Campuchia đã quyết định không hạn chế các chuyến bay của Trung Quốc đến Campuchia và sẽ không khuyến cáo các sinh viên Campuchia đang học tập tại Trung Quốc trở về nước.

Nếu chuyến đi của Hun Sen thành công, ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Vũ Hán kể từ khi bùng phát dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán; tuy nhiên đến lúc này có thể khẳng định, điều đó sẽ không diễn ra.