Campuchia bác thông tin cho Trung Quốc thuê căn cứ hải quân

VietTimes -- Sau khi tờ Wall Street Journal của Mỹ đăng tải thông tin cho rằng Trung Quốc và Campuchia có thỏa thuận bí mật cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng một căn cứ hải quân của Campuchia, giới chức nước này đã lên tiếng bác bỏ thông tin về thỏa thuận như vậy.
Hải quân Campuchia trong một nghi thức tiếp nhận một tàu tuần tra của Trung Quốc ở căn cứ Ream (ảnh: Asia Times)
Hải quân Campuchia trong một nghi thức tiếp nhận một tàu tuần tra của Trung Quốc ở căn cứ Ream (ảnh: Asia Times)

Theo WSJ, thỏa thuận bí mật trên được hai bên ký kết từ mùa Xuân năm nay nhưng chưa từng được công bố. Thỏa thuận này cho phép Trung Quốc được sử dụng một phần căn cứ hải quân Ream của Campuchia, nằm trên Vịnh Thái Lan. Theo bài viết, thỏa thuận như vậy sẽ giúp Trung Quốc tăng cường các tuyên bố chủ quyền và lợi ích kinh tế của họ trên khu vực Biển Đông, thách thức các đồng minh của Mỹ trong khu vực Đông Nam Á.

Trước thông tin trên, giới chức Trung Quốc và Campuchia đã lên tiếng bác bỏ. “Đây là thông tin bịa đặt tồi tệ nhất nhằm vào Campuchia” - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói với trang tin Fresh News hôm đầu tuần này - “Không có thứ gì như vậy xảy ra cả, bởi cho phép quân đội nước ngoài đồn trú là đi ngược lại Hiến pháp Campuchia”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cũng nói rằng, thông tin trên là “bịa đặt và vô căn cứ”.

Về phía Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói rằng: “Theo như tôi hiểu, phía Campuchia đã bác bỏ thông tin này”. Tuy nhiên, ông từ chối phản ứng trước hàng loạt câu hỏi rằng, liệu phía Trung Quốc có bác bỏ thông tin trên hay không.

“Trung Quốc và Campuchia là các láng giềng hữu hảo truyền thống” – ông Cảnh Sảng nói – “Chúng tôi hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực. Sự hợp tác của chúng tôi luôn cởi mở, minh bạch, công bằng và có lợi cho đôi bên. Tôi hy vọng rằng các bên có liên quan không hiểu lầm điều đó”.

Đồng minh mạnh nhất trong khu vực của Campuchia, Trung Quốc, đã đổ hàng tỷ USD đầu tư phát triển ở Campuchia thông qua các dự án và sáng kiến Vành đai và Con đường. Sáng kiến này, được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào năm 2013 nhằm xây dựng một mạng lưới đường bộ và đường biển liên kết châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi. Sáng kiến này giúp thu hút nguồn đầu tư thương mại từ Trung Quốc vào Campuchia.

Theo Asahi Shimbun