Giữa lúc căng thẳng, Trung Quốc đưa tàu vạn tấn vào biển Nhật Bản, Nhật trang bị thêm tàu khủng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tàu khu trục Type 055 cỡ vạn tấn của Trung Quốc vào biển Nhật Bản, cùng lúc Nhật đưa tàu khu trục Aegis lớn thứ 8 vào hoạt động.
3 tàu Trung Quốc đi vào biển Nhật Bản hôm 19/3. Trên xuống là các tàu Nam Xương, Thành Đô và Đại Khánh (Ảnh: Đông Phương).
3 tàu Trung Quốc đi vào biển Nhật Bản hôm 19/3. Trên xuống là các tàu Nam Xương, Thành Đô và Đại Khánh (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 20/3, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Type 055 Nam Xương của Hải quân PLA đã dẫn hai tàu chiến khác đi qua eo biển Tsushima để vào biển Nhật Bản một ngày trước đó. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện loại tàu khu trục kiểu mới này vào hoạt động ở vùng biển gần bờ Nhật Bản. Đáng chú ý thời điểm diễn ra sau khi Nhật Bản và Mỹ vừa tổ chức cuộc hội đàm “2+2” giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước. Ngoài ra, cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Bảy (20/3) xác nhận một máy bay chống ngầm Y-8 của PLA đã vào bay không phận Tây Nam Đài Loan cùng ngày.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, máy bay tuần tra biển P-1 của Lực lượng Phòng vệ Biển (Hải quân) Nhật cùng tàu hỗ trợ đa năng Amakusa và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Hakuhawk đã phát hiện thấy hạm đội Trung Quốc bao gồm tàu khu trục lớn nhất Trung Quốc Type 055 Nam Xương, tàu khu trục Type 052D Thành Đô và tàu hộ vệ Type 054A Đại Khánh ở vùng biển cách thành phố Tsushima, tỉnh Nagasaki khoảng 250 km về phía tây nam lúc 11 giờ sáng ngày thứ Năm (18/3). Biên đội này sau đó đi vào biển Nhật Bản qua eo biển Tsushima, nhưng không đi vào lãnh hải Nhật Bản hoặc tiến hành các hành động nguy hiểm chống lại tàu và máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường 13 ngàn tấn Nam Xương lớn nhất của hải quân Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương).

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường 13 ngàn tấn Nam Xương lớn nhất của hải quân Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang phân tích mục đích của việc đội hình tàu chiến quy mô lớn của Trung Quốc tiếp cận lãnh thổ Nhật Bản. Do chính phủ Nhật Bản và Mỹ tổ chức cuộc hội đàm "2+2" tại Tokyo vào thứ Ba (16/3), chỉ trích đích danh hành vi của Trung Quốc đại lục là không phù hợp với trật tự quốc tế, nên không rõ liệu các tàu PLA đang tiến đến gần Nhật Bản có liên quan đến việc này hay không. Các cơ quan truyền thông Trung Quốc đại lục tuyên bố rằng đây là một cuộc huấn luyện cơ động biển xa bình thường theo kế hoạch.

Nguồn tin phân tích truyền thông Trung Quốc đại lục nói, tàu Nam Xương đến biển Nhật Bản để huấn luyện và kiểm tra các khả năng khác nhau, cho biết hạm tàu đã hoàn thành các nhiệm vụ huấn luyện khác nhau ở vùng biển gần bờ và bước đầu có khả năng hoạt động ở các vùng biển xa. Các chuyên gia quân sự cho rằng, hoạt động huấn luyện trên biển xa của hải quân Trung Quốc đã trở nên bình thường hóa và cho rằng “biển Nhật Bản là cửa nhà của Trung Quốc đại lục”. Việc họ huấn luyện ở vùng biển này là quá bình thường; trong khi các tàu cùng lớp 055 của Nam Xương đã liên tiếp được vào biên chế và đi ra đại dương, thế giới bên ngoài sẽ quen với điều đó.

Tàu khu trục Haguro vừa được Hải quân Nhật Bản đưa vào sử dụng hôm 19/3 (Ảnh: Đông Phương).

Tàu khu trục Haguro vừa được Hải quân Nhật Bản đưa vào sử dụng hôm 19/3 (Ảnh: Đông Phương).

Tàu khu trục Type 055 là một trong số ít tàu chiến mặt nước trên thế giới có lượng giãn nước hơn 10.000 tấn (cụ thể tàu này trọng tải 13 ngàn tấn) và không phải là tàu sân bay hay tàu tấn công đổ bộ mặt nước, vì vậy nó được gọi là "tàu khu trục lớn" và được Bộ Quốc phòng Mỹ xếp vào loại tàu tuần dương.

Nam Xương là tàu khu trục thế hệ thứ 4, được hạ thủy năm 2017 và đi vào hoạt động năm 2020. Nó được trang bị các loại vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống hạm và chống tàu ngầm kiểu mới; có khả năng phòng không, chống tên lửa và tấn công trên biển mạnh, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là "thị vệ trưởng" của tàu sân bay Trung Quốc trong tương lai.

Trung Quốc dự kiến sẽ đóng 8 tàu Type 055 và đưa vào hoạt động trước cuối năm 2023; hiện đã hoàn thành và đưa vào biên chế 2 chiếc, gồm tàu Nam Xương (số 101) đưa vào sử dụng ngày 12/1/2020 và Lasha (số 102) đưa vào sử dụng ngày 2/3/2021.

Vào lúc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng trở nên gay gắt, Lực lượng Phòng vệ biển (Hải quân) Nhật Bản cùng ngày thứ Sáu (19/3) đã đưa tàu khu trục Aegis mới nhất mang tên Haguro đi vào hoạt động, cho thấy tất cả 8 tàu khu trục Aegis có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo của Hải quân Nhật đã được đưa vào biên chế. Tàu Haguro sẽ được triển khai tại căn cứ Sasebo ở tỉnh Nagasaki và có thể được trang bị tên lửa đánh chặn cải tiến SM3 Block 2A do Mỹ và Nhật Bản hợp tác phát triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi trao hạm kì cho Hạm trưởng tàu Haguro (Ảnh: Đông Phương).

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi trao hạm kì cho Hạm trưởng tàu Haguro (Ảnh: Đông Phương).

Tàu Haguro được Nhà máy Isogo ở Yokohama thuộc Tập đoàn Hàng hải Nhật Bản chế tạo. Lễ bàn giao được tổ chức tại bến tàu của Nhà máy Isogo và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nobuo Kishi đã trao tặng hạm kỳ. Ông Nobuo Kishi chỉ ra sự phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và sự mở rộng quân sự của Trung Quốc và hy vọng thủy thủ đoàn sẽ thực hiện sứ mệnh của mình với tinh thần bảo vệ hòa bình và độc lập của đất nước.

Giá thành tàu Haguro là 170 tỉ yên (tương đương 1,56 tỉ USD). Tàu có lượng giãn nước tiêu chuẩn 8.200 tấn, chiều dài 170 mét và chiều rộng tối đa 21 mét. Đây là con tàu tương tự tàu Maya đã đi vào hoạt động vào tháng 3 năm ngoái. Cả hai tàu đều được trang bị hệ thống phối hợp tác chiến (CEC), có thể chia sẻ các thông tin về đối phương phóng tên lửa và định vị chính xác vị trí máy bay với các hạm tàu và máy bay khác của Nhật và cả quân đội Mỹ.

Ngoài ra, để triển khai các tàu khu trục Aegis đến các quần đảo ở Tây Nam nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, Nhật Bản có kế hoạch triển khai các hệ thống Aegis trên đất liền tại các tỉnh Akita và Yamaguchi, nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ vào năm ngoái. Hiện Nhật Bản đã quyết định đóng thêm hai tàu được trang bị hệ thống Aegis. Thiết kế chi tiết và chức năng hiện vẫn chưa được hoàn thành.