Giới trẻ bỏ qua VTV, dùng Facebook để theo dõi tin tức

Đài truyền hình quốc gia VTV không còn được ưa chuộng như trước nữa, thay vào đó, hầu hết người trẻ Việt Nam lựa chọn các nguồn tin trực tuyến để cập nhật thông tin, thời sự, trong đó Facebook là một trong ba nguồn tin được lựa chọn nhiều nhất.

Giới trẻ lựa chọn Facebook để cập nhật tin tức, thời sự

Giới trẻ lựa chọn Facebook để cập nhật tin tức, thời sự

Theo số liệu vừa được tổ chức Broadcasting Board of Governors (BBG) và Viện Gallup, cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng của Mỹ công bố, giới trẻ Việt Nam hiện nay chủ yếu sử dụng các nguồn tin tức trực tuyến để đọc báo, cập nhật thông tin, thời sự, chứ không phải xem TV như trước đây.

Khi được yêu cầu hãy nêu tên 3 cơ quan báo chí được xem là nguồn thông tin quan trọng nhất mà mọi người thường theo dõi để cập nhật tin tức, thời sự, có đến ¾ (khoảng 74,1%) những người trên 35 tuổi và lớn hơn đưa đài truyền hình quốc gia VTV vào danh sách lựa chọn của họ, nhưng chưa đến một  nửa trong số những người ở độ tuổi 15-34 (chiếm 48,6%) lựa chọn VTV. Những người trẻ chủ yếu lựa chọn các nguồn tin tức trực tuyến – trong đó 3 nguồn tin được viện dẫn ra nhiều nhất là cổng thông tin 24h, Dantri.com và mạng xã hội Facebook.

“Mặc dù TV vẫn có mặt ở khắp  mọi nơi, song mức độ xem TV và nghe radio để cập nhật thông tin đã thay đổi. Số người Việt Nam trưởng thành sử dụng Internet hàng tuần hoặc thường xuyên hơn đang tăng cao, từ mức 26,3% năm 2012 lên 38,8% hiện nay”, Betsy Henderson, Giám đốc Nghiên cứu, Đào tạo và Đánh giá của tổ chức Radio Free Asia, nói. “Số người Việt Nam sở hữu điện thoại di động đã tăng 10% từ năm 2012, và chính sự phổ biến của những chiếc điện thoại có thể truy cập internet là yếu tố giúp tăng tỷ lệ sử dụng internet tại Việt Nam”.

ĐTDĐ đã trở thành phương tiện chính để truy cập Internet tại Việt Nam, với 8/10 người dùng internet hàng tuần cho biết họ dùng điện thoại để trực tuyến. Trong khi đó, chỉ có chưa đến một nửa (chỉ 45,5%) nói họ dùng máy tính để bàn để truy cập internet, và chỉ ¼ (26,5%) sử dụng laptop.

BBG và Viện Gallup đánh giá người dân Việt Nam là những người rất thích đọc tin tức, cập nhật các vấn đề thời sự. Có 9/10 người trưởng thành (chiếm 88%) nói họ tiếp cận đến các loại hình tin tức, thời sự ít nhất là hàng ngày, trong khi gần như tất cả (96,8%) xem, đọc tin tức ít nhất 1 lần/tuần. Tất nhiên, có một chút khác biệt trong các kết quả này, do trình độ học vấn hoặc các yếu tố tuổi tác.

Ngoài ra, hầu như tất cả người Việt Nam dù còn trẻ hay đã lớn tuổi, đều hài lòng với ý kiến cho rằng các tổ chức truyền thông, báo chí nên ủng hộ các lợi ích quốc gia; 92,1% mạnh mẽ đồng ý rằng báo chí Việt Nam nên là cơ quan đại diện cho quốc gia và người dân theo hướng tích cực. Tuy vậy, cũng có người tin rằng các blog cá nhân đôi khi tin cậy hơn các hãng tin tức.

Theo Ictnews