Giới chức châu Âu: Nga tận dụng xe tăng cũ từ thời Liên Xô do thiếu vũ khí để triển khai ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới chức châu Âu cho rằng Nga đang lùng sục khắp lãnh thổ để tìm kiếm nhân lực và vũ khí, bao gồm cả xe tăng cũ ở vùng Viễn Đông, để sử dụng cho cuộc chiến ở Ukraine.
Một cặp đôi tò mò đứng trên chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở Kiev, Ukraine (Ảnh: DPA)
Một cặp đôi tò mò đứng trên chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở Kiev, Ukraine (Ảnh: DPA)

Tờ Bloomberg dẫn lời các quan chức giấu tên này cho hay, do tình trạng thiếu nhân lực và vũ khí nên có lẽ chỉ vài tháng nữa là các chiến dịch của Nga sẽ chững lại để tái tập hợp lực lượng. Điện Kremlin cũng có thể sẽ buộc phải tuyên bố lệnh tổng động viên quy mô lớn để kêu gọi binh sĩ tiếp tục chiến đấu, mặc dù Tổng thống Vladimir Putin đến nay không muốn làm điều này bởi lo ngại nó sẽ đánh tín hiệu rằng cuộc chiến đang diễn ra không như mong đợi.

Nhưng vấn đề đó của Nga sẽ còn lâu mới xuất hiện, trong khi các lực lượng của họ đang áp đảo ở vùng Donbass. Do bị tấn công với sức mạnh lớn hơn, các lực lượng của Ukraine đang mất khoảng hơn 100 binh sĩ mỗi ngày, theo các quan chức nước này, và buộc phải từ bỏ dần nhiều cứ điểm xung quanh thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk.

Nếu Nga chiếm được 2 thành phố này – đặc biệt là thành phố mang tính chiến lược hơn, Lysychansk, hiện vẫn đang thuộc tầm kiểm soát của phía Ukraine – họ coi như đã chiếm được toàn bộ vùng Lugansk, đạt được một trong những mục tiêu mà Tổng thống Putin đề ra ngay từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Những bước tiến mà Nga đạt được vẫn khá chậm chạp và phần lớn bị hạn chế trong khu vực Lugansk mặc dù họ đã dồn toàn lực cho Donbass sau nỗ lực đánh chiếm thủ đô Kiev cùng các thành phố lớn khác bị thất bại. Kết hợp với một số tín hiệu cho thấy Moscow có thể bị thiếu nhân lực và vũ khí, một số quan chức châu Âu đưa ra kết luận rằng chỉ vài tháng nữa, Nga có khả năng sẽ phải tìm kiếm một lệnh ngừng bắn, điều sẽ giúp họ củng cố những bước tiến mà họ đạt được từ đầu cuộc chiến đến nay.

“Nga có thể sẽ cần ít nhất 2 – 3 tháng mới có thể chiếm được những thành phố lớn ở Donbass, như Slovyansk và Kramatorsk”, theo Indrek Kannik, giám đốc Trung tâm Quốc phòng và An ninh Quốc tế của Estonia. “Đó là thời điểm mà Nga đã tung hết khả năng, và họ sẽ tìm kiếm một thỏa thuận.”

Mặc dù cuộc xung đột này dường như đã trở thành một cuộc chiến hao mòn, nhưng một quan chức cấp cao ở Đông Âu nói rằng thế bế tắc này khó có thể kéo dài, đồng thời cảnh báo về một điểm bước ngoặt có thể xảy ra trong vài tháng tới.

Để chắc chắn, Nga đã vãn hồi lại đà tiến của họ sau giai đoạn đầu bị chậm, và kế hoạch tăng cường sức mạnh quân đội đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua của Nga cũng giúp nước này tăng số lượng vũ khí trong kho dự trữ.

“Tình hình trên mặt trận giờ rất khó khăn”, cố vấn của Tổng thống Ukraine, Mikhail Podolyak viết trên Telegram trong hôm 14/6. Ông nói, Nga đã “tích lũy được rất nhiều vũ khí.”

Liên tục đưa ra lời kêu gọi các nước phương Tây cung cấp thêm vũ khí trong những tuần gần đây, giới chức Ukraine cho rằng đà tiến của lực lượng Nga không thể sớm chấm dứt.

Tổng tư lệnh Valeriy Zaluzhnyi cuối tuần trước nói rằng Nga hiện nay có ưu thế hơn họ gấp 10 lần xét về sức mạnh pháo kích, trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc chiến ở Sievierodonetsk sẽ quyết định vận mệnh của Donbass.

Tuy nhiên, theo truyền thông phương Tây, Nga đã tổn thất số lượng lớn xe tăng và xe thiết giáp, và buộc phải tìm đến những trang thiết bị quân sự cũ kỹ, bao gồm mẫu tăng T-62 lấy từ Quân khu Viễn Đông của họ. Một số khí tài cũ này có thể được triển khai để đảm bảo an ninh hoặc sử dụng cho mục đích khác sau tiền tuyến, bởi chúng sẽ nhanh chóng gặp vấn đề nếu được triển khai trên mặt trận.

“Nga tiếp tục triển khai các lực lượng dự bị và tình nguyện để tăng cường cho các chiến dịch mà họ đang thực hiện”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington viết trong một bản báo cáo đăng tải hôm 14/6, chỉ ra một số thông tin trên các kênh truyền thông về việc các lính dự bị của Nga đang huấn luyện cùng pháo D-20 và xe tăng T-80BV có từ thời Liên Xô.

Trong khi đó, giới chức Nga công khai bác bỏ thông tin cho rằng họ gặp khó khăn trong việc duy trì nhịp độ chiến dịch ở Ukraine và tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực cho đến khi đạt được các mục tiêu đặt ra.

Trong trường hợp nhân lực và vũ khí của Moscow không đủ, và vấn đề này đủ nghiêm trọng để buộc họ phải tìm kiếm một dạng thỏa thuận ngừng bắn, việc này sẽ đẩy Ukraine và các đồng minh vào thế phải đưa ra lựa chọn khó khăn: từ bỏ một phần lãnh thổ để chấm dứt chiến tranh hoặc tiếp tục cuộc chiến trong lúc quan ngại về giá năng lượng, thực phẩm tăng cao.

Ở hiện tại, Mỹ và Anh, cùng nhiều nước khác, đang ủng hộ nỗ lực tiếp tục cuộc chiến của ông Zelensky bất chấp việc một số chính trị gia ở Đức và Pháp thảo luận về một dạng thỏa thuận ngừng bắn.

“Tôi lo lắng về các cuộc đàm phán hòa bình chưa chín muồi bởi đây chính xác là điều từng diễn ra ở Donbass: hãy đóng băng cuộc xung đột. Mọi người ở đúng nơi mà họ ở, không di chuyển”, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước. “Nhưng điều mà chúng ta từng chứng kiến ở Georgia, Crimea, Donbass là, sẽ có một khoảng ngừng từ 1 – 2 năm, sau đó mọi thứ lại tiếp diễn và thậm chí ở quy mô lớn hơn.”

“Hiện tại chúng ta cần phải tập trung vào viện trợ quân sự”, bà nói. “Nếu quyết định chuyển vũ khí hạng nặng đã được đưa ra, chúng nên được chuyển ngay bây giờ, chứ không phải trong tháng 12.”

Theo Wall Street Journal, SCMP