Giao tranh đẫm máu, Ukraine bên bờ vực thẳm

10 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, đụng độ ở miền đông Ukraine. Đây là số thương vong cao nhất trong hơn một tháng trở lại đây. Diễn biến này tiếp tục đẩy đất nước Ukraine đến sát bờ vực thẳm. Viễn cảnh này khiến không chỉ Ukraine mà nhiều nước khác cũng cảm thấy đặc biệt lo ngại.
Giao tranh đẫm máu, Ukraine bên bờ vực thẳm

Nguồn tin từ quân đội Ukraine cũng như lực lượng ly khai hôm qua (18/8) cho biết, ít nhất 2 binh sĩ của Kiev và 8 dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh bùng lên ở nhiều địa điểm nằm trong khu vực miền đông Ukraine. Loạt vụ bạo lực này diễn ra ở gần thành phố cảng Mariupol ở phía đông nam và tại khu vực Horlivka nằm trong quyền kiểm soát của quân ly khai.

Quân chính phủ và lực lượng ly khai đã đọ pháo suốt cả đêm. Những vụ bắn phá diễn ra vào buổi tối ngày 17/8 và sau những cuộc đàm phán thất bại giữa Kiev, lực lượng ly khai và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) về việc tiếp tục rút vũ khí.

Đợt bùng nổ giao tranh mới nhất ở miền đông Ukraine diễn ra liên tiếp trong mấy ngày qua. Tình hình như vậy thực sự đáng lo ngại bởi trước đó miền đông Ukraine đã chứng kiến một thời gian dài tình trạng giao tranh, đụng độ sụt giảm đáng kể. Đã có lúc người ta hy vọng chiến sự ở miền đông Ukraine sẽ chấm dứt hẳn và quốc gia này có thể khởi động một tiến trình hòa giải dân tộc.

Tuy nhiên, hy vọng mới chỉ kịp lóe lên đã nhanh chóng lụi tàn bởi sự leo thang bạo lực một cách nhanh chóng trong những ngày gần đây. Nguy cơ thỏa thuận ngừng bắn mới nhất bị phá vỡ đang ở ngay trước mắt khi mà Ukraine đang chuẩn bị kỷ niệm ngày độc lập của mình vào tuần tới.

Tố cáo, đổ lỗi cho nhau

Giống như kịch bản trong mọi lần bùng nổ giao tranh trước đây, Kiev và lực lượng ly khai cũng như đồng minh của hai bên lại lao vào tố cáo lẫn nhau.

Ở thủ đô Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng, ông không có nghi ngờ gì về lực lượng phải chịu trách nhiệm về tình trạng gia tăng số cuộc tấn công gần đây. "Nga và lực lượng ly khai đang phát động các cuộc tấn công giống như họ đã từng đẩy cao tình hình xung đột hồi tháng 8 năm ngoái. Những nỗ lực của Nga và lực lượng ly khai trong việc chiếm thêm nhiều vùng lãnh thổ sẽ phải trả giá thêm nữa”, ông Kirby cảnh báo.

Trong khi đó, giới chức Nga cáo buộc chính quyền Kiev đang cố gắng làm chệch hướng các cuộc đàm phán về việc rút vũ khí khỏi vùng chiến tuyến. Theo lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, tình hình bạo lực leo thang có thể là sự khởi đầu cho một chiến dịch tấn công mới của quân đội Ukraine nhằm vào lực lượng ly khai.

"Chúng tôi rất lo lắng về những sự kiện xảy ra trong những ngày gần đây. Diễn biến rất giống với một sự chuẩn bị cho những hành động thù địch mới”, ông Lavrov cho biết.

Bộ Quốc phòng nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng bác bỏ cáo buộc của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc lực lượng ly khai tấn công các khu vực phía đông và bắc của thành phố cảng Mariupol. "Quân Donetsk vẫn đóng tại các cứ điểm của họ và không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công này. Bằng những cáo buộc khó tin, vị quan chức Mỹ đang cố làm xao lãng sự chú ý của người dân vào sự chuẩn bị của quân đội Ukraine cho một cuộc xâm lược mới cũng như để bào chữa cho những vụ bắn phá mạnh mẽ của chính quyền Kiev vào những khu vực dân cư của Donetsk, khiến rất nhiều phụ nữ, trẻ em và người già thiệt mạng”, hãng tin Donetsk dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng gay gắt cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, chính quân đội Ukraine mới là lực lượng khơi mào ra các vụ bắn phá nhằm vào những khu vực dân cư của Mariupo trong suốt tuần qua.

"Báo chí thân Kiev cáo buộc quân đội của Donetsk đã có những hành động khiêu khích bằng cách oanh tạc thành phố Mariupol. Cơ quan tình báo của chúng tôi đã nắm được thông tin, trong đó cho thấy các đơn vị quân đội của Ukraine bắn phá hàng loạt khu dân cư của thành phố Mariupol từ khu vực rừng ở ngoại ô phía nam của Talakovka trong suốt thời gian từ ngày 10-16/8," hãng tin Donetsk dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Donetsk – ông Eduard Basurin hôm qua cho biết.

Mariupol đang có nguy cơ trở thành điểm nóng mới nhất trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Từ lâu, người ta đã dự đoán thành phố cảng chiến lược này sẽ là chiến trường ác liệt tiếp theo trong cuộc nội chiến ở Ukraine.

Mariupol – một trung tâm sản xuất sắt thép với dân số 500.000 dân, là thành phố lớn nhất ở vùng chiến sự còn đang nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Kiev. Trong suốt thời gian qua, Kiev vẫn canh cánh một nỗi lo về việc lực lượng ly khai đang chuẩn bị tiến đánh Mariupol vì vị trí chiến lược và tầm quan trọng về kinh tế của thành phố này.

Mariupol cung cấp một cây cầu lục địa nối giữa các khu vực miền đông đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng ly khai và bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm ngoái. Mariupol cũng là cửa ngõ cho hầu hết hoạt động xuất khẩu than và sắt thép sống còn của miền đông nam Ukraine cũng là nơi có hai nhà máy nấu chảy kim loại lớn nhất Ukraine.

Kiệt Linh theo VnMedia