Giao tranh ác liệt, hàng loạt chiến binh Al Qaeda và phiến quân khủng bố thiệt mạng

Chiến trường Syria chuyển điểm nóng sang miền Nam Aleppo và tỉnh Hama, nới cuộc chiến là giành giật các vị trí chủ chốt trên chiến trường. Giao tranh ác liệt khiến cả hai bên đều tổn thất lớn về sinh lực và phương tiện chiến tranh. Cuộc chiến Syria đi vào hướng tiêu diệt sinh lực của cả hai bên.

Giao tranh ác liệt, hàng loạt chiến binh Al Qaeda và phiến quân khủng bố thiệt mạng

Thảm họa cho tổ chức khủng bố Jund Al-Aqsa 

Tổ chức khủng bố Jund Al-Aqsa (Al-Qaeda Syria) từ ngày 13.12 đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhằm vào các điểm chốt của lực lượng vũ trang Syria trên tuyến đường chiến lược Aleppo-Damascus (cao tốc M-5), đoạn chạy qua thủ phủ tỉnh Hama.

Khởi điểm chiến cuộc, các tay súng Jund Al-Aqsa đã khá thành công. Dù chịu tổn thất nặng nề sinh lực và trang thiết bị quân sự, các tay súng cũng giành được quyền kiểm soát một số địa bàn của các làng Masasineh, Zaylan, Al-Buwaydah và một số trạm kiểm soát dọc theo con đường đến thị trấn Souran gần đó.

Chỉ chưa đầy một giờ sau khi Jund Al-Aqsa chiếm làng Al-Buwaydah, một đoàn quân tiếp viện từ thị trấn do quân đội chính phủ Syria kiểm soát Mhardeh đã đến tăng viện cho lữ đoàn số 87 của sư đoàn tăng thiết giáp số 11 giành lại những điểm chốt đã mất ở miền bắc Hama.

Quân tiếp viện kịp thời của lực lượng vũ trang địa phương NDF và lực lượng đảng xã hội dân chủ SSNP của Mhardeh đã hỗ trợ lữ đoàn số 87 tiến hành cuộc phản kích, các lực lượng vũ trang Syria đã giành lại ngôi làng Al-Buwaydah và một phần Masasineh trước khi màn đêm buông xuống.

Sáng hôm sau, lực lượng vũ trang Syria đã đặt dấu chấm hết cho các cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Jund Al-Aqsa ở miền bắc Hama sau khi tái chiếm lại tất cả các điểm bị mất bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan nói trên.

Ngoài những điểm mà quân đội Syria phản công giành lại được, các lực lượng vũ trang Syria cũng đánh chiếm một đỉnh đồi nhỏ gần thị trấn Souran. Chiến cuộc của phiến quân Hồi giáo đã kết thúc với nhiều tổn thất về binh lực cùng với một số địa bàn mà chúng đã chiếm được trước đây đã bị mất.

Jabhat Al-Nusra và Hezbollah "cài răng lược" tại Nam Aleppo

Cuộc chiến miền Nam Aleppo ngày càng kịch tính giữa lực lượng vũ trang Syria và các phần tử khủng bố Hồi giáo. Cả hai bên đều cố gắng giành khu vực đồi gò sa mạc và các trang trại không người ở miền bắc Syria.

Sáng ngày 14.12, tổ chức Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) liên kết với Harakat Ahrar Al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Liwaa Suqour Al-Sham – tiến hành tấn công vào ngôi làng nhỏ Banes gần với thị trấn chiến lược Tal Al-‘Eiss, chiếm lại ngôi  làng này sau một trận chiến dữ dội với lực lượng vũ trang địa phương NDF) của thành phố Aleppo và lực lượng chiến binh tình nguyện Palestine “Liwaa Al-Quds” (lữ đoàn Jerusalem).

Ngay sau khi chiếm được Banes, các phần tử khủng bố Jabhat Al-Nusra, Harakat Ahrar Al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki đã tấn công vào thị trấn chiến lược Tal Al-‘Eiss. Nhưng nhóm khủng bố đã không vượt qua được tuyến phòng thủ của sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria.

Trong vòng mười ngày qua, ngôi làng Banes đã bị giành qua chiếm lại giữa lực lượng vũ trang Syria và các tổ chức khủng bố Al- Qaeda liên tiếp tới 6 lần.

Phía bắc Tal Al-'Eiss, sư đoàn cơ giới số 4 liên kết phối hợp với Hezbollah và Harakat Al-Nujaba (lực lượng bán quân sự Iraq) - tiếp tục tấn công xung quanh vùng ngoại ô Khan Touman và Al-Zorba, tiêu diệt nhiều chiến binh từ Jabhat Al-Nusra và Harakat Ahrar al-Sham trước khi tiến về phía tây bao vây hai thị trấn này.

Cuộc chiến kịch tính giữa quân đội Syria và các tổ chức khủng bố Al- Nusra, IS đã khiến cho các bên đều tổn thất rất nhiều binh lực và sinh lực trong những trận chiến đẫm máu vùng Nam Aleppo. 

Theo QPAN