Giao chiến với Al-Qaeda Yemen, Mỹ mất trực thăng V-22 Osprey

VietTimes -- Một chiếc máy bay trực thăng cánh quạt xoay V-22 Osprey bị buộc phải phá hủy trong cuộc hành quân di tản phân đội lực lượng đặc nhiệm lính thủy đánh bộ Mỹ SEAL Team 6 trên chiến trường Yemen sau cuộc tấn công vào tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Trực thăng vận tải "tiltrotor"

Trực thăng vận tải "tiltrotor"

Theo The New York Times, phi đội trực thăng cánh quạt xoay thực hiện nhiệm vụ di chuyển một đơn vị đặc nhiệm lính thủy đánh bộ Mỹ ra khỏi chiến trường sau cuộc chiến với các chiến binh al-Qaeda. Trong trận đánh này, quân đội Mỹ có một binh sĩ thiệt mạng và ba người khác bị thương. Hải cẩu Mỹ (SEAL Team 6) diệt 14 tay súng khủng bố.

Đây là kết quả của chiến dịch quân sự đầu tiên, được tiến hành bởi chính quyền tổng thống Donald Trump và cũng là chiếc V-22 Osprey đầu tiên bị phá hủy trên chiến trường. 

Chiến dịch đặc biệt tấn công tiêu diệt một nhóm chiến binh Al-Qaeda tại Yemen diễn ra vào đêm 29 rạng ngày 30.01.2017, lực lượng biệt kích lính thủy đánh bộ Mỹ tấn công vào một căn nhà, đang có cuộc họp của nhóm các tay súng khủng bố Al-Qaeda nằm trên một khu vực đối núi địa hình phức tạp thuộc tỉnh Bayda, Yemen.

Chi viện hỏa lực che chắn và yểm trợ lực lượng đổ bộ là các máy bay trực thăng tấn công và máy bay không người lái MQ-9 “Reaper”. Mục tiêu chính của cuộc tấn công là các tài liệu, cơ sở dữ liệu trong máy tính và điện thoại di đông về các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai. 

Một người dân địa phương, nhân chứng của vụ tấn công, kể lại qua điện thoại rằng ông ta thấy các máy bay ném bom một số căn nhà trong làng vào khoảng 2 giờ đêm ngày 30.01.2017. Nguồn tin từ quan chức chính quyền Yemen khẳng định, những ngôi nhà bị không kích thuộc gia tộc Dahab, có mối quan hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố AL-Qaeda. Quan chức này cũng cho biết, cuộc không kích đêm đã khiến 8 phụ nữ và 7 trẻ em thiệt mạng, ngoài ra vụ không kích còn gây thiệt hại nặng về vật chất cho trường học, bệnh viện và nhà thờ Hồi giáo.

Sau cuộc đọ súng dữ dội với các tay súng Al-Qaeda, tiêu diệt một số các chiến binh khủng bố, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến công vào ngôi nhà. Cuộc đọ súng tiếp tục khi các lính thủy đánh bộ Mỹ rút lui về khu tập kết.

Trong quá trình hạ cánh đón lính thủy đánh bộ Mỹ bị thương, một chiếc V-22 Osprey va chạm mạnh với mặt đất và gây ra những hư hỏng đáng kể khiến máy bay không thể cất cánh. Không quân Mỹ đã buộc phải dùng tên lửa phá hủy chiếc máy bay này để nó không trở thành một công cụ tuyên truyền và phương tiện để hạ thấp vị thế của Lầu Năm Góc. 

Giao chiến với Al-Qaeda Yemen, Mỹ mất trực thăng V-22 Osprey ảnh 1
Giao chiến với Al-Qaeda Yemen, Mỹ mất trực thăng V-22 Osprey ảnh 2

Chiếc V-22 Osprey hiện đại chỉ còn là một động tro tàn kim loại ở Yemen

NT