Giao chiến dữ dội giành quyền kiểm soát Tripoli, thủ đô Libya

VietTimes -- Cuộc chiến giành quyền kiểm soát thủ đô Libya, thành phố Tripoli gia tăng đáng kể trong tuần, các lực lượng dân quân của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) giao chiến dữ dội trên vùng ngoại vi phía nam thủ đô.
Lực lương Quân đội Quốc gia Libya LNA tấn công vào thủ đo Libya, thành phố Tripoli. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lương Quân đội Quốc gia Libya LNA tấn công vào thủ đo Libya, thành phố Tripoli. Ảnh minh họa Masdar News

Trong suốt 72 giờ qua, các đơn vị vũ trang GNA và LNA liên tục chiến đấu giành quyền kiểm soát thị trấn Aziziyah và Căn cứ doanh trại sư đoàn 4.

Các binh sĩ của LNA cố gắng đánh bật các nhóm dân quân vũ trang GNA trên khu vực hai thị trấn Swami và Zahraa, nhưng  lực lượng GNA quyết liệt đánh trả, cuộc chiến rơi vào thế giằng co.

Lực lượng dân quân GNA triển khai tiến công vào chiến tuyến của lực lương LNA tại thị trấn Swami, nỗ lực đẩy lùi các đơn vị quân đội của nguyên soái Khalifa Haftar ra khỏi vùng phía nam Tripoli. Đáp trả, lực lượng không quân LNA yểm trợ lực lượng mặt đất, ngăn chặn đòn tiến công của GNA tại thị trấn Swami bằng hàng loạt cuộc không kích trên tuyến đường vận từ Tripoli.

Bản đồ tình hình chiến sự Tripoli, Libya tính đến ngày 14.04.2019
Bản đồ tình hình chiến sự Tripoli, Libya tính đến ngày 14.04.2019

Cùng thời điểm này, Quốc hội chính quyền chính phủ Tobruk ở Benghazi gần đây bỏ phiếu ủng hộ tiếp tục chiến dịch cho đến khi chiếm được Tripoli từ lực lượng dân quân của GNA.

Được Ai Cập và Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất hậu thuẫn, LNA có được vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh nhằm chiếm được Tripoli từ GNA, nhưng sẽ có một cuộc chiến khốc liệt với tổn thất không nhỏ về sinh mạng.

Sáng ngày 17.04.2019, Hãng tin Reuters, dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một lực lượng không định danh đã phóng tên lửa vào thủ đô Tripoli. Hàng loạt tiếng nổ dữ dội, khói lửa mù mịt những điểm trúng đạn. Trong cuộc tấn công này, 4 người dân thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương

Truyền thông Chính phủ lâm thời GNA cáo buộc vụ tấn công này do lực lượng LNA của nguyên soái Khalifa Haftar thực hiện. Ngược lại, Quân đội quốc gia Libya bác bỏ mọi liên quan đến vụ tập kích hỏa lực và cho rằng, đó là hành động khiêu khích của các nhóm dân quân tại Tripoli.

Trong 2 tuần qua, cuộc chiến giành thủ đô Libya giữa lực lượng GNA và LNA khiến ít nhất 47 người chết, trong đó có 9 thường dân.

LNA, kiểm soát vùng nông thôn miền đông Libya, đặt mục tiêu chiếm toàn bộ lãnh thổ từ Chính phủ Hiệp thương quốc gia (GNA) và thủ đô Tripoli, do quốc gia này bị chia rẽ thành vùng quản lý của hai chính phủ đối nghịch kể từ năm 2014.

Cuộc chiến đã khiến 4.500 cư dân Tripoli phải di tản và có nguy cơ biến thành chiến trường Syria thứ 2, theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (UNOCHA) của Liên Hợp Quốc.

Lực lượng dân quân GNA giao chiến với Quân đội Quốc gia Libya LNA. Video RT
Cuộc chiến giành thủ đô Libya, thành phố Tripoli của các lực lượng LNA và GNA. Video TRT