Gián thích làm tổ trong máy chơi game PlayStation 4

Thiết kế của mẫu máy chơi game này biến nó thành "khách sạn" ưa thích của loài gián.
Thiết kế của mẫu máy chơi game này biến nó thành "khách sạn" ưa thích của loài gián.
Thiết kế của mẫu máy chơi game này biến nó thành "khách sạn" ưa thích của loài gián.

Cửa hàng sửa chữa máy console có tên Xcubicle của Patrick Che tại khu Lower East Side (Manhattan, New York, Mỹ) có thêm dịch vụ khá đặc biệt: Xử lý những con gián làm tổ trong máy chơi game PlayStation 4 (PS4). "Anh có thấy những cái túi kia không?", Patrick chỉ vào những cái túi rác màu đen chồng chất ở góc phòng. "Gián đấy. Tất nhiên là tất cả đã chết rồi".

Việc gián vào làm tổ trong máy PS4 đang khá phổ biến và khách hàng của Patrick sẽ phải trả 25 USD tiền phí làm sạch và sửa chữa. Chia sẻ với trang Kotaku, ông chủ của cửa hàng này cho biết ít nhất mỗi tuần có một vụ sửa máy liên quan tới gián.

Thực tế, tại các thành phố lớn, gián sống ở khắp mọi nơi. Chúng thích những khu vực tối, có nhiệt độ ấm áp và ít bị làm phiền. Máy chơi game là nơi thích hợp, không chỉ PS4 mà cả Xbox One hay các hệ máy console khác đều bắt gặp những sinh vật bé nhỏ này sống ở bên trong. Tuy nhiên, thiết kế của mẫu máy chơi game từ hãng Sony là "khách sạn" ưa thích của loài gián.

Cụ thể, lỗ thông gió của PS4 rộng hơn các mẫu máy chơi game khác và nó được đặt ở phía dưới của thân máy, nơi những con gián có thể bò vào khá dễ dàng. Ngoài ra, theo các chuyên gia sửa chữa console, thiết kế bộ cấp điện nội bộ của PS4 khiến nhiệt độ bên trong máy khá ấm áp so với các thiết bị khác như Xbox One. Ấm áp, thường để gần mặt đất, dễ dàng chui vào là những điều kiện phù hợp để gián làm tổ.

Gián, làm tổ, máy chơi game, PlayStation 4, VietTimes
Cảnh báo của Sony về côn trùng với PS4.

Sau khi chui vào và quyết định sống trong máy chơi game, những con gián sẽ bắt đầu gây rối. Trứng, những con gián nhỏ và chất thải của gián có thể làm hư hại phần cứng của thiết bị một cách khá nhanh chóng. Phần lớn người dùng đều không phát hiện ra nguyên nhân, bởi chỉ thấy máy bật không lên và ngừng hoạt động. Gián đôi khi cũng bị chiên giòn bên trong các thiết bị này.


Matt Zieminski từ chuyên trang "mổ xẻ" thiết bị công nghệ iFixit cho biết việc kiểm tra xem máy PS4 có gián làm ổ hay không khá dễ vì chúng để lại nhiều dấu vết. "Màu phân và mùi của chúng có đặc trưng riêng. Chúng tôi biết ngay lập tức nếu có vết bẩn khi nhìn vào lỗ thông hơi", Zieminski nói. "Để hoạt động trở lại, máy thường phải thay bộ nguồn. Sau đó, các linh kiện phải được khử trùng với máy làm sạch bằng sóng siêu âm, rồi mới lắp trở lại".

Theo lời khuyên của các thợ sửa console, PS4 nên được đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió. Máy cũng nên được đặt ở nơi cao để gián khó có thể bò lên. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phải giữ cho cả căn hộ luôn sạch sẽ.

Phía Sony từ chối trả lời vấn đề này và cũng không bảo hành thiết bị trong các trường hợp liên quan tới gián.

Theo VnExpress.net

http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/lang-game/gian-thich-lam-to-trong-may-choi-game-playstation-4-3575675.html