Ứng phó dịch COVID-19:

Giám đốc doanh nghiệp công nghệ kêu gọi đóng góp liên lạc của gần 30.000 cơ sở lưu trú trên toàn quốc

VietTimes -- Trong bối cảnh Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị kiểm tra khẩn cấp việc khai báo y tế du lịch tại các cơ sở lưu trú trên toàn quốc nhằm nhằm hỗ trợ kiểm soát dịch, một giám đốc doanh nghiệp đã kêu gọi cộng đồng đóng góp dữ liệu.
 ông Nguyễn Thế Trung - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT. Ảnh: FB nhân vật.
ông Nguyễn Thế Trung - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT. Ảnh: FB nhân vật.

Đó là đề nghị của ông Nguyễn Thế Trung - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT, đơn vị tham gia xây dựng giải pháp dữ liệu chống dịch COVID-19 – đưa ra trong bối cảnh Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị kiểm tra khẩn cấp việc khai báo y tế du lịch tại các cơ sở lưu trú trên toàn quốc nhằm nhằm hỗ trợ kiểm soát dịch.

"Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng tiếc thay chúng tôi không có được số điện thoại hay email (email là đặc biệt quan trọng) của tất cả các cơ sở lưu trú. Theo phân cấp quản lý, chúng tôi chỉ có của các khách sạn 3,4,5 sao, còn các nhà nghỉ, phòng trọ thì không có, mà đây mới là số nhiều, ước tính lên tới gần 30.000 cơ sở", ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, những ngày này, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam dưới ngọn cờ của Bộ TT&TT đã và đang hợp lực để triển khai các giải pháp CNTT chống dịch do virus Corona.

“Đã có hàng chục giải pháp được phát triển và triển khai tính theo thời gian ngày, việc mà bình thường phải tính theo thời gian là tháng, năm. Có không ít hơn 500 kỹ sư đã và đang làm việc ngày đêm. Và hệ thống sử dụng lượng hạ tầng vào dạng lớn nhất trong các hệ thống CNTT Việt Nam từng có”, ông Trung bày tỏ.

Tuy nhiên, có một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng, đó là dữ liệu mở. Bình thường, việc thu thập các dữ liệu công khai như tên, địa chỉ, số liên lạc của các điểm công cộng (nhà hàng, khách sạn, nhà trọ) có thể dễ dàng làm được qua hệ thống hành chính, nhưng... có thể mất hàng tháng, trong khi lúc này chỉ được tính theo đơn vị giờ.

Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa chính thức kêu gọi cộng đồng tham gia thu thập, nhập dữ liệu về các cơ sở lưu trú toàn quốc trên Cổng thông tin ncov.moh.gov.vn. Ảnh: Trang Phan.
Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa chính thức kêu gọi cộng đồng tham gia thu thập, nhập dữ liệu về các cơ sở lưu trú toàn quốc trên Cổng thông tin ncov.moh.gov.vn. Ảnh: Trang Phan.

Dẫn chứng một việc cụ thể, ông Trung nêu: "Để bảo đảm phòng chống dịch tốt nhất, Ban chỉ đạo cần các điểm công cộng báo cáo ngay về khi người nghi nhiễm xuất hiện, để có thể đưa họ đi cách ly. Ngược lại, để các cơ sở lưu trú tiếp tục nhận du khách, chúng tôi cần liên tục thông báo các ca nghi nhiễm để họ không kỳ thị những du khách không có trong danh sách nghi nhiễm" - Người đứng đầu Công ty DTT nói.

Từ thực tế trên, nhóm xây dựng giải pháp dữ liệu chống dịch do virus Corona đã đề xuất thực hiện giải pháp huy động cộng đồng chung tay nhập dữ liệu về các cơ sở lưu trú trên toàn quốc, với cách thức đơn giản gồm 3 bước: Vào trang ncov.moh.gov.vn/thongtin; Điền vào các thông tin của các cơ sở lưu trú mà bạn biết trong bán kính 1km hoặc 10 cơ sở lưu trú gần nơi bạn ở nhất, để thông tin được chính xác rất mong các bạn gọi điện để kiểm tra xem số điện thoại của cơ sở lưu trú có đúng không; sau đó bấm gửi.

“Các bạn yên tâm là việc điền trùng không sao, bởi hệ thống sẽ xử lý sau. Việc quan trọng nhất là các bạn điền thông tin càng chính xác càng tốt, đặc biệt là số điện thoại và email. Rất mong chờ sự chung tay của cộng đồng để Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia sớm có số liên lạc của 30000 cơ sở lưu trú trên toàn quốc. Xin nhấn mạnh là đặc biệt quan trọng là các nhà nghỉ, phòng trọ, Airbnb...”, chuyên gia Nguyễn Thế Trung chia sẻ thêm.