Giải pháp tản nhiệt mới cho các mẫu laptop trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – NNhiệt là một trong những trở ngại lớn nhất ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ xử lý và việc phân tán nhiệt trở nên khó khăn hơn trên các thiết bị nhỏ hơn.
Giải pháp tản nhiệt mới cho các mẫu laptop trong tương lai (Ảnh: Tech Spot)
Giải pháp tản nhiệt mới cho các mẫu laptop trong tương lai (Ảnh: Tech Spot)

Một công ty ở San Jose tuyên bố dòng sản phẩm sắp ra mắt của họ có thể đổi mới khả năng làm mát, mở ra hiệu suất cao hơn đáng kể cho máy tính xách tay và các thiết bị điện toán kích thước nhỏ khác.

Công ty Frore đã thông báo rằng máy tính xách tay có chip làm mát chủ động AirJet của họ sẽ lên kệ vào đầu năm tới. Công nghệ này nhằm mục đích thay thế những chiếc quạt máy tính xách tay thông thường. Công ty tuyên bố AirJet có thể tăng gấp đôi hiệu suất CPU trong một số cấu hình.

AirJet là một giải pháp tản nhiệt ở trạng thái rắn, sử dụng các màng rung để hút không khí vào phần trên của chip, đẩy nó vào một bộ tản nhiệt bằng đồng, sau đó đẩy nó ra ngoài qua mặt bên. Hệ thống thực hiện nhiệm vụ này với áp suất ngược khoảng 1750 Pascals, nhiều hơn nhiều so với quạt laptop thông thường.

Việc sử dụng AirJet buộc khung máy tính xách tay và PCB phải được thiết kế dựa theo nó, vì vậy, công nghệ này sẽ chỉ xuất hiện trong các mẫu máy mới. Ưu điểm không yêu cầu lỗ thông hơi bên dưới, chỉ có các lỗ thông hơi phía sau. Áp suất cao cũng cho phép AirJet hoạt động xuyên qua các vật liệu chống bụi.

Công ty Frore sẽ trình làng AirJet với 2 kích cỡ: AirJet Mini và AirJet Pro. Phiên bản Mini có thể loại bỏ 5,25W nhiệt nhưng chỉ cần 1W điện và chỉ tạo ra tiếng ồn 21 decibel (dBA). Công ty tuyên bố công nghệ phân tán nhiệt này có thể cung cấp cho CPU đủ khoảng trống nhiệt bổ sung để tăng gấp đôi hiệu năng, đối với laptop 13 inch và tablet 10 inch. Trong khi đó, phiên bản Pro loại bỏ 10,5W nhiệt với 1,75W điện ở 24 dBA, giúp cải thiện hiệu năng thêm 50% cho các mẫu laptop 15 inch.

Chúng ta sẽ có thể biết được AirJet liệu có thực sự làm được những điều mà công ty quảng cáo hay không vào năm sau, khi sản phẩm này chính thức được ra mắt. Tuy nhiên, công ty đã có sự hỗ trợ của Qualcomm, GiS và Intel. Intel có kế hoạch trang bị AirJet trong các máy tính xách tay Evo trong tương lai.

Theo Tech Spot