CES 2023: Intel ra mắt chip “nhanh nhất thế giới” dành cho laptop

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2023, Intel ra mắt dòng chip Intel Core thế hệ thứ 13, từ HX cao cấp đến N cấp thấp. Những chip này dự kiến ​​sẽ có mặt trên máy tính xách tay vào cuối năm nay.
Chíp máy tính Intel. Ảnh minh họa Tech Wire Asai
Chíp máy tính Intel. Ảnh minh họa Tech Wire Asai

Khi Intel ra mắt bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 13 của họ vào tháng 9/2022, doanh nghiệp chip khổng lồ chip Mỹ gọi bộ xử lý này là ‘bộ xử lý máy tính để bàn nhanh nhất thế giới’.

Chưa đầy 4 tháng sau, tại sự kiện công nghệ tiêu dùng hàng năm lớn nhất thế giới CES 2023, Intel đã lên sân khấu công bố dòng sản phẩm hoàn chỉnh của bộ xử lý máy tính xách tay Intel Core thế hệ thứ 13, gọi sản phẩm này là "CPU di động nhanh nhất thế giới".

Theo công ty Intel, bộ xử lý di động Intel® Core™ thế hệ thứ 13, "mang lại hiệu suất và trải nghiệm vượt trội cho các thiết bị di động". Nhìn chung, doanh nghiệp chip khổng lồ của Mỹ giới thiệu 32 bộ xử lý di động Intel Core thế hệ thứ 13 mới, cùng với những tính năng kỹ thuật và khả năng phong phú cho tất cả phân khúc máy tính xách tay.

Đứng đầu danh sách là chip Core i9-13980HX Intel có 24 lõi khổng lồ, lần đầu tiên dành cho máy tính xách tay. CPU cũng bao gồm 8 lõi hiệu suất cho những tác vụ nặng như chơi game và 14 lõi hiệu suất cho những hoạt động thông thường như duyệt web. Theo tuyên bố của Intel tại CES 2023, dòng HX đầu bảng có thể đạt tốc độ tối đa 5,6GHz – “tốc độ xung nhịp cao nhất hiện có cho thị trường máy tính xách tay, mang lại hiệu năng đơn luồng nhanh hơn tới 11% và hiệu suất đa nhiệm nhanh hơn 49% so với thế hệ trước,” doanh nghiệp chip khổng lồ Mỹ lưu ý.

Tốc độ phụ thuộc vào hiệu suất lõi của chip khi được đẩy đến giới hạn cực hạn. Thông thường, CPU thường chạy ở tốc độ 2,2 GHz. Nói cách khác, M1 Max của Apple , con chip mạnh nhất của công ty, đạt tốc độ xung nhịp 3,2 GHz, theo tạp chí Anandtech. Hơn hết, HX tương thích với RAM lên tới 128GB, một con số đủ lớn để đáp ứng cơn khát vô độ của các game thủ và các chuyên gia cần hiệu năng cao.

“Dòng bộ xử lý di động Intel Core thế hệ thứ 13 mang lại hiệu năng vô song, có thể mở rộng cho các laptop dẫn đầu của tất cả các phân khúc máy tính xách tay,” phó chủ tịch điều hành và tổng giám đốc Nhóm Máy tính Khách hàng của Intel, Michelle Johnston Holthaus, trong bài phát biểu cho biết.

Bên cạnh dòng chip HX, Intel tung ra bộ xử lý dòng Core P và Core U thế hệ thứ 13 mới dành cho các máy tính xách tay phổ thông.

Bộ xử lý Core P và Core U có 14 lõi, 6 lõi cho hiệu năng và 8 lõi cho hiệu suất. Ngoài ra còn có những chip dòng Core N mới của Intel được ra mắt tại CES 2023, được thiết kế cho thị trường giáo dục đào tạo. Công ty cho biết: “Sau khi thương hiệu Intel Pentium và Intel Celeron ngừng hoạt động , hôm nay Intel giới thiệu Bộ xử lý Intel và Intel Core i3 mới trong dòng sản phẩm N-series, được thiết kế với mục đích chủ yếu cho phân khúc giáo dục, điện toán cấp thấp và những ứng dụng gốc IoT.”

Intel lưu ý, bộ xử lý cung cấp hiệu suất ứng dụng tốt hơn tới 28% và hiệu suất đồ họa trên Bộ xử lý Intel tốt hơn 64% so với thế hệ trước, cho thời lượng phát video HD lên tới 10 giờ. Theo phát biểu của Intel: “Những bộ xử lý này được thiết kế cho phân khúc giáo dục và người tiêu dùng cần mức giá và chất lượng hình ảnh phù hợp, nhưng vẫn yêu cầu hiệu suất và trải nghiệm chất lượng cao trong các lĩnh vực như kết hợp giữa video và năng suất”.

Doanh nghiệp chip khổng lồ Mỹ nhấn mạnh, dự kiến ​​sẽ có hơn 50 thiết kế chip từ Acer, Dell, HP, Lenovo và Asus vào năm 2023 khi “Intel tiếp tục dẫn đầu các mối quan hệ đối tác cho hệ sinh thái ChromeOS và Windows”.

Theo Tech Wire Asia