Giá xăng bán lẻ VN đang cao hơn mức giá cơ sở

Giá dầu đã giảm liên tiếp sáu tuần, dầu xuống dưới 44 USD/thùng, xăng VN thấp hơn giá bán lẻ. Giá cơ sở hiện tại của xăng A92 tại VN là 18.812 đồng/lít, giá bán lẻ đến 19.300 đồng/lít.
Giá xăng bán lẻ VN đang cao hơn mức giá cơ sở

Đà giảm kéo dài từ tuần trước tiếp tục được nối tiếp khi giá dầu mất thêm 0,26 USD/thùng, tương đương 0,59%, xuống chỉ còn 43,61 USD/thùng trên thị trường châu Á trong phiên mở cửa sáng đầu tuần, theo số liệu từ Bloomberg.

Theo Hãng tinReuters, nguyên do là xuất khẩu của Trung Quốc tháng 7 vừa qua giảm tới 8,3%, mức giảm lớn nhất bốntháng trở lại đây.

Điều này làm dấy lên lo ngại nhu cầu dầu phục vụ sản xuất của nền kinh tế lớnthứ hai thế giới sẽ giảm, trong khi cung dầu vẫn dồi dào. Riêng Mỹ trong vòng ba tuần qua đã có thêm 32 giàn khoan mới đi vào hoạt động.

Như vậy, giá dầu đã giảm sáutuần liên tiếpvới cùng một lý do là cung dồi dào khi các nước vẫn kiên trì giữ nguyên hoặc thậm chí tăng sản lượng khai thác, trong khi cầu giảm do những tín hiệu giảm tốc từ các nền kinh tế lớn, chủ yếu là Trung Quốc.

Với giá dầu trên đà giảm như vậy, giá xăng A92 nhập từ Singapore đang có giá khoảng 67,39 USD/thùng, tương đương 9.186 đồng/lít.

Cộng thêm các loại thuế vàphí, giá cơ sở hiện tại của xăng A92 tại VN đang ở khoảng 18.812 đồng/lít, thấp hơn 488 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành, vốn đang ở mức 19.300 đồng/lít.

TheoTuổi trẻ