Giá vàng SJC nghe ngóng, tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2,6 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 5/5), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile rơi $1,70 (-0,1%) về chốt ở $1.226,90/oz – mức thấp nhất trong 7 tuần trở lại đây. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này đã giảm tổng cộng 3,3% - mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 11/11, căn cứ theo dữ liệu của FactSet.

Tương tự, giá bạc giao tháng Bảy cũng mất 2,9 cents (-0,2%) về $16,274/oz – định đáy trong năm 2017. Tính chung cả tuần, bạc đã mất giá 5,7% - mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào 7/10.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim (platinum) giao tháng Bảy tăng 0,3% lên $910,20/oz (-4,1% trong tuần); Giá paladium giao tháng Sáu tăng 1,6% lên $813,05/oz (-1,7% trong tuần); Giá đồng giao tháng Năm tăng 0,7% lên $2,529/oz (-3% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h58’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.230,57/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.230,50/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Giá vàng tuần vừa qua đã giảm về mức thấp nhất trong 6 tuần trở lại đây do nhiều lo ngại cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Theo đó, cuối tuần qua, Bộ Lao động Mỹ công bố đã có thêm 211.000 việc làm trong tháng 4, cao hơn nhiều so với con số ước tính trước đó là 185.000 việc làm, kéo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2007. Chính điều này đã củng cố thêm cơ sở về khả năng Fed nâng lãi suất vào tháng Sáu tới.

Ngay sau công bố này, đồng USD tăng giá mạnh gây áp lực lên kim loại quý, trong đó có vàng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh một phần là do chịu tác động từ sự giảm mạnh của giá dầu thô.

Ngoài ra, giá vàng giảm cũng xuất phát từ diễn biến căng thẳng chính trị và ảnh hưởng từ cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Theo kết quả bầu cửa vừa được công bố vào rạng sáng nay, bất ngờ đã không diễn ra. Với 65,9% phiếu ủng hộ của cử tri Pháp, ông Emmanuel Macron đã chiến thắng áp đảo bà Marine Le Pen tại vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017 và sẽ trở thành Tổng thống mới của nước này, thay cho ông Francois Hollande.

Trong bài phát biểu đầu tiên, ông Macron tuyên bố sẽ bảo vệ nước Pháp và châu Âu và hứa hẹn một trang mới đã mở ra cho nước Pháp. “Tôi sẽ bảo vệ nước Pháp, bảo vệ các lợi ích sống còn và hình ảnh của nước Pháp. Tôi sẽ bảo vệ châu Âu. Nền văn minh và lối sống tự do của chúng ta đang bị thách thức. Tôi sẽ hành động để siết chặt mối liên hệ giữa châu Âu với các công dân của mình”.

Kết quả chiến thắng dành cho ứng viên ôn hòa Macron, theo đánh giá, sẽ giúp cho châu Âu tránh khỏi nguy cơ của một cuộc Frexit. Đó là một tin tích cực cho đồng euro và phần nào sẽ khiến cho USD mất giá – một điều có vẻ tốt cho giá vàng. Tuy nhiên, với chiến thắng của Macron, những lo ngại bất ổn chính trị cũng đỡ hơn, và đây thì lại không phải tin tốt với vàng – thứ tài sản mang vai trò trú ẩn.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát thường kỳ được trang tin Kitco News thực hiện, giới chuyên gia dự đoán xu hướng giảm còn nhà đầu tư vẫn ủng hộ xu hướng tăng.

Cụ thể, khảo sát với 19 thương nhân và nhà phân tích cho thấy, chỉ có 7 ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng tuần này. 9 ý kiến khác cho biết quan điểm giá vàng sẽ tiếp tục giảm và 3 ý kiến còn lại nói rằng vàng giữ giá.

Trong khi đó, 1.570 độc giả của Kitco News trong một cuộc thăm dò trực tuyến đã có 756 ý kiến bày tỏ sự lạc quan về giá vàng tuần này. 639 ý kiến nói rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm và 175 ý kiến còn lại nêu quan điểm trung lập với giá vàng.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua. (Đồ thị: Doji)

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 8/5), giá vàng SJC không có nhiều biến động.

Cập nhật đến thời điểm 10h17’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được yết ở 36,43 – 36,63 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC được tập đoàn này điều chỉnh khích khẽ 20 nghìn đồng mỗi chiều lên yết ở 36,52 – 36,60 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji hiện là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,53 – 36,59 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long đang được mua bán ở mức 34,21 - 34,66 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2,94 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày hôm nay (8/5/2017) ở 22.358 đồng, tăng 5 đồng so với mức công bố hôm cuối tuần trước.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần áp dụng trên thị trường giao dịch ngoại hối chính thức là 23.029 đồng và tỷ giá sàn là 21.687 đồng.

Tuy vậy, giá USD tại các ngân hàng thương mại không có nhiều biến động.

Vietcombank và Vietinbank cùng công bố tỷ giá ở mức 22.695-22.765 đồng/USD. So với mức chốt cuối tuần trước, Vietcombank tăng 5 đồng mỗi chiều, còn Vietinbank lại giảm 5 đồng mỗi chiều.

Ba ngân hàng BIDV, ACB và DongABank cùng mua bán USD với giá 22.700-22.770 đồng. Trong đó, BIDV tăng 10 đồng ở cả hai chiều, ACB tăng 30 đồng chiều mua vào còn DongABank không điều chỉnh tỷ giá.