Giá dầu cao nhất từ đầu năm

Trong phiên giao dịch ngày 6/5, giá dầu tại thị trường châu Á mở rộng đà tăng và được giao dịch ở mức cao nhất trong năm nay, do những lo ngại tình hình căng thẳng mới tại Libya sẽ làm gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông. 
Giá dầu cao nhất từ đầu năm

Chiều cùng ngày, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 6/2015 tăng 87 xu lên 61,27 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc tăng 63 xu lên 68,15 USD/thùng. Trong phiên trước đó, cả hai loại dầu này đều đóng phiên ở mức cao chưa từng có kể từ đầu tháng 12/2014. 

Nhà phân tích Nicholas Teo, thuộc CMC Markets, tại Singapore, nhận định căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục là nhân tố hỗ trợ giá dầu. Các phương tiện truyền thông đưa tin làn sóng biểu tình đã làm gián đoạn nguồn cung từ cảng Zueitina ở miền Đông Libya . Tình trạng xung đột kể từ năm 2011 tại Libya đã làm sản lượng dầu mỏ của nước này giảm từ gần 1,5 triệu thùng/ngày xuống khoảng 150.000 thùng/ngày.

Những tuần gần đây, giá dầu cũng nhận được trợ giúp từ tình hình căng thẳng tại Yemen, nằm ở eo biển Bab el-Mandeb, nơi trung chuyển khoảng 4,7 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Các nhà phân tích nhận định các nhà giao dịch đang chờ đợi báo cáo về dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ, quốc gia tiêu thụ “vàng đen” hàng đầu thế giới. Tuần trước, giá dầu đã được đà đi lên, sau khi Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô tại trung tâm giao dịch Cushing, bang Oklahoma giảm 500.000 thùng xuống 61,7 triệu thùng, ghi nhận mức giảm lần đầu tiên kể từ cuối tháng 11/2014. Theo cuộc khảo sát của hãng Bloomberg, dự trữ dầu thô của Mỹ có khả năng tăng 1,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 1/5.

Trong khi đó, trong phiên giao dịch chiều 6/5, giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp, nhờ sự yếu đi của đồng USD và những số liệu kinh tế trái chiều của Mỹ làm gia tăng đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không vội tăng lãi suất. Bên cạnh đó, thị trường vàng còn nhận được hỗ trợ từ sự đi lên của giá dầu và “sắc đỏ” trên các sàn chứng khoán toàn cầu.

Vào lúc 13 giờ 15 phút giá vàng giao ngay tại Singapore tăng 0,2% lên 1.195,60 USD/ounce, không xa mốc 1.200 USD/ounce. Nhà giao dịch Jason Cerisola, thuộc MKS Group, nhận định việc giá dầu tăng mạnh và số liệu mới cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ nới rộng là những nhân tố tạo đà tăng cho giá vàng.

Thêm vào đó, đồng USD đang chịu sức ép, sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết trong tháng 3/2015 thâm hụt thương mại của nước này đã vọt lên mức cao nhất trong hơn 6 năm qua. Thông tin mới đang làm gia tăng những đồn đoán cho rằng Fed sẽ chưa vội nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng 6/2015.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo về thị trường lao động Mỹ trong lĩnh vực phi nông nghiệp và xét đoán những tác động từ số liệu này đối với quyết sách của Fed.

Theo: TTXVN