“Gậy ông đập lưng ông” với Saudi Arabia trong cuộc chiến giá dầu

Hậu quả của cuộc chiến mà Saudi Arabia dấy lên trên thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ gây tác hại cho chính đất nước, báo The Washington Post nêu nhận định của nhà chính luận Matt O'Brien.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Nạn nhân tiếp theo trong cuộc chiến về giá dầu do Saudi Arabia khởi đầu, có thể  là nền kinh tế của chính quốc gia này", tác giả viết. "Saudi Arabia đang làm tràn ngập thị trường bằng dầu giá rẻ trong nỗ lực đẩy các đối thủ cạnh tranh đắt giá ra khỏi cuộc chơi kinh doanh", nhưng bây giờ làm điều đó đã chẳng dễ như trước", chuyên viên Matt O'Brien nhận định và giải thích rằng khai thác dầu đá phiến sét tại Hoa Kỳ có thể vẫn có lợi nhuận ngay cả khi mức giá thấp so với trước, và yếu tố quan trọng hơn là chu trình khai thác này có thể dừng hoặc tái khởi động khi cần mà chỉ tốn khoản tiền không lớn.

Theo lời nhà báo, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng đến 15% GDP,  Riyadh có thể không đủ khả năng tiếp tục chi tiền để giữ giá dầu. Vì thế, chính quyền sẽ buộc phải đi đến biện pháp tiết kiệm khắc nghiệt, vốn hiện đã bộc lộ là không mấy tác dụng.

Nếu giá dầu không tăng lên, sẽ cần phá giá tiền tệ. Những quốc gia khác phụ thuộc vào dầu của nước này như Azerbaijan và Kazakhstan cũng đã từ chối cảnh ràng buộc vào đồng USD. Do đó, thị trường bắt đầu phải đặt cược vào thực tế là cả Saudi Arabia rồi cũng đi theo con đường đó, Washington Post nhận định và nói thêm rằng không thể cưỡng lại "lực hấp dẫn kinh tế" lâu hơn nữa.

Theo Sputnik