Ả Rập Xê Út đang 'giết chết' kinh tế Nga bằng cuộc chiến giá dầu

Một năm trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali Naimi tuyên bố ông không quan tâm những gì xảy ra với Nga, nếu các nước sản xuất dầu thô không hợp tác với OPEC để giữ giá cả.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

“Chúng tôi muốn nói với thế giới rằng những nước sản xuất dầu thô với hiệu suất cao là những nước xứng đáng có được thị phần”, ông Ali Naimi nói, trước khi chỉ ra khu vực Tây Siberia của Nga là nơi không thực sự tốt trong chuyện sản xuất ra dầu thô có giá cả cạnh tranh.

Từ lúc đó, nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga đã đi xuống khi giá dầu lao dốc. Dưới đây là biểu đồ thể hiện tăng trưởng GDP hằng quý của nước Nga, trích từ báo cáo gần đây nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về trạng thái của thị trường dầu mỏ thế giới. GDP của Nga đang đi lên cho đến thời điểm này vào năm ngoái, khi Ả Rập Xê Út báo hiệu rằng họ sẽ “bỏ quên” Nga và tiếp tục bơm dầu.

Ả Rập Xê Út đang 'giết chết' kinh tế Nga bằng cuộc chiến giá dầu - ảnh 1

Ảnh:Business Insider

Cả năm nay, các nước xuất khẩu dầu mỏ đang trong một cuộc đua đến điểm đáy của giá dầu. Nga và Mỹ, cùng một loạt các nước khác, từ chối hợp tác với OPEC để giữ giá cao, do đó, Ả Rập Xê Út và OPEC đã và đang thực sự bơm vào thị trường nhiều dầu giá rẻ, có sức cạnh tranh.

Nguồn cung tăng, giá cả đi xuống. Đầu năm nay, một thùng dầu có giá 55 USD nhưng hiện nay chỉ còn ở cận mức 35 USD. Có thể thấy sự thay đổi này qua biểu đồ giá dầu WTI của Bloomberg.

Ả Rập Xê Út đang 'giết chết' kinh tế Nga bằng cuộc chiến giá dầu - ảnh 2

Ảnh: Bloomberg

Dầu vẫn sẽ tiếp tục rẻ. Báo cáo chuyên sâu về xu hướng năng lượng dài hạn của OPEC mới đây cho biết chỉ đến sau năm 2040, “vàng đen” mới có thể quay trở lại hơn 100 USD/thùng. Dầu rẻ cũng không tốt cho Ả Rập Xê Út, nhưng nước này lại có nhiều tiền hơn và dầu giá rẻ hơn so với Nga. 

Cây bút Ambrose Evans-Pritchard của tờ The Telegraph nhận định quốc gia Trung Đông đang cố gắng buộc Nga vào OPEC: “Các quan chức thuộc Điện Kremlin nghi ngờ rằng mục đích chính sách của Ả Rập Xê Út là buộc Nga phải ngồi vào bàn đàm phán, thuyết phục nước này gia nhập OPEC - nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ kiểm soát một nửa sản lượng dầu thế giới”. 

Người Nga không đồng ý với ý kiến trên. CEO hãng dầu khí Rosneft chia sẻ với tờ Financial Times hồi đầu năm nay. Tổng thống Nga Vladimir Putin vốn nổi tiếng là người không muốn bị buộc phải làm bất cứ điều gì. Vì vậy, không rõ chiến lược của “người anh cả” trong OPEC sẽ có tác dụng hay không. 

Một yếu tố khác là Mỹ 

Cả Nga và Ả Rập Xê Út đều muốn nhìn thấy lĩnh vực sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đi xuống. Điều này sẽ giúp Nga gia tăng thị phần trong thị trường đang tăng trưởng Trung Quốc. Dù nhìn nhận những yếu tố trên như thế nào, thực tế là cả Nga và Ả Rập Xê Út đều đang và sẽ chịu đựng nỗi đau, hy vọng giá dầu quá thấp sẽ đủ để gây ảnh hưởng các giàn khoan ở Mỹ sau này. Trang Quartz viết: “Họ cho rằng dự trữ tiền mặt khổng lồ của họ cho phép họ chịu đựng bất cứ mức giá nào, trong bao lâu cũng được để cuối cùng có thể ngưng hoạt động bớt các giàn khoan dầu đá phiến Mỹ”.

Cuộc chiến giá cả khiến Nga phải trả giá đắt. Dưới đây là biểu đồ của OPEC về tỷ lệ thất nghiệp hằng tháng của nước Nga. 

Ả Rập Xê Út đang 'giết chết' kinh tế Nga bằng cuộc chiến giá dầu - ảnh 3

Ảnh:Business Insider

Nga không phản ứng trước thực trạng bằng cách sa thải người lao động vì ở mức 5,5% thì tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn khá thấp, mà xoay sở bằng cách giảm tiền lương và giờ làm việc. Hai biểu đồ của OPEC dưới đây về doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp thể hiện người Nga về cơ bản đã giảm làm việc và bớt mua sắm càng nhiều càng tốt.

Ả Rập Xê Út đang 'giết chết' kinh tế Nga bằng cuộc chiến giá dầu - ảnh 4

Ảnh:Business Insider

Theo Thanh Niên