Gần 90 tay súng IS bị quân đội Philippines tiêu diệt tại Marawi

VietTimes -- Ngày 30.05.2017, trang Amaq đăng một số bức ảnh cho thấy nhóm chiến binh IS ở Philippines cưỡng bức một số người dân Kito giáo chuyển đạo sang Hồi giáo dòng ở thành phố Marawi, tương tự như IS đã làm trước đó ở Iraq.
Binh sĩ quân đội Philippine giao chiến với IS trong thành phố Marawi
Binh sĩ quân đội Philippine giao chiến với IS trong thành phố Marawi

Mặc dù khoảng 90% trong tổng số 200.000 người dân thuộc thành phố Marawi đã di tản khỏi thành phố, một số người - trong đó có khoảng vài chục người theo Kitô giáo quyết định ở lại trong thành phố bảo vệ tài sản của mình, khi các nhóm chiến binh IS tấn chiếm hầu hết thành phố này trong tuần trước.

Gần 90 tay súng IS bị quân đội Philippines tiêu diệt tại Marawi ảnh 1Những khu vực có sự hiện diện của các nhóm thánh chiến, có xu hướng tuyên thệ trở thành IS
Gần 90 tay súng IS bị quân đội Philippines tiêu diệt tại Marawi ảnh 2
Gần 90 tay súng IS bị quân đội Philippines tiêu diệt tại Marawi ảnh 3Các tay súng IS ép buộc một nhóm người Kito giáo cải đạo Hồi giáo dòng Sunni

Đến thời điểm này, giao chiến đang diễn ra ác liệt trên vùng ngoại ô phía nam và phía tây của thành phố, các nhóm chiến binh IS chống trả rất quyết liệt, ngăn chặn hiệu quả cuộc tấn công của binh sĩ quân đội Philippine, có số lượng đông hơn nhưng lại rất thiếu kinh nghiệm chiến tranh đô thị.

AP dẫn nguồn tin quân sự trong quân đội Philippines cho biết, khoảng 89 chiến binh IS đã bị tiêu diệt kể từ khi cuộc tiến công bắt đầu vào ngày 22.05.2017.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS cho biết, 7 binh sĩ quân đội Philippines đã thiệt mạng trong cuộc phục kích đánh vào một đoàn xe quân sự trên vùng ngoại ô thành phố Marawi. Amaq cho rằng, quân đội Philippines đã mất khoảng hơn 100 binh sĩ trong trận chiến với các tay súng IS Đông Nam Á.

Trong ngày 31.05.2017, quân đội Philippines, trong một cuộc tấn công trên vùng ngoại ô thành phố Marawi dưới hỏa lực yểm trợ của không quân, đánh chiếm được một địa bàn bí mật của IS, thu giữ một số lượng lớn vũ khí và phương tiện chiến tranh.

Gần 90 tay súng IS bị quân đội Philippines tiêu diệt tại Marawi ảnh 4
Gần 90 tay súng IS bị quân đội Philippines tiêu diệt tại Marawi ảnh 5Quân đội Philippines chiếm giữ một số vũ khí của IS. Những trang thiết bị này cho thấy các tay súng khủng bố được trang bị khá hiện đại

NT