Galaxy S9 dính lỗi tự khởi động lại

VietTimes – Rất nhiều chiếc Galaxy S9/S9+ phiên bản chạy chip Qualcomm Snapdragon 845 dính lỗi tự khởi động lại. Nguyên nhân có thể nằm trong con chip đồ họa Adreno 630.
Galaxy S9 và S9+ của Samsung (ảnh: Phone Arena)
Galaxy S9 và S9+ của Samsung (ảnh: Phone Arena)

Đã có nhiều lời phàn nàn về việc Galaxy S9 và S9+ chạy chip Qualcomm sẽ bị tự khởi động lại khi máy lúc đó đang sử dụng trình duyệt Samsung Internet Browser. Nhóm GraphicsFuzz đã phát hiện ra nguyên nhân gây lỗi, chính là chip đồ họa Adreno 630.

GraphicsFuzz đã tiến hành một thử nghiệm với trình duyệt của Samsung và phát hiện ra rằng chip đồ họa và trình duyệt không thể xử lý được các shader phức tạp.

Shader là một loại mã chạy trên chip đồ họa để tạo hiệu ứng cho một vật thể. Nó được sử dụng để giúp vật thể trở nên sống động hơn, cũng như tạo ra các hiệu ứng ánh sáng, biến dạng hoặc các hiệu ứng khác do máy tính tạo ra.

Khi trình duyệt Samsung hiển thị các hình ảnh đồ họa phức tạp, điện thoại sẽ bị đơ và máy sẽ tự khởi động lại.

GraphicsFuzz đã thử nghiệm với một trình duyệt khác là Google Chrome. Ứng dụng này trên Galaxy S9 cũng bị đơ trong vài giây nhưng máy không khởi động lại. GraphicsFuzz tiếp tục thử nghiệm chạy trình duyệt Samsung trên một thiết bị khác là Pixel 2 XL. Kết quả là điện thoại chạy chậm chạp nhưng không bị khởi động lại.

Điều này có nghĩa là chip đồ họa Adreno 630 của Qualcomm không xử lý được shader cụ thể. Máy tự khởi động lại là do trình duyệt của Samsung không đủ thông minh để tắt tiến trình shader sau khi nó không thể tải được shader đó.

Chỉ có Qualcomm mới có thể chữa được lỗi này và người dùng cần phải chờ một thời gian để nhà sản xuất chip phát hành bản sửa lỗi.

Nếu bạn muốn thử kiểm tra điện thoại và trình duyệt của mình có bị đơ khi xử lý các shader, bạn hãy truy cập vào đây để thực hiện nhé (bài kiểm tra của GraphicsFuzz)