Foxconn đẩy mạnh mối quan hệ với Hoa Kỳ trong bối cảnh đại dịch Covid-19

VietTimes -- Công ty lắp ráp iPhone của Đài Loan đang thúc đẩy mối quan hệ với chính phủ Tổng thống Donald Trump.
Nhà sáng lập Foxconn Terry Gou và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nikkei Asian Review
Nhà sáng lập Foxconn Terry Gou và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nikkei Asian Review

Foxconn, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu sản xuất máy thở tại Mỹ nhằm giảm bớt sự thiếu hụt mặt hàng y tế quan trọng ở quốc gia này trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, công ty cho biết vào hôm thứ Tư.

Theo Nikkei, công ty Đài Loan sẽ hợp tác với công ty thiết bị y tế Medtronic có trụ sở tại Minnesota để sản xuất máy thở tại nhà máy của hãng ở Wisconsin.

Foxconn có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, được biết đến là nhà lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple với hàng loạt các nhà máy được đặt tại Trung Quốc.

Công ty cho biết sự hợp tác với Medtronic đã được nhà sáng lập của hãng, ông Terry Gou chỉ đạo và quá trình sản xuất đang được lên kế hoạch. CEO của Medtronic, ông Omar Ishrak đã nói với CNBC rằng việc sản xuất hàng loạt sẽ được bắt đầu vào tháng 5 này.

Ngoài công ty Đài Loan, Medtronic cũng hợp tác với một số nhà sản xuất khác để có thể cung cấp 1000 máy thở mỗi tuần vào cuối tháng Sáu.

Nhà máy Wisconsin của Foxconn bắt đầu được khởi công từ tháng 6/2018 với tổng giá trị đầu tư lên tới 10 tỷ USD với kế hoạch ban đầu là sản xuất màn hình tinh thể lỏng khổ lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc tăng cường sản xuất các sản phẩm tương tự, Foxconn đã buộc phải xem xét lại các sản phẩm mà hãng sẽ sản xuất tại Mỹ.

Sau đó, Foxconn đã quyết định đặt trọng tâm sản xuất màn hình LCD cỡ nhỏ, đồng thời đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, phát triển AI và hiện tại là các thiết bị y tế tại nhà máy Wisconsin.

Sản xuất máy thở có thể đóng vai trò là bàn đạp để Foxconn tham gia sản xuất thiết bị y tế tại Mỹ. Trước đó, công ty đã đề cập đến việc sử dụng công nghệ 8K mà Sharp của Nhật Bản giữ bản quyền cho hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực y tế của mình.

Quyết định sản xuất máy thở của Foxconn cũng có khả năng là một nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ với chính phú Hoa Kỳ nói chung và tiểu bang Wisconsin nói riêng. Công ty Đài Loan này cũng đã ký một thỏa thuận với Wisconsin để được nhận tới 4 tỷ USD hỗ trợ thông qua giảm thuế cùng các hình thức ưa đãi khác.

Mỹ đang trở thành một điểm nóng trên thế giới liên quan đến đại dịch Covid-19. Vì lý do này, nhiều công ty ở Hoa Kỳ cũng đang gấp rút sản xuất máy thở để điều trị cho những người nhiễm virus Sar-CoV-2. Vào tuần trước, nhà sản xuất ô tô Ford cho biết hãng sẽ hợp tác với đơn vị chăm sóc sức khỏe của General Electric để sản xuất 50.000 máy thở trong vòng 100 ngày tới tại một nhà máy ở Michigan và mục tiêu tiếp theo là sản xuất 30.000 chiếc/tháng.

Theo Nikkei Assian Review