Công nhân Foxconn ăn trộm linh kiện iPhone, kiếm lời tới 43 triệu USD

Vụ trộm cắp, lừa đảo này đã gây thiệt hại cho Apple khoảng 3 tỷ USD mỗi năm, buộc hãng công nghệ Mỹ phải mở một cuộc điều tra.

Một số nhân viên của Foxconn - hãng lắp ráp gia công hàng đầu của Apple - được cho là đã ăn cắp các linh kiện iPhone trị giá 43 triệu USD để tạo ra các điện thoại "hàng dựng" mới.

Theo tờ Mirror Media của Đài Loan, một số nhân viên của Foxconn tại nhà máy ở Trung Quốc đại lục đã bị phát hiện bán các bộ phận linh kiện iPhone bị lỗi trong gần ba năm qua cho một doanh nghiệp Đài Loan. Và công ty Đài Loan này đã sử dụng những linh kiện mua được để lắp ráp điện thoại iPhone và các sản phẩm điện thoại "hạng dựng" mới để bán ra thị trường.

Ước tính có hơn 300.000 chiếc iPhone giả được lắp ráp từ các linh kiện ăn trộm đã bán ra thị trường cho đến nay.

Tờ báo dẫn lời một người trong cuộc nói rằng các thành phần linh kiện iPhone bị lỗi, đáng lẽ được đặt sang một bên để tiêu hủy, nhưng chúng đã bị các nhân viên tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu bán lại, với cáo buộc kiếm được 43 triệu USD.

Cũng theo Mirror Media, trong quá trình sản xuất iPhone có một số thành phần linh kiện bị lỗi, thường dao động từ 3% đến 5%.

Các điện thoại bị ảnh hưởng bao gồm dòng iPhone 8 và iPhone X.

Vụ trộm cắp, lừa đảo này đã gây thiệt hại cho Apple khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Hãng công nghệ Mỹ cho biết đã mở một cuộc điều tra. Foxconn cũng đã mở cuộc điều tra riêng rẽ./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/cong-nhan-foxconn-an-trom-linh-kien-iphone-kiem-loi-toi-43-trieu-usd/614509.vnp