Forest Green Rovers: Câu lạc bộ bóng đá “xanh nhất hành tinh”

VietTimes -- Forest Green Rovers là một câu lạc bộ bóng đá không giống bất kỳ câu lạc bộ nào trên thế giới. Cái tên gợi cho người ta tưởng tượng về một tổ chức bảo vệ môi trường, nhưng thực chất, đây là một đội bóng của Anh và được mệnh danh là đội bóng “xanh, sạch nhất hành tinh”.
Sân bóng của CLB Forest Green Rovers (theo CNN)
Sân bóng của CLB Forest Green Rovers (theo CNN)

Forest Green Rovers đã làm việc với Liên hợp quốc để tham gia chiến dịch chống sự nóng lên của Trái Đất cho mùa giải 2018-2019. Đây cũng là câu lạc bộ (CLB) đầu tiên trên thế giới thực hiện cam kết này. Chủ tịch hiện tại Dale Vince đã trở thành một cổ đông lớn trong Forest Green vào năm 2010, ông gọi đó là một "nhiệm vụ cứu hộ" cho đội bóng địa phương của mình. Ông là một nhà hoạt động môi trường tích cực và công ty Ecotricity của ông đã cung cấp 100% năng lượng xanh cho CLB, trong đó có những tấm năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái sân vận động.

Vince cho biết: "Chúng tôi đơn giản chỉ là thành lập một CLB bóng đá xanh nhất trên hành tinh. Chúng tôi đưa môi trường vào DNA của CLB. Chúng tôi sẽ áp dụng tất cả công việc và kinh nghiệm trong lĩnh vực bền vững vào CLB, thông qua đó chúng tôi sẽ cố gắng tiếp cận một đối tượng khán giả hoàn toàn mới . "

Sau khi lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái của một trong những sân vận động, Forest Green hiện sản xuất ra 20% điện năng, phần còn lại đến từ các cối xay gió trên khắp đất nước. Điểm sạc bên ngoài sân vận động cho phép người hâm mộ sạc xe điện hoặc sạc các thiết bị điện tử.

Forest Green cũng là CLB bóng đá ăn chay đầu tiên trên thế giới, cung cấp cho người hâm mộ một loạt các loại bánh mì, bánh nướng và khoai tây chiên "thịnh soạn".

"Chúng tôi đã có một sân hữu cơ cũng như chúng tôi chỉ ăn rong biển Scotland", Vince giải thích. "Chúng tôi không sử dụng thuốc trừ sâu cho cỏ. Chúng tôi có cả một cánh đồng cỏ xung quanh sân bóng của CLB."

Thân thiện với môi trường

Vince nói rằng việc chung tay giảm thiểu lượng khí carbon sẽ rất "dễ dàng" đối với một số CLB lớn nhất thế giới: "Họ có nhiều tiền hơn chúng tôi, vì vậy chỉ cần họ muốn tham gia chiến dịch. Chúng tôi cấm sử dụng nhựa 1 lần tại CLB, ví dụ, khi thi đấu hay sinh hoạt hàng ngày, các cầu thủ sẽ sử dụng ly takeaway không lót bằng nhựa. Có rất nhiều điều có thể được thực hiện và cần phải được thực hiện, nhưng bạn phải muốn làm điều đó và tại thời điểm này hầu hết các CLB chỉ mới bắt đầu nghĩ tới chứ chưa hành động."

Ông Vince tin rằng bóng đá có vai trò quan trọng trong việc thay đổi khí hậu. Ý tưởng đó đã xuất hiện trong tâm trí ông kể từ khi tham gia câu lạc bộ trong năm 2010.

Ông nói: "Người hâm mộ bóng đá thường tương đối vô cảm với những thông điệp từ hệ sinh thái này và họ chính xác là những người chúng ta cần phải thuyết phục. Họ có niềm đam mê này ... nếu chúng ta có thể cùng Liên Hợp Quốc khai thác và chỉ ra tầm quan trọng của môi trường thì đây thực sự là một bước tiến vô cùng lớn! Chương trình này của LHQ đã nhận ra vai trò thể thao có ảnh hưởng đến hành vi của con người trên toàn cầu và họ đang tìm kiếm các CLB thể thao trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu."

Thành công của Forest Green đang được nhân đôi trên sân cỏ. Mùa trước, họ đã chơi ở các giải đấu chuyên nghiệp của nước Anh lần đầu tiên trong lịch sử 129 năm của CLB sau khi đạt được thăng hạng năm trước.

Có trụ sở tại Nailsworth, một thị trấn có dưới 8.000 người ở phía tây nam nước Anh, Forest Green đã vượt qua sức nặng này, chia sẻ với một số CLB bóng đá thành lập tại Football League.

Vince ước tính rằng tin tức của CLB đã tiếp cận đến ba tỷ người kể từ khi được thăng hạng. Ông chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên bởi số lượng fan tăng gấp bốn lần. Chúng tôi có các nhóm fan hâm mộ ở Chicago, New Zealand, Na Uy. Đây là những người có thể hoặc không thể là người hâm mộ bóng đá, nhưng họ chắc chắn là những người quan tâm đến môi trường, họ đã thấy những gì chúng tôi làm và họ đã trở thành người hâm mộ của Forest Green vì quan điểm của chúng tôi.”

Ngoài ra, theo một số tin tức, ông Vince đang có kế hoạch xây dựng một sân vận động nằm ở trung tâm của một công viên sinh thái sẽ với sức chứa 5,000 người và có khả năng tăng sức chứa lên 10,000 người phụ thuộc vào sự thành công của CLB. Người hâm mộ sẽ ở khoảng cách 5 mét đến sân, “tận hưởng” tầm nhìn không giới hạn của các trận đấu. Sân vận động hứa hẹn sẽ mang thêm nhiều sự kiện và hoạt động cho cộng đồng địa phương. Sân bóng hiện nay của CLB Forest Green Rovers là New Lawn trồng cỏ hữu cơ và được cắt tỉa bằng robot cắt cỏ vận hành bằng năng lượng mặt trời. Trong khi đó, toàn bộ nước mưa đổ xuống khán đài và sân cỏ đều được tái sử dụng.

Theo CNN