Forbes: Nga có thể sống không cần châu Âu

Nga đang đứng trước chặng đường dài về thay thế sản phẩm nhập khẩu bằng hàng nội địa, nhưng ngay lúc này có thể khẳng định rằng, ngành kinh doanh thực phẩm Nga trụ vững trước "cơn bão trừng phạt",  nhà báo Kenneth Raposa chuyên về các thị trường mới nổi viết trên tạp chí Forbes.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Cho dù nước Nga không thể sản xuất phô mai brie hay cấy trồng một số loại trái cây, nhưng họ có khả năng đánh bắt nhiều hơn cá tuyết và gia tăng chăn nuôi gà tại các nông trang địa phương”, nhà phân tích lưu ý.

Hoạt động thay thế nhập khẩu đang hỗ trợ Chính phủ Nga "duy trì đồng rúp trong nước", giúp nông dân hạn chế những rủi ro về ngoại tệ, Raposa bổ sung.

Nga đã giảm thiểu được tác động của biện pháp hạn chế nhập khẩu nông sản châu Âu do Moskva áp dụng đáp lại lệnh cấm vận của EU - trong năm qua sản xuất gia cầm trong nước tăng lên 9%, tỷ lệ pho mát nhập khẩu trên thị trường Nga giảm từ mức 40,6% năm 2014 xuống còn 22% trong năm 2015.

Vấn đề hàng đầu trong lĩnh vực lương thực là yếu tố lạm phát, nhưng hiện nay lạm phát đang suy giảm nhờ sự củng cố của đồng rúp, Forbes cho biết.

"Chính phủ Nga có thể xác định hoạt động thay thế xuất khẩu đang diễn ra theo kế hoạch. Về mặt này, Nga thực sự có khả năng sống không cần tới châu Âu”,  Forbes thừa nhận.

Theo Sputnik