Facebook tuyên bố gỡ các đoạn quảng cáo "gây hiểu lầm" của Tổng thống Trump

VietTimes -- Facebook vừa tuyên bố rằng họ sẽ gỡ bỏ một số đoạn quảng cáo mà chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải do đi ngược lại các chính sách của công ty trong việc "ngăn chặn sự hiểu lầm về tổng điều tra dân số Mỹ".
Facebook gỡ bỏ các đoạn quảng cáo của chiến dịch của ông Trump sau khi hứng nhiều chỉ trích (Ảnh: AP)
Facebook gỡ bỏ các đoạn quảng cáo của chiến dịch của ông Trump sau khi hứng nhiều chỉ trích (Ảnh: AP)

Trước đó thì Facebook đã hứng nhiều chỉ trích khi cho phép chiến dịch của Tổng thống Trump đăng tải các đoạn quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội của công ty này, trong đó yêu cầu người dân "tham gia ngay" bản nghiên cứu về tổng điều tra dân số chính thức tại khu vực bầu cử.

"Bản điều tra này mang ý nghĩa rất quan trọng đối với chiến lược tranh cử năm 2020 của chúng tôi. Chúng tôi cần những người Mỹ yêu nước như các bạn đăng ký bản điều tra, để chúng tôi có thể phát triển một chiến lược giành thắng lợi ở bang của bạn" - một trong số các đoạn quảng cáo có đoạn.

Các câu hỏi trong bản điều tra còn có nội dung hỏi người dùng Facebook về quan điểm của họ về Tổng thống Trump, cùng tên tuổi, thông tin liên lạc. Bản điều tra cũng hỏi về hãng tin mà họ hay đọc nhất, và liệu họ "có nghĩ rằng bà (Chủ tịch Hạ viện) Nancy Pelosi và phe cực tả đang đặt việc chống Trump lên trên việc mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân Mỹ"?

Đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích Facebook vì chính sách của công ty này, không kiểm tra thực tế đối với các đoạn quảng cáo mà giới chính trị gia đăng tải, một chính sách mà phe Dân chủ nói là có lợi cho ông Trump.

"Chúng tôi có nhiều chính sách hiện hành để ngăn chặn sự hiểu nhầm về tổng điều tra dân số Mỹ và đây là một ví dụ cho thấy chúng đang được thực thi" - Andy Stone, một phát ngôn viên của Facebook nói với kênh CNN.

Tháng 12 năm ngoái, Facebook từng công bố các kế hoạch ngăn chặn thông tin giả về tổng điều tra dân số Mỹ năm 2020, trong đó bao gồm gỡ bỏ các bài viết gây hiểu lầm hoặc khuyến khích người dùng không nên xem những nội dung như vậy.

Phía chiến dịch của ông Trump hiện từ chối bình luận về việc bị Facebook gỡ bỏ một số đoạn quảng cáo.

Trong hôm 5/3, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng chỉ trích Facebook vì để cho chiến dịch của ông Trump chạy các đoạn quảng cáo này, cho rằng các đoạn quảng cáo đã vi phạm chính sách về thông tin gây hiểu lầm của Facebook liên quan tới tổng điều tra dân số.

"Tôi đặc biệt khó chịu vì những hành động của Facebook" - bà Pelosi nói trong một cuộc họp báo sáng ngày 5/3. Bà gọi đoạn quảng cáo của chiến dịch Trump là "lời nói dối hoàn toàn".