Nhà sáng lập WhatsApp cảnh báo mọi người xóa tài khoản Facebook ngay lập tức

VietTimes – Brian Acton là một trong các thành viên sáng lập WhatsApp, sau đó đã bán lại cho Facebook với giá 19 tỷ USD vào năm 2014. Mới đây, ông Brian Acton đã lên tiếng cảnh báo mọi người xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại.
Cựu CEO WhatsApp, ông Brian Acton (ảnh: BuzzFeed News)
Cựu CEO WhatsApp, ông Brian Acton (ảnh: BuzzFeed News)

Brian Acton là người sáng lập ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Ứng dụng này đã được ông bán lại cho Facebook vào năm 2014. Ông cũng đã sang làm việc cho Facebook vào thời điểm đó. Tuy nhiên đến năm 2017 ông đã rời đi vì bất đồng chính kiến trong chính sách quảng cáo với những người lãnh đạo Facebook.

Ngày hôm qua, ông Brian đã lên tiếng cảnh báo người dùng về tài khoản Facebook. Ông nói rằng CEO Mark Zuckerberg đã đánh đổi sự riêng tư của người dùng bằng tiền quảng cáo trên Facebook.

Đây không phải là lần đầu tiên Brian Acton lên tiếng kêu gọi mọi người tẩy chay Facebook. Năm ngoái ông cũng đã đăng tải một hashtag trên Twitter với nội dung #deletefacebook sau khi người khổng lồ mạng xã hội vướng phải bê bối chia sẻ dữ liệu của 87 triệu người dùng với công ty Cambridge Analytica. Những dữ liệu này sau đó đã được Cambridge Analytica sử dụng để đăng quảng cáo hướng đối tượng, phục vụ cho chiến dịch chạy đua của các ứng viên vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2016.

Facebook hiện đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và yêu cầu pháp lý về bảo mật dữ liệu người dùng. Hãng này cũng đang trở thành đối tượng điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái và hai cơ quan khác của Hoa Kỳ.

Trở lại với Brian Acton – Cựu CEO của WhatsApp nói rằng ông không đồng ý với chiến lược kiếm tiền của Facebook trên WhatsApp.

Jan Koum, một người đồng sáng lập WhatsApp khác cũng rời Facebook vào năm 2018 vì được cho là không đồng ý với cách Facebook tiếp cận dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng.  

Cả ông Acton và ông Koum đều tìm cách kiếm tiền từ WhatsApp mà không gây hại đến quyền riêng tư của người dùng. Ông Acton nói rằng nếu là CEO Facebook, ông sẽ tiến hành thu phí người dùng WhatsApp 1 USD mỗi năm. Hồi còn là CEO WhatsApp ông đã từng thực hiện điều này.

“Nếu bạn có 1 tỷ người dùng thì bạn sẽ có doanh thu 1 tỷ USD mỗi năm”, Brian Acton nói.

Tuy nhiên, lòng tham của Facebook là không đáy. Họ muốn kiếm nhiều hơn thế. Các giám đốc điều hành của Facebook đã đặt mục tiêu WhatsApp phải thu về 10 tỷ USD trong 5 năm, vì thế họ đã cho bán dữ liệu cho các hãng quảng cáo, cho phép các hãng này đẩy quảng cáo liên tục vào tài khoản người dùng.

Brian Acton hiện đang điều hành Signal – một ứng dụng tin nhắn phi lợi nhuận -- một đối thủ của WhatsApp trên thị trường.