Facebook không gỡ tick xanh trên fanpage của Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thông tin 'Facebook xóa tick xanh của Apple' lan truyền trên mạng xã hội là giả. Đây không phải cách hành xử của công ty lớn.

Sáng 24/12, nhiều tài khoản trên mạng xã hội cho rằng Facebook vừa có một hành vi không đẹp với Apple: gỡ tick xanh tài khoản của Táo khuyết trên Facebook.

"Facebook vừa gỡ tick xanh tài khoản Apple trên nền tảng này", nhà bình luận Matt Navara chia sẻ trên Twitter cá nhân có hơn 70.000 người theo dõi.

Trang Facebook của Apple vốn không có tick xanh, trong khi trang của các dịch vụ khác lại có, gây hiểu nhầm cho nhiều người. Ảnh: Tuấn Anh.
Trang Facebook của Apple vốn không có tick xanh, trong khi trang của các dịch vụ khác lại có, gây hiểu nhầm cho nhiều người. Ảnh: Tuấn Anh.

Thông tin này đã được báo Daily Mail của Anh đăng lại, và lan tỏa nhanh chóng trên nhiều nhóm Facebook ở Việt Nam. Với 13 triệu lượt thích, nếu Facebook đơn phương gỡ tick xanh trang của Apple thì đây là một động thái "trả đũa" hiếm có giữa các ông lớn công nghệ.

Tuy nhiên, sự thật là trang Apple trên Facebook chưa bao giờ có tick xanh. Người dùng có thể tự kiểm chứng thông tin này bằng cách vào những dịch vụ xem trang web ở quá khứ như Wayback Machine, dán đường dẫn vào trang Facebook của Apple.

Khi xem lại trang Facebook của Apple từ những thời điểm trước ngày 24/12, có thể thấy trang không hề có tick xanh. Đây cũng là một điểm khá lạ bởi mọi dịch vụ khác của Táo khuyết như Apple Music, Apple TV hay App Store trên Facebook, Instagram đều có tick xanh.

Dùng dịch vụ xem lại web trong quá khứ, có thể thấy trang Apple trên Facebook vốn không có tick xác thực. Ảnh: XT.

Dùng dịch vụ xem lại web trong quá khứ, có thể thấy trang Apple trên Facebook vốn không có tick xác thực. Ảnh: XT.

Như vậy, trang Apple không hề mất tick xanh, mà vốn đã không có từ trước.

Chính Matt Navara sau đó cũng phải đính chính lại thông tin này. Nhà bình luận này cho biết Facebook đã phản hồi với ông rằng lý do trang Apple không có tick xanh là bởi chính người quản lý trang phải yêu cầu Facebook cấp dấu xác nhận, và có thể admin trang Apple đã không làm vậy.

Facebook, Apple đang có những mâu thuẫn công khai về chính sách quyền riêng tư. Từ năm 2021, Apple sẽ đưa ra tính năng cho phép người dùng cấp quyền theo dõi dữ liệu cho các ứng dụng khác nhau.

Chính sách này sẽ khiến Facebook bị thiệt hại rất nhiều. Mạng xã hội này vốn dựa vào dữ liệu người dùng để phục vụ các hoạt động kinh doanh quảng cáo. Với chính sách mới của Apple, doanh thu và khả năng kiếm tiền của Facebook ít nhiều chịu ảnh hưởng.

Ngày 16/12, Facebook đã tạo một trang web có nội dung chỉ trích chính sách mới của Apple, cho rằng công ty có trụ sở tại Cupertino có khả năng gây tổn hại tới các doanh nghiệp nhỏ. Họ thậm chí còn mua quảng cáo trên nhiều báo lớn như New York Times, Washington PostWall Street Journal để chỉ trích Apple.

Đáp lại, CEO Apple Tim Cook bảo vệ chính sách của công ty.

"Chúng tôi tin rằng người dùng nên có quyền lựa chọn dữ liệu nào của họ bị thu thập và cho mục đích gì. Facebook có thể tiếp tục theo dõi người dùng thông qua các ứng dụng và website như trước, nhưng tính năng App Tracking Transparency trên iOS sẽ yêu cầu chúng phải xin phép bạn cấp quyền trước", người điều hành Apple viết trên trang Twitter của mình.

Dù đưa nhau lên báo hoặc khiến cả những người đứng đầu phải lên tiếng, thực tế là Facebook đã không "trả đũa" Apple bằng cách xóa tick xanh. Tuy nhiên, khi mà hai bên có quan điểm quá khác biệt về quyền riêng tư, mâu thuẫn của Facebook và Apple sẽ còn tiếp tục trong năm 2021.

Theo Zing