Facebook chạm trán Google: Ai hơn ai?

Facebook cho thấy họ đã tiến được một bước vào thị trường tìm kiếm vô cùng hấp dẫn, đẩy Google vào tình thế đứng ngồi không yên.
Facebook đang nỗ lực rất nhiều để cải thiện công cụ tìm kiếm của riêng mình.
Facebook đang nỗ lực rất nhiều để cải thiện công cụ tìm kiếm của riêng mình.

Cứ mỗi tháng, Twitter càng cố gắng làm cho người dùng thân thiết của họ nghĩ rằng Twitter giống với Facebook.

Còn công việc của Tom Stocky ở Facebook là tìm ra một cách nào đó khác đi, tạo ra được một chức năng tìm kiếm để giúp mạng xã hội này tốt hơn, bằng cách thu thập những câu nói, những bài đăng tải, như giải Oscar vừa rồi diễn viên nào được cộng đồng mạng bàn tán nhiều nhất, hay muốn lặn ngắm san hô bằng ống thở (snorkeling) ở đâu tại Thái Lan được nói đến nhiều nhất...

Mỗi ngày, Facebook thực hiện 1,5 tỷ yêu cầu tìm kiếm, nhưng hầu hết tìm kiếm đều rất đơn giản, như tên của một gã nào đó bạn vừa gặp tại quán cà phê.

Tháng 10/2015, đội ngũ của Stocky âm thầm chuyển mọi tìm kiếm của người dùng đến với các status đăng public trên mạng Facebook, nghĩa là bạn có thể tìm hiểu thông tin một khách sạn nào đó, hay một công thức nấu nướng nào đó từ 1,6 tỷ người dùng, không chỉ từ bạn bè của bạn trên Facebook.

Tính năng này nghe có vẻ giống Google, cũng có phần nào giống với Twitter.

Stocky hiện là Phó chủ tịch phụ trách mảng tìm kiếm của Facebook, nói rằng: "Điều mà chúng tôi thực sự làm là cố gắng biến Facebook thành một nơi mà bạn có thể nhấn vào đó để trò chuyện với toàn cầu, về những gì đang xảy ra trên thế giới. Về cơ bản, chúng tôi muốn Facebook là nơi tốt nhất để tìm ra ai đang nói cái gì."

Thấy đơn giản là vậy nhưng thực tế lại khác. Thuật toán tìm kiếm của Facebook phải truy cập và phải xếp hạng hàng nghìn tỷ bài đăng (post) của người dùng, nhiều hơn chỉ mục của Google rất nhiều. Và điều nữa là Facebook còn chân ướt chân ráo bước vào thị trường tìm kiếm này.

Trong khi thanh tìm kiếm từng hiện diện trong ứng dụng Facebook từ rất lâu, ngay từ khi trang web Facebook được tạo hồi năm 2004, nhưng kết quả tìm kiếm ấy chỉ giới hạn ở danh sách tên bạn bè mà bạn có kết bạn, và công cụ ấy vẫn nguyên hiện trạng như vậy cho tới năm 2010.

Ở điểm này, Facebook đã hợp tác với Microsoft để hiển thị kết quả tìm kiếm của Bing trên thanh tìm kiếm Facebook. Đến 2013, Facebook cho ra một thứ chi tiết hơn, mà họ đặt tên là Graph Search. Công cụ này yêu cầu người dùng phải gõ vào chuỗi tìm kiếm được tuỳ chỉnh cẩn thận thì mới cho ra được kết quả chính xác, giống như bạn phải viết một câu truy vấn dữ liệu vậy.

Do đó, Graph Search không được nhiều người chú ý đến.

Vài năm qua, Facebook đã tuyển mộ nhiều nhân tài cho tính năng này hơn, cả những kỹ sư chuyên về phát triển chức năng tìm kiếm của đối thủ. Tìm kiếm trên Facebook cũng giống như hầu hết công cụ tìm kiếm trực tuyến khác, đó là nó khởi đầu bằng việc tạo chỉ mục. Ngay khi một ai đó đăng tải một tin lên, thuật toán của Facebook sẽ quét câu đó để tìm từ khóa (keyword) để có thể phân loại được mẫu tin ấy. Sau đó, Facebook sẽ đánh giá theo định lượng. Liệu câu văn có đúng ngữ pháp hay không? Liệu người viết có liên quan gì đến nội dung họ đăng tải hay không, dựa trên những mẫu tin cũ? Liệu mẫu tin đó có được nhiều người nhận xét hay Like hay không?...

Girish Kumar - Trưởng nhóm phát triển tìm kiếm cho Facebook, nói rằng: "Chúng tôi cần đảm bảo mọi thứ phải được cập nhật, từ tấm hình, đường link, share, Like, Comment, mọi thứ đều được đánh chỉ mục." Kumar cho rằng thuật toán của Facebook ưu tiên kết quả từ nguồn gốc. Kết quả từ danh sách bạn bè cũng sẽ được ưu tiên hơn, sau đó sẽ đến các thương hiệu, trang doanh nghiệp, người nổi tiếng và những người lạ nhưng được nhiều người theo dõi.

Facebook đã thuê hàng ngàn nhân viên để thử nghiệm phần mềm tìm kiếm của họ.

Phó chủ tịch Stocky cho biết thêm rằng, cách nay vài tháng, kết quả tìm kiếm không tốt, nhưng bên cạnh tiến trình sửa lỗi thì dữ liệu mà người dùng cung cấp cho Facebook cũng gián tiếp bổ sung cho công cụ này.

Khi nhấn vào một bản tin hay chia sẻ một bài viết, Facebook có xuất hiện một đường dẫn cho bạn biết có bao nhiêu người đang bàn về nội dung ấy và đề xuất những nội dung liên quan. Khi bạn sử dụng Facebook để check-in một nhà hàng nào đó, Facebook Search sẽ cho tham khảo những nhận xét, đánh giá về nhà hàng đó của những người khách trước đó.

Còn Victor Anthony, một nhà phân tích tại Axiom capital Management, cho rằng: "Nếu công cụ tìm kiếm của Facebook cất cánh được thì Google ắt sẽ gặp ngay áp lực. Nếu Facebook kiếm tiền được từ công cụ này thì sẽ rất tuyệt diệu."

Vẫn chưa rõ liệu người dùng có thực sự muốn tìm kiếm thông tin ngay trong Facebook hay không, vì trước nay, ai cũng nghĩ Facebook chỉ là nơi để giao tiếp, chia sẻ thông tin với bạn bè, không phải là công cụ tìm kiếm chuyên biệt như Google.

Theo PC World