Facebook bị tố theo dõi người dùng Instagram qua camera smartphone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Facebook đang vướng phải cáo buộc theo dõi người dùng Instagram thông qua việc truy cập trái phép camera trên điện thoại thông minh.
Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Trước đó, vào tháng 7/2020, có nguồn tin cho rằng Instagram đã âm thầm truy cập camera iPhone ngay cả khi nó không được dùng đến. Facebook đã phủ nhận thông tin này. Thay vào đó, hãng viện lý do đây là một lỗi bảo mật mà hãng đang tìm cách khắc phục. Mạng truyền thông xã hội cho biết lỗi này đã đưa ra các thông báo không chính xác rằng Instagram đang truy cập camera trên iPhone.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Trong một diễn biến mới, ngày 18/9/2020, một vụ kiện tập thể đã được đệ trình lên tòa án liên bang ở San Francisco mà người đại diện là Brittany Conditi - một người dùng Instagram sống ở New Jersey. Conditi khẳng định việc Instagram truy cập vào camera trên điện thoại của cô ấy không phải là một lỗi và nó được thực hiện một cách có chủ đích.


Cô Conditi lập luận rằng với việc nắm quyền kiểm soát camera iPhone của người dùng, Instagram sẽ thu thập được những “dữ liệu sinh lời và có giá trị liên quan đến người dùng mà đáng lẽ ra họ không có quyền truy cập".

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Đơn kiện cũng nêu rõ: “Bằng cách thu thập những dữ liệu cá nhân cực kỳ riêng tư và mật thiết của người dùng, bao gồm cả quyền riêng tư tại nhà riêng, Facebook và Instagram có thể lấy đi thông tin chi tiết có giá trị để phục vụ cho việc nghiên cứu thị trường”.


Facebook đã từ chối bình luận về vụ kiện.

Máy ảnh là một thứ cần thiết để có thể chia sẻ hoặc lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ nhưng công nghệ này cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Về phía Facebook, thời gian gần đây, công ty công nghệ Mỹ liên tiếp dính vào các bê bối liên quan đến xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Không chỉ sử dụng dữ liệu người dùng để tăng cường hiệu quả cho quảng cáo, Facebook còn bị cáo buộc bán dữ liệu người dùng cho những công ty khác.

Theo PhoneArena