Instagram bị cáo buộc “lén lút” thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng

VietTimes – Instagram của Facebook đang phải đối mặt với một vụ kiện mới với cáo buộc nền tảng này đã thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của người dùng.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Liên quan đến cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng bất hợp pháp, Facebook và các nền tảng mạng xã hội thường bị gọi tên thường xuyên. Lần mới đây nhất là nền tảng chia sẻ ảnh Instagram của hãng. Đơn kiện mới tuyên bố rằng Instagram đang “lén lút” thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng để trục lợi.

Mới tháng trước, một vụ kiện chống lại Facebook đã diễn ra. Đơn kiện cáo buộc công ty công nghệ Mỹ thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học thông qua công cụ gắn thẻ ảnh trên nền tảng. Facebook đã phải tiêu tốn một khoản tiền phạt lên tới 650 triệu USD để giải quyết vụ việc.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Ngày 10/8, một đơn kiện đã được đưa lên tòa án California (Mỹ), cho rằng Facebook một lần nữa đã thu thập, lưu trữ và trục lợi từ dữ liệu sinh trắc học của hơn 100 triệu người dùng Instagram mặc cho họ không hề hay biết hoặc đồng ý. Đơn kiện cho rằng hành vi của Facebook đã vi phạm luật riêng tư ở bang Illinois, nghiêm cấm các hành vi thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học.


Theo luật này, một công ty có thể bị phạt 1000 USD cho mọi vi phạm, thậm chí khoản tiền phạt có thể lên tới 5.000 USD nếu công ty đó bị phát hiện là có hành động thiếu thận trọng hoặc cố ý.

Được biết, chỉ đến đầu năm 2020, Facebook mới thông báo về việc Instagram sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu sinh trắc học. Trong khi điều này đã diễn ra từ lâu. Trước những thông tin trên, Facebook đã không có bất kỳ động thái phản hồi nào.

Theo Gizchina