Facebook: 49 chưa qua, 53 đã tới!

VietTimes – Khi vụ bê bối Cambridge Analytica chưa dứt thì Facebook lại đang phải đương đầu với một vụ kiện tập thể về một tính năng liên quan đến việc gắn thẻ (tag) bạn bè trong ảnh. Facebook có thể phải trả hàng tỷ USD nếu bị thua kiện.

Ảnh minh họa (Meta Blog)

Ảnh minh họa (Meta Blog)

Facebook có thể phải chịu hàng tỷ USD tiền phạt sau khi thẩm phán liên bang thông báo rằng công ty này là bị đơn của một vụ kiện tập thể. Vụ kiện cáo buộc rằng tính năng nhận dạng khuôn mặt của Facebook vi phạm bộ luật của bang Illinois, do Facebook đã lưu trữ dữ liệu sinh trắc học mà không có sự chấp thuận của người dùng.

Tính năng nhận diện khuôn mặt đã được ứng dụng để gắn thẻ (tag) bạn bè khi người dùng đưa một ảnh lên News Feed. Tính năng này được cung cấp lần đầu vào 7/6/2011. Theo hồ sơ vụ kiện, các nguyên đơn khiếu nại rằng Facebook đã “thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học mà không thông báo trước, cũng như không nhận được sự đồng ý của người dùng”. Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học (BIPA) của tiểu bang Illinois nêu rõ các công ty cần phải được sự đồng ý của người dùng mới được phép thu thập dữ liệu sinh trắc như vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt.

Trong trường hợp này, một vụ kiện tập thể rõ ràng tốt hơn vụ kiện cá nhân. Sự thiệt hại do vi phạm BIPA của mỗi cá nhân là không nhiều nếu so với chi phí mà họ phải bỏ ra để thưa kiện và theo đuổi phiên tòa. Ngược lại, Facebook lại không muốn một vụ kiện tập thể bởi nó có thể khiến cho hãng này mất hàng tỷ USD
                           Luật sư Jame Donato

Cần lưu ý rằng gần đây Facebook đã bổ sung phần thông báo cho người dùng về tính năng nhận diện khuôn mặt, nhưng vụ kiện này dựa trên việc thu thập dữ liệu sinh trắc học mà Facebook đã thực hiện trước đây. Theo đó, hàng triệu người dùng mạng xã hội này có thể kiện Facebook, với mức phạt từ 1.000 USD đến 5.000 USD cho mỗi lần sử dụng trái phép một tấm ảnh của ai đó.

Tính năng Đề xuất Gắn thẻ Bạn bè của Facebook hoạt động theo bốn bước: Đầu tiên, phần mềm cố gắng phát hiện khuôn mặt trong ảnh đã tải lên; Sau đó Facebook sẽ gán một “chữ ký khuôn mặt” – một dãy số đại diện cho khuôn mặt mà nó nhận dạng; Nó cũng sẽ đưa “mẫu khuôn mặt” vào cơ sở dữ liệu để sau này có dịp đối chiếu giữa các chữ ký khuôn mặt; Cuối cùng, khi có một tấm ảnh tải lên, nếu khuôn mặt trùng với dữ liệu đã có, Facebook sẽ đề xuất gắn thẻ. Facebook không lưu trữ “chữ ký khuôn mặt” mà chỉ lưu trữ “mẫu khuôn mặt”.

Facebook nói rằng tính năng tự động gắn thẻ của họ có thể phát hiện chính xác tới 90% các khuôn mặt trong ảnh. Tính năng Đề xuất Gắn thẻ chỉ được cung cấp cho người dùng ở một số nước hạn chế. Nó chủ yếu được cung cấp cho người dùng Hoa Kỳ với tùy chọn tắt tính năng này.

Khi ngày càng nhiều người nhận ra dữ liệu của họ bị thu thập trái phép và tiến hành đấu tranh thì Facebook sẽ phải xem xét lại các nguyên tắc hoạt động, từ đó thay đổi phù hợp với mong đợi của người dùng và các quy định của pháp luật.
Luật sư Shawn Williams đại diện cho người dùng Facebook

Luật sư Shawn Williams đại diện cho người dùng Facebook nói với tờ Bloomberg rằng: “Khi ngày càng nhiều người nhận ra dữ liệu của họ bị thu thập trái phép và tiến hành đấu tranh thì Facebook sẽ phải xem xét lại các nguyên tắc hoạt động, từ đó thay đổi phù hợp với mong đợi của người dùng và các quy định của pháp luật”.

Tháng 12 năm ngoái, Facebook đã đưa ra một tính năng mới thông báo cho người dùng biết một ai đó vừa tải lên tấm ảnh có hình của họ, ngay cả khi họ không được tag. Trong một bản tuyên bố gửi cho Reuters, Facebook cho biết: “Chúng tôi tin rằng vụ kiện này là không đúng và chúng tôi sẽ bảo vệ mình một cách mạnh mẽ nhất”.