EVS Research: Chứng khoán chưa đủ động lực để thoát khỏi vùng đáy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhịp giảm điểm ngay sau kỳ nghỉ lễ 2/9 cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa đủ động lực để thoát khỏi vùng đáy và có thể sẽ 'sideways' (đi ngang) quanh 1.257 – 1.190 điểm.
EVS Research: VN-Index đang tìm điểm cân bằng, chứng khoán chưa đủ động lực để thoát khỏi vùng đáy
EVS Research: VN-Index đang tìm điểm cân bằng, chứng khoán chưa đủ động lực để thoát khỏi vùng đáy

Quan điểm này được bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán Everest (EVS Research) trong báo cáo quan điểm đầu tư tháng 9 vừa công bố.

Dữ liệu của EVS Research ghi nhận, nhà đầu tư trong nước đã quay lại mua ròng 2.661 tỉ đồng trong tháng 9/2022, qua đó dứt mạch 5 tháng bán ròng liên tiếp.

Theo EVS Research, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong giai đoạn tuần cuối tháng 9 và tuần đầu tháng 10/2022 do đây là giai đoạn thị trường có thể sẽ có nhiều biến động bất thường.

"Thị trường đang tìm kiếm điểm cân bằng và sẽ sideways quanh vùng 1257 – 1190", EVS Research nhận định.

Nhóm phân tích cho rằng, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân quanh vùng 1.190 – 1.200 điểm để tối ưu nhất vị thế của mình.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì trong vùng 13.000 – 15.000 tỉ đồng/phiên.

Nguyên nhân là do tình hình vĩ mô quốc tế tiếp tục phức tạp khiến tâm lý thị trường vẫn duy trì trạng thái thận trọng và áp lực tỷ giá khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) phải nâng mặt bằng lãi suất điều hành.

"Sau động thái thắt chặt tiền tệ của SBV, chúng tôi cho rằng thanh khoản của VNINDEX sẽ duy trì quanh ngưỡng 13,000-15,000 tỷ VND, và tiếp tục có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Việc áp dụng giảm thời gian giao dịch còn T+2 và giao dịch lô lẻ đã không khiến cho dòng tiền thông minh luân chuyển ở nhịp độ cao hơn.

Do đó, các NĐT cần cẩn trọng theo dõi để có thể đưa ra được những giao dịch trading phù hợp để kiểm soát rủi ro", báo cáo viết.

3 cổ phiếu lương thực đáng để 'cầm dài'

Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine gây gián đoạn nguồn cung lương thực, EVS Research cũng quan tâm tới 3 cổ phiếu ngành này, bao gồm: PAN, LTG và TAR.

Được biết, Ấn Độ - nhà xuất khẩu 40% lượng gạo toàn cầu – đã công bố lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và áp 20% thuế lên gạo thô và gạo nửa xay nhằm đảm bảo đủ nguồn cung.

Theo Nomura, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi lớn khi (1) Vị thế lần lượt là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới; (2) Giá gạo Ấn Độ khó cạnh tranh hơn do bị áp mức thuế cao; (3) Thời tiết khắc nghiệt tại các nước xuất khẩu gạo lớn được dự báo làm giảm sản lượng toàn cầu./.