EU muốn cấm vận dầu mỏ Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người đứng đầu Liên minh châu Âu EU đề xuất cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn đối với Nga.  
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen

Ngày 4/5, trước Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã đưa ra đề xuất cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn đối với Nga như một phần của vòng trừng phạt thứ sáu. Thêm vào đó là một số lệnh trừng phạt các ngân hàng hàng đầu của Nga cũng như cấm đài truyền hình nước này phát sóng trên các kênh truyền hình châu Âu.

Cụ thể, bà Leyen phát biểu: "Tổng thống Nga Vladimir Putin phải trả giá đắt cho hành động tấn công Ukraine. Hôm nay, chúng tôi sẽ đề xuất cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga..

Chúng tôi đang giải quyết sự phụ thuộc của mình vào dầu mỏ của Nga. Điều đó sẽ không dễ dàng khi một số quốc gia thành viên đang phụ thuộc mạnh mẽ vào dầu mỏ của Nga, nhưng chúng tôi chỉ đơn giản là phải làm điều đó".

Như vậy, châu Âu sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga trong vòng sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm 2022. Nếu đề xuất này được 27 chính phủ EU chấp thuận, đây sẽ là một bước tiến mới cho khối thương mại lớn nhất thế giới bởi họ vốn phụ thuộc không ít vào năng lượng của Nga.

Tuy khả năng cao là đề xuất này sẽ được thông qua, nhưng ông Simone Tagliapietra của tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels lại cho rằng việc EU cấm vận dầu mỏ Nga vẫn còn nhiều rủi ro như giá cả tăng cao hay sự "trả đũa" từ Nga đến nguồn cung khí đốt tự nhiên. Được biết, 5 vòng trừng phạt trước đó đã không hoàn toàn thành công do Nga đã không ngừng phản công ngược trở lại.

Mặt khác, ngoài dầu mỏ, EU cũng đưa ra lệnh trừng phạt với ba ngân hàng hàng đầu của Nga, trong đó có Sberbank là ngân hàng lớn nhất nước Nga, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống tài chính nước này.