Anh tuyên bố ủng hộ Ukraine tấn công Nga

VietTimes – Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp diễn kể từ cuối tháng 2, Anh cho biết sẽ ủng hộ mọi mặt nếu Ukraine tiến quân tấn công Nga.

Bộ trưởng các lực lượng vũ trang của Vương Quốc Anh James Heappey

Bộ trưởng các lực lượng vũ trang của Vương Quốc Anh James Heappey

Ngày 26/4, The Guardian đăng tải thông tin, ông James Heappey, Bộ trưởng các lực lượng vũ trang của Vương Quốc Anh đã công khai lên tiếng ủng hộ, cũng như cam kết viện trợ vũ khí nếu quân đội Ukraine thực hiện những cuộc công kích vào lãnh thổ Nga.

Ông Heappey tin rằng, với loạt hành động mà quân đội Nga đã thực hiện trên lãnh thổ Ukraine, việc Ukraine chủ động tấn công Nga là "hoàn toàn hợp pháp". Một khi hệ thống hậu cần của Nga bị gián đoạn, số người chết trên đất Ukraine sẽ giảm. Cụ thể, ông bình luận trên Times Radio:

"Thực tế, Ukraine là một quốc gia có chủ quyền và đang hòa bình, sau đó, một quốc gia khác đã quyết định vi phạm và đưa 130 000 binh lính vào đất nước này... Điều đó đã bắt đầu một cuộc xung đột và khi ấy, Ukraine cần phải chủ động tấn công đối thủ, phá vỡ các tuyến hậu cần, nguồn cung cấp nhiên liệu và kho đạn của họ".

Hơn nữa, ông Heappey còn nhấn mạnh thêm, Ukraine có "mọi cơ hội" để chiến thắng Nga. Bởi lực lượng giữa hai nước đã "cân bằng hơn nhiều", nhưng Ukraine thì có lợi thế "vị trí phòng thủ đã được đào và chuẩn bị trong 8 năm", đồng thời, nước này còn có cả sự ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới.

Mặt khác, ông Heappey cũng tuyên bố phản bác và cho rằng quyết tâm chiến thắng trước ngày 9/5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin là không thể xảy ra.