Ethiopia chặn kết nối Internet để chống gian lận thi đại học

VietTimes -- Mạng Internet trên toàn đất nước Ethiopia đã bị chặn nhằm ngăn đề thi đại học quốc gia bị  rò rỉ, một phát ngôn viên của chính phủ cho hay.
Chính quyền xác nhận đã chặn mạng internet
Chính quyền xác nhận đã chặn mạng internet

“Việc chặn kết nối Internet nhằm mục đích ngăn các đề thi lan tràn trên mạng, như đã xảy ra hồi năm ngoái”, ông Mohammed Seid, nhân viên Cơ quan Truyền thông Chính phủ chia sẻ với phóng viên trang Reuters.

Năm 2016, sau đi đề thi đại học quốc gia bị đăng tải trên mạng, Ethiopia đã phải chặn truy cập vào các mạng xã hội

Thế nhưng nhiều người đã nghi ngờ cách giải thích này.

“Chúng tôi rất quyết tâm" - Ông Seid nói về kỳ thi quốc gia sẽ kết thúc vào 8/6 tới. " Chúng tôi muốn học sinh của mình tập trung và không bị áp lực tâm lý và bị phân tâm vì những điều này”.

Ý ông Seid là chỉ chặn mạng xã hội, nhưng nguồn tin từ Ethiopia cho biết Internet trên cả đất nước đã bị gián đoạn, kể cả Internet di động và các đường truyền cố định.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng trên đất nước Ethiopia do có một số cuộc đấu tranh phản đối chính phủ.
aĐôi lúc mạng internet vẫn thông tại một số khu vực, vì thế một số người có thể viết lên trang Twitter về việc mạng bị chăn.

Năm ngoái, quốc gia này từng ngắt kết nối Internet trong vài tuần vì nhiều lý do. Thứ 5 vừa rồi (1/6), phóng viên trang BBC đã không thể truy cập vào các website của chính phủ Ethiopia và nhà cung cấp viễn thông duy nhất tại quốc gia này, Ethio Telecom.

Theo những dữ liệu ban đầu của Google, lượng truy cập Internet tại Ethiopia đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ, kể từ chiều thứ 4 vừa rồi (31/5).