Starship của SpaceX lần đầu tiên hạ cánh thành công

VietTimes – Starship là hệ thống tên lửa thám hiểm sao Hỏa thế hệ tiếp theo của SpaceX, nó có thể tái sử dụng hoàn toàn.

Tên lửa SN10 của SpaceX hạ cánh theo phương thẳng đứng (Ảnh: The Verge)

Tên lửa SN10 của SpaceX hạ cánh theo phương thẳng đứng (Ảnh: The Verge)

Nguyên mẫu Starship mới nhất của SpaceX đã hạ cánh thành công lần đầu tiên vào hôm 3/3 vừa qua sau khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm ở Texas. Tuy nhiên, nó đã phát nổ sau khi hạ cánh chỉ vài phút. Phiên bản ban đầu của tên lửa thử nghiệm này có tên SN10, tên lửa này đã "nhào lộn" trên bầu trời trước khi hạ cánh nhẹ nhàng xuống mặt đất ở phương thẳng đứng. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiếc dịch xây dựng một hệ thống tên lửa có thể tái sử dụng hoàn toàn của Elon Musk.

Sau khi bị hoãn một vài ngày, nguyên mẫu tên lửa này đã được phóng lên và di chuyển trên bãi phóng Boca Chica của SpaceX ở Texas. Không giống như hai lần thử nghiệm trước với SN8 và SN9, 2 mẫu tên lửa trên đã phóng thành công nhưng lại phát nổ trong quá trình hạ cánh. Đối với SN10, tên lửa này đã hạ cánh thành công trên một tấm bê tông không xa bệ phóng của nó. Tuy nhiên tên lửa đã phát nổ chỉ sau vài phút hạ cạnh.

Starship của SpaceX lần đầu tiên hạ cánh thành công ảnh 1

Tên lửa SN10 phát nổ chỉ sau vài phút hạ cánh (Ảnh: The Verge)

Mục đích chính của cuộc thử nghiệm này là để chứng minh các chuyển động của tên lửa có thể điều khiển được bằng máy tính thông qua bốn cánh khí động học của tên lửa, điều này sẽ định hướng việc hạ cánh của tên lửa trước khi tiếp đất. Khi lên đến độ cao nhất định, lần lượt ba động cơ Raptor của tên lửa sẽ dần dần đóng lại để chuẩn bị cho công tác hạ cánh. Tuy nhiên, sau khi tắt động cơ, tên lửa sẽ có xu hướng tiếp đất theo phương ngang. Vì vậy khi rơi xuống độ cao nhất định, ba động cơ Raptor sẽ được mở lại để tên lủa tự định hướng lại theo chiều thẳng đứng để hạ cánh.

Trong buổi thử nghiệm hôm 3/3, SN10 đã hạ cánh từ từ và nhẹ nhàng, nhưng vẫn hơi nghiêng sang một bên chứ không được thẳng đứng như dự kiến. Tuy vậy kỹ sư Insprucker vẫn tuyên bố đây là một thành công, ông chia sẻ: "Xin nhắc lại, điểm mấu chốt của chuyến bay thử nghiệm ngày hôm nay là thu thập dữ liệu về điểu khiển tên lửa trong quá trình quay trở lại, và chúng tôi đã thành công khi làm được điều đó".

Starship của SpaceX lần đầu tiên hạ cánh thành công ảnh 2

Elon Musk đăng những dòng chia sẻ trên Twitter (Ảnh: The Verge)

Starship là hệ thống tên lửa thám hiểm sao Hỏa thế hệ tiếp theo của SpaceX, nó có thể tái sử dụng hoàn toàn. Tên lửa được thiết kế để đưa các phi hành gia và 100 tấn hàng hóa trong các sứ mệnh tương lai lên quỹ đạo Trái Đất, Mặt Trăng và cuối cùng là Sao Hỏa. Ba nguyên mẫu cuối cùng mà SpaceX đã phóng thử nghiệm có thiết kế nửa trên là phiên bản ban đầu của hệ thống Starship, còn nửa dưới là bộ tăng áp có thể tái sự dụng được cung cấp bởi một loạt động cơ tên lử Raptor mới của hãng.

Theo The Verge