Mảnh vụn từ tên lửa SpaceX rơi xuống trung tâm thủ đô Washington

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vụ việc này tạo ra những trận mưa kim loại ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ
Bình áp suất COPV của tên lửa SpaceX được tìm thấy tại một trang trại thuộc thành phố Washington, Mỹ (Ảnh: SPACE)
Bình áp suất COPV của tên lửa SpaceX được tìm thấy tại một trang trại thuộc thành phố Washington, Mỹ (Ảnh: SPACE)

Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Grant, vật thể được thu hồi dường như là một bình áp suất phủ composite (COPV) thuộc về tầng thứ hai của tên lửa Falcon 9 được phóng lên hôm 4/3 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, trong một sứ mệnh mang tên Starlink 17.

"SpaceX đã thu hồi một COPV từ lần quay về bầu khí quyển của Falcon 9 hồi tuần trước. Nó được tìm thấy trên một miếng đất thuộc sở hữu tư nhân ở phía tây nam quận Grant vào tuần qua" - theo thông báo trên Twitter của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Grant. Vị trí rơi chính xác , cũng như tên người phát hiện không được tiết lộ. Văn phòng cảnh sát trưởng thông báo: "Gửi đến giới truyền thông và những người săn tìm: chúng tôi sẽ không tiết lộ thông tin chi tiết. Người phát hiện ra COPV đơn giản là không muốn bị làm phiền".

Mặc dù tên lửa Falcon 9 đã phóng thành công 60 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo vào hồi tháng trước, nhưng tầng thứ hai của tên lửa này đã không đi theo đúng lộ trình quỹ đạo sau khi hoàn thành sứ mệnh. Tầng thứ hai là tầng phía trên, có kích cỡ nhỏ hơn tầng đầu của tàu Falcon 9, nằm riêng biệt với tầng đẩy chính vốn có chức năng đưa các vệ tinh lên quỹ đạo theo dự kiến.

Tầng đẩy chính đã quay về Trái đất và hạ cánh an toàn (để SpaceX có thể tái chế và tái sử dụng nó trong những lần phóng trong tương lai). Tầng thứ hai theo đúng lộ trình sau khi hoàn thành sẽ bị phá hủy hoặc cho bay trôi nổi trong quỹ đạo. Thông thường, nó sẽ được đốt cháy ngoài quỹ đạo nhằm đạt được một đường bay an toàn rồi tự cháy trong bầu khí quyển phía trên Thái Bình Dương. Nhưng lần này đã có một sai số xảy ra. Theo trang Ars Technica, "đã không có đủ chất đốt sau lần phóng để đánh lửa động cơ Merlin và hoàn tất quá trình đốt cháy. Do dó chất đốt đã được xả vào không gian, và tầng thứ hai này chuyển sang kế hoạch phụ là đi vào khí quyển trái đất mà không được kiểm soát."

Kết quả là, thay vì cháy và rơi trên biển, phần tên lửa còn sót lại xuất hiện trên bầu trời vùng tây bắc Thái Bình Dương - một cảnh tượng đáng sợ được chứng kiến bởi không chỉ người dân ở Washington mà còn ở các bang lân cận, thậm chí là cả những người dân ở một số nơi tại Canada cũng nhìn thấy.

Sứ mệnh Starlink 17 của SpaceX cất cánh trên tên lửa Falcon 9 từ Khu liên hợp phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, vào ngày 4 tháng 3 năm 2021 (Ảnh: SPACE)

Sứ mệnh Starlink 17 của SpaceX cất cánh trên tên lửa Falcon 9 từ Khu liên hợp phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, vào ngày 4 tháng 3 năm 2021 (Ảnh: SPACE)

Được biết, COPV được thu hồi trong tuần qua tại một trang trại phía tây nam quận Grant có chiều dài khoảng 1,5 mét, và nó đã để lại một hố sâu khoảng 10-13 cm sau khi va chạm. COPV là thành phần được dùng để chứa khí heli có nhiệm vụ tạo áp suất lên các bồn chứa chất đốt của tầng trên tàu Falcon 9.

Theo Space