Elon Musk bất đồng với Bill Gates

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Elon Musk nói Bill Gates "nhàm chán" và "không biết gì về xe tải điện", còn người sáng lập Microsoft cho rằng CEO Tesla "chỉ là một kỹ sư".
Elon Musk bất đồng với Bill Gates
Elon Musk bất đồng với Bill Gates

Năm 13 tuổi, Bill Gates từng là "hacker". Ở tuổi 39, ông là người giàu nhất thế giới. Sau khi nghỉ hưu, người sáng lập Microsoft không còn quan tâm đến chuyện kinh doanh mà tập trung vào việc làm thế nào để con người sống tốt hơn trên trái đất.

Elon Musk năm 17 tuổi vô tình đọc được cuốn "Bí kíp quá giang vào dải ngân hà" và nhận ra sứ mệnh của mình. Năm 31 tuổi, ông thành lập SpaceX, thực hiện bước đầu trong kế hoạch giải cứu nhân loại. Mục tiêu của Elon Musk đến năm 2050 là đưa một triệu người lên sao hoả bằng tàu vũ trụ do SpaceX phát triển.

Trong khi Musk luôn hướng về cuộc sống đa hành tinh, Gates lại tập trung trí lực cho những vấn đề hiện hữu của nhân loại, như dịch bệnh, vaccine, hiệu ứng nhà kính.

Bất đồng về AI

Năm 2015, hai tỷ phú xuất hiện chung trên sân khấu của một sự kiện ở châu Á. Cả hai đều đồng ý rằng phát triển trí tuệ nhân tạo là cần thiết nhưng mối nguy hiểm từ AI là hiện hữu.

Cũng trong năm này, Musk đã thực hiện bước hai trong kế hoạch giải cứu loài người là sáng lập tổ chức phi lợi nhuận có tên OpenAI để ngăn chặn trí tuệ nhân tạo huỷ diệt loài người. Sau đó, GPT-3 do OpenAI phát triển trở thành một trong những công nghệ AI mạnh nhất hiện nay khiến nhiều người thích thú xen lẫn lo sợ.

Bill Gate và Elon Musk gặp nhau tại diễn đàn Boao Forum For Asia Annual Conference năm 2015. Ảnh: AP.
Bill Gate và Elon Musk gặp nhau tại diễn đàn Boao Forum For Asia Annual Conference năm 2015. Ảnh: AP.

Ban đầu, Musk đồng sáng lập OpenAI với mục đích phi lợi nhận. Tuy nhiên, sau khi GPT-3 chứng minh sức mạnh đáng kinh ngạc của mình, Microsoft nhanh chóng giành được quyền khai thác độc quyền công nghệ này cho các mục đích thương mại và có thể chỉnh sửa mã nguồn trong tương lai. Musk lập tức nổi giận và cáo buộc Microsoft chiếm siêu AI cho riêng mình.

Mặc dù Bill Gates không trực tiếp ra quyết định, việc Microsoft độc quyền GPT-3 để phục vụ mục đích thương mại khiến mâu thuẫn giữa Musk và Gates ngày càng sâu sắc hơn.

Tranh cãi về xe điện

Elon Musk và Bill Gates còn tư duy khác nhau về năng lượng. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017, khi được hỏi sẽ làm gì nếu được khởi nghiệp cùng Musk? Bill Gates nói thúc đẩy xe điện là giải pháp tốt. Tỷ phú ca ngợi vai trò mẫu mực của Tesla trong việc dẫn dắt ngành công nghiệp ôtô điện.

Nhưng ba năm sau, nhà sáng lập Micorsoft đã mua một chiếc xe điện của Porsche thay vì Tesla. Ông nói rằng xe của Musk bán hơi đắt. Ngay lập tức, CEO Tesla lên Twitter phản bác: "Tôi đã nói chuyện với Gates, ông ấy thật nhàm chán".

Bill Gates không lập tức đáp trả, nhưng vào tháng 8, trong một bài bình luận về hoạt động kinh doanh xe tải điện, Gates đã thẳng thắn nói rằng Tesla không có tương lai. "Pin không bao giờ là giải pháp thiết thực cho các phương tiện hạng nặng, di chuyển đường dài, tàu chở hàng và máy bay phản lực chở khách. Chúng ta cần một giải pháp khác mặc dù trên thị trường đã có một số hãng lên kế hoạch sản xuất xe điện hạng nặng như Tesla Semi và Daimler Freightliner eCascadia", Gates nói. Đáp lại bình luận này, Musk nói "Gates chẳng biết gì về xe tải điện".

Tỷ phú 65 tuổi cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, vì vậy nhiều nhà khoa học đã đặt vấn đề với ông rằng để chống lại biến đổi khí hậu và quá trình nóng lên của trái đất, thế giới phải giảm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050.

Thử thách này có thể gọi là "phép màu về năng lượng". Bill Gates đã kêu gọi giới trẻ cùng tham gia vào việc sử dụng năng lượng sạch để cứu hành tinh khỏi thảm hoạ vào năm 2050. Cũng vào cột mốc 2050, Musk đặt mục tiêu di tản loài người lên hoả tinh.

Elon Musk trong mắt Bill Gates

Sự khác biệt giữa Bill Gates và Elon Musk thể hệ qua thái độ của họ với Covid-19. Trong khi Gates đặt niềm tin vào vaccine, kêu gọi các biện pháp giãn cách để hạn chế lây nhiễm, Musk lại tăng cường sức ép lên chính quyền để được mở cửa nhà máy sản xuất. Trên Twitter, CEO Tesla tuyên bố rằng ông và gia đình sẽ không tiêm vaccine phòng Covid-19.

Những phát biểu của Elon Musk khiến Bill Gates tức giận, ông đăng đàn phản đối: "Musk đã làm rất tốt việc nghiên cứu và phát triển xe điện, tên lửa, nhưng đừng bình luận về những lĩnh vực mình không hiểu biết. Tôi hy vọng công chúng sẽ không bị hiểu lầm bởi những nhận xét sai lệch của anh ấy", Gates nói.

Khi được hỏi Musk có phải là truyền nhân của Jobs không? Bill Gates nói: "Musk là kỹ sư tài năng, còn Jobs là thiên tài về thiết kế, chiêu dụng người tài và tiếp thị". Nhà sáng lập Microsoft cũng nói thêm rằng: "Trước đây, những người như tôi và Jobs đã may mắn được tham gia vào việc xây dựng, phát triển các công cụ kỹ thuật số giúp chia sẻ thông tin và hợp tác toàn cầu tốt hơn".

Dù không thẳng thắn nói ra, Gates dường như ngụ ý Musk không thể so ngang cùng mình. Musk được mệnh danh là "người bỏ lại thế giới phía sau" và đang ở thời kỳ đỉnh cao của một "nhà thám hiểm". Gates năm nay 65 tuổi, đã nghỉ hưu và hoạt động như một nhà từ thiện. Con đường giải cứu nhân loại của họ rẽ sang hai hướng khác nhau, thi thoảng nhìn về một vấn đề chung, họ vẫn đưa ra những quan điểm trái chiều, thậm chí trực tiếp phủ nhận nhau.

Theo VnExpress