El Salvador ra sao sau một tháng công nhận Bitcoin là tiền tệ lưu hành chính thức?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là đồng tiền chính thống được phép lưu thông. Việc lưu hành đồng tiền này gặp phải một số thách thức.  
Một người phụ nữ đi ngang qua một tấm biển có nội dung “Bitcoin được chấp nhận ở đây”. Bitcoin đã được chấp nhận làm phương tiện thanh toán ở El Salvador từ ngày 7/9
Một người phụ nữ đi ngang qua một tấm biển có nội dung “Bitcoin được chấp nhận ở đây”. Bitcoin đã được chấp nhận làm phương tiện thanh toán ở El Salvador từ ngày 7/9

Ngày càng nhiều người El Salvador thử nghiệm với Bitcoin kể từ khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận đồng tiền mã hóa này được lưu hành hợp pháp.

Mỗi ngày, vài triệu USD đã được ngoại kiều El Salvador gửi về cho người thân bằng cách sử dụng Bitcoin.

Nhưng chỉ một phần nhỏ các doanh nghiệp của quốc gia Trung Mỹ này đã giao dịch bằng Bitcoin. Nguyên nhân là các vấn đề kỹ thuật đã gây khó khăn cho ứng dụng tiền mã hóa, khiến ngay cả những người đã cam kết sử dụng loại tiền tệ này cũng thất vọng.

Adalberto Galvez, 32 tuổi, một công nhân xây dựng, cho biết anh đã bị mất 220 USD khi cố gắng rút tiền mặt từ ví kỹ thuật số Chivo.

Giống như Galvez, hàng chục người Salvador nói với Reuters rằng họ gặp ít nhất một vấn đề với ví Chivo, được đặt tên theo từ địa phương có nghĩa là “tốt”, và rất ít người sử dụng nó hàng ngày.

Từ trước đến nay, anh Galvez đã sử dụng Bitcoin trong một dự án thử nghiệm quy mô nhỏ khác có tên là Bitcoin Beach được triển khai ở thị trấn ven biển El Zonte.

Galvez cho biết anh ta có thể rút tiền từ Bitcoin Beach, nhưng chưa bao giờ có thể rút tiền mặt qua ví Chivo. Anh đã khiếu nại nhưng chưa nhận được phản hồi.

Những người dùng khác cũng đã báo cáo nhà chức trách về những bất thường trong giao dịch qua ví Chivo, cũng như các trường hợp đánh cắp danh tính.

Tổng thống Nayib Bukele đổ lỗi cho việc người dân không thể rút tiền từ ví Chivo là do nhu cầu sử dụng quá cao khiến hệ thống bị quá tải. Chính phủ nước này đang tìm cách đẩy nhanh các giao dịch tiền mã hóa, bởi giống như nhiều nước nghèo khác, một phần năm số gia đình ở El Salvador sống phụ thuộc nguồn kiều hối.

Tổng thống Bukele cho biết đã có 3 triệu người tải xuống ứng dụng ví điện tử Chivo, nhiều hơn khoảng 500 nghìn người so với mục tiêu ban đầu và bằng nửa dân số cả nước. Tháng 9 vừa qua, ông cho biết vẫn đang có 2,1 triệu người dùng đang hoạt động trên ví Chivo.

Theo thống kê của Tổ chức Kinh tế và Phát triển xã hội El Salvador (SFESD), sau một tháng ra mắt, đã có 12% dân số sử dụng ví Chivo.

"Ngay ngày hôm qua thôi, người dân El Salvador vẫn đang nạp nhiều tiền mặt để mua Bitcoin hơn những gì họ đang rút từ máy ATM", Tổng thống Bukele tweet vào thứ Tư.

Tuy nhiên, SFESD đã thăm dò ý kiến của 223 công ty trong các lĩnh vực khác nhau và nhận thấy rằng việc sử dụng Bitcoin về tổng thể vẫn còn thấp, với 93% số công ty được hỏi nói rằng họ vẫn chưa thanh toán bằng Bitcoin.

Ông Leonor Selva thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Tư nhân Quốc gia - một trong số các tổ chức vẫn còn hoài nghi về việc triển khai, cho biết: “Chúng tôi vẫn không chắc chính phủ mong đợi nhận được những lợi ích gì từ việc chấp nhận Bitcoin".

Kiều hối

Chính phủ El Salvador hy vọng rằng 2,5 triệu người Salvador sống ở Hoa Kỳ sẽ gửi tiền cho người thân ở quê nhà qua Chivo.

Cho đến nay, 30 máy ATM Bitcoin để gửi tiền đã được lắp đặt ở Atlanta, Chicago, Houston và Los Angeles. Tổng thống Bukele cho biết khoảng 2 triệu USD đang được gửi qua Chivo hàng ngày.

Juan Moz, một công nhân xây dựng đã sống ở Hoa Kỳ từ năm 2005, gần đây đã chọn Chivo để gửi tiền về cho gia đình mình Anh cho biết gửi tiền qua Chivo giúp anh tiết kiệm được tới 18 USD so với các dịch vụ chuyển tiền truyền thống.

“Tôi chắc chắn sẽ tiếp tục sử dụng nó,” anhnói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin CNBC từ San Francisco.

Tuy nhiên, phần lớn trong số 6 tỉ USD kiều hối hàng năm của El Salvador (chiếm khoảng một phần tư tổng sản phẩm quốc nội) vẫn là tiền mặt truyền thống do vẫn còn nhiều người cảnh giác với sự biến động của tiền mã hóa.

Tháng trước, El Salvador đã mua 700 Bitcoin. Giá Bitcoin ban đầu giảm mạnh sau khi quốc gia này chính thức chấp thuận tiền mã hóa vào ngày 7/9, nhưng đã tăng mạnh vào cuối tháng 9 để đạt khoảng 54.000 USD/ Bitcoin trong tuần này.

Một số người nói với Reuters rằng họ đã tải xuống ví Chivo và nhận được khoản tiền thưởng bằng Bitcoin trị giá 30 USD mà chính phủ đưa ra khi bắt đầu chương trình.

Khoản tiền thưởng này đủ lớn để mang lại lợi ích cho một số chủ doanh nghiệp nhỏ như Alexander Diaz, người có nhà hàng bán cánh gà rán. Đơn hàng cánh gà đã tăng đột biến trong thời gian qua.

Diaz cho biết: “Hầu hết những người nhận được khoản tiền thưởng đều muốn kiểm tra xem nó có thể chi tiêu như thế nào, vì vậy một số khách hàng đã thanh toán cho chúng tôi bằng Bitcoin”. Diaz cho biết thêm khoảng 20% ​​khách hàng của anh ấy hiện sử dụng tiền điện tử.

“Chivo đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ vì nó làm cho phương thức thanh toán dễ dàng hơn cho khách hàng", anh Diaz nói.