Eastday: Trung Quốc năm 2017 sẽ hạ thủy tàu khu trục có thể "bắn rơi vệ tinh"

VietTimes -- Tàu khu trục lớp 10.000 tấn này có tới 128 ống phóng tên lửa thẳng đứng, có thể tấn công đối đất, đối không, đối hải và săn ngầm, hộ tống tàu sân bay, sẽ hạ thủy vào năm 2017.
Tàu khu trục Type 055 tương lai của Trung Quốc. Ảnh: Sina
Tàu khu trục Type 055 tương lai của Trung Quốc. Ảnh: Sina

Tàu khu trục “mạnh nhất” thế giới

Trang tin Eastday ngày 3/10 cho hay tàu khu trục lớp 10.000 tấn Type 055 Trung Quốc đang được chế tạo, chiếc đầu tiên sẽ hạ thủy vào năm 2017. Đây là loại tàu khu trục cỡ lớn đầu tiên có thể đồng thời thực hiện nhiều loại nhiệm vụ như tấn công đối đất, đối không, đối hải và săn ngầm.

Eastday thậm chí dẫn nhận định của 1 trang báo Mỹ (không rõ báo nào) cho rằng cho rằng tàu khu trục Type 055 có thể "bắn rơi vệ tinh", có radar sóng ngắn X và sóng ngắn S, có thể lắp tên lửa đánh chặn, tên lửa hành trình, tên lửa tấn công đối đất, thậm chí tên lửa chống hạm siêu âm.

Tàu này áp dụng hệ thống bắn thẳng đứng thông dụng, có tới 128 ống phóng. Điều này được lợi từ việc chế tạo tàu sân bay, tức là áp dụng công nghệ chế tạo phân đoạn lớn.

Như vậy, tàu khu trục Type 055 có thể được lắp ghép từ hơn 20 phân đoạn. Công nghệ chế tạo này cho phép có thể tăng mạnh tốc độ chế tạo tàu chiến.

Vũ khí tương lai của tàu khu trục Type 055 sẽ gồm có tên lửa chống hạm YJ-18, tên lửa chống hạm YJ-83, tên lửa hành trình CJ-10, các tên lửa phòng không HQ-9 và HQ-16, tên lửa phòng không PL-10 và ngư lôi được đẩy bằng tên lửa (Y-8).

Tàu khu trục Type 055 tương lai của Trung Quốc. Ảnh: Sina
Tàu khu trục Type 055 tương lai của Trung Quốc. Ảnh: Sina

Trang bị những vũ khí trang bị này cho thấy Trung Quốc sẽ sở hữu tàu chiến mặt nước "mạnh nhất" thế giới, vượt cả tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Quân đội Mỹ. Sự kiện này có ý nghĩa lịch sử, bởi vì từ xưa đến nay đây là lần đầu tien Trung Quốc sở hữu tàu chiến "mạnh nhất" thế giới - báo Trung Quốc tự ca ngợi.

Giá cả của tàu khu trục lớp 10.000 tấn Type 055 cũng không rẻ, lô 4 chiếc đầu tiên có chi phí chế tạo tổng cộng 20 tỷ nhân dân tệ.

Trung Quốc sở dĩ chế tạo tàu chiến cỡ lớn này có 3 mục đích: Một là tăng cường mật độ và độ chính xác tấn công của chiến lược chống can thiệp.

Hai là dùng để bảo vệ lợi ích quốc gia ở nước ngoài. Ba là Trung Quốc cơ bản không có căn cứ ở nước ngoài, nếu chạy được lâu ở biển xa thì phải có tàu chiến cỡ lớn có khả năng chạy dài mạnh.

Vũ khí trang bị

Cũng bàn về tàu khu trục Type 055, tờ Chinatimes Đài Loan ngày 3/10 cho rằng Trung Quốc gần đây tích cực chế tạo tàu khu trục lớp 10.000 tấn Type 055, phạm vi tác chiến mở rộng ra biển xa ngoài cả chuỗi đảo thứ hai, thậm chí có thể vươn tới các vùng biển trên toàn cầu, trừ các vùng địa cực (Bắc Cực, Nam Cực), đồng thời còn có thể hộ tống cho cụm chiến đấu tàu sân bay Trung Quốc.

Chi phí chế tạo của tàu khu trục Type 055 là 6 tỷ nhân tệ, trên tàu có nhà chứa dành cho 2 máy bay trực thăng. Tàu này vừa có thể trở thành nòng cốt của biên đội tàu chiến mặt nước hoặc biên đội cơ động tổng hợp trên biển, vừa có thể trở thành thành viên quan trọng của biên đội tàu sân bay.

Tàu khu trục Type 055 tương lai của Trung Quốc. Ảnh: Sina
Tàu khu trục Type 055 tương lai của Trung Quốc. Ảnh: Sina

Tàu khu trục Type 055 cũng có thể hiệp đồng với lực lượng khác của biên đội thực hiện nhiệm vụ săn ngầm, có thể độc lập hoặc hiệp đồng với lực lượng khác của biên đội tiến hành tấn công các loại tàu chiến mặt nước to nhỏ của đối phương.

Hệ thống tác chiến của tàu khu trục Type 055 đều là trang bị mới nhất hiện có của Hải quân Trung Quốc, chủ yếu gồm có pháo 130 mm nòng đơn PJ38, tầm bắn khá xa, tốc độ bắn khá cao, có thể sử dụng các loại đạn khác nhau, có khả năng bắn đạn dẫn đường.

Về vũ khí phòng thủ tầm gần, tàu này trang bị hệ thống vũ khí tên lửa đối không HQ-10 và hệ thống vũ khí pháo 30 mm PJ-11 với 11 nòng. Hệ thống bắn thẳng đứng thông dụng của tàu Type 055 có thể bắn tên lửa hạm đối không HHQ-9B, tên lửa chống hạm YJ-18A, tên lửa hành trình tấn công đối đất và tên lửa hạm đối không tầm trung mới.

Tàu khu trục Type 055 trang bị nhiều hệ thống truyền dữ liệu như hệ thống JIDS, hệ thống truyền dữ liệu tổng hợp và hệ thống truyền dữ liệu tốc độ cao băng thông rộng, có thể cung cấp khả năng thông tin, định vị, chống nhiễu, với tốc độ cao, dung lượng lớn, giúp cho tàu này có khả năng thông tin mạnh.

Hệ thống tác chiến điện tử của tàu khu trục Type 055 có thể trinh sát tín hiệu điện từ, quang học và sóng âm xung quanh tàu, phán đoán mức độ đe dọa của các loại tín hiệu, tiến hành phân tích, đo đạc và cảnh báo sớm đối với các tín hiệu mối đe dọa.

Tàu khu trục Type 055 tương lai của Trung Quốc. Ảnh: Sina
Tàu khu trục Type 055 tương lai của Trung Quốc. Ảnh: Sina

Đồng thời, tiến hành gây nhiễu áp chế đối với radar tàu chiến, máy bay, thiết bị dẫn đường đoạn cuối tên lửa của đối phương bằng nhiều biện pháp, từ đó làm yếu đi khả năng tác chiến của đối phương, bảo vệ an toàn của tàu này và biên đội.

Trong điều kiện tích hợp cao về anten của các loại hệ thống như radar, gây nhiễu điện tử và thông tin, bố cục thiết bị điện tử bên ngoài của tàu khu trục này rất gọn gàng. Về quy trình tác chiến, đơn giản hóa cấp chỉ huy làm giảm nhẹ cường độ làm việc của binh sĩ trong việc vận hành, điều khiển.

Thời đại tàu sân bay

Chinatimes còn cho rằng, với việc tàu khu trục Type 055 sắp đi vào hoạt động, "thời đại tàu sân bay" của Trung Quốc thực sự đã đến. Trung Quốc cấp bách xây dựng cụm chiến đấu tàu sân bay có khả năng đe dọa đã được dư luận biết rõ.

Các tàu sân bay Type 001 và Type 002 của Bắc Kinh đang được chế tạo, thậm chí các hình ảnh cho thấy đã lắp đảo tàu, do đó sẽ sớm đi vào hoạt động.

Việc tàu hộ vệ Type 056 không ngừng biên chế, kết hợp với tàu khu trục Type 055 chuẩn bị hạ thủy, cụm chiến đấu tàu sân bay Trung Quốc đã thấp thoáng hiện ra. Lấy cụm tàu sân bay Mỹ làm ví dụ, ngoài tàu sân bay còn có 2 tàu Aegis lớp 10.000 tấn, 2 tàu tuần tra lớp Perry và ít nhất 1 tàu ngầm động cơ hạt nhân.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Hải quân Trung Quốc thông qua hoạt động hộ tống ở vịnh Aden với tần suất thường xuyên nhất là tuần tra biển xa, mục đích rõ ràng là chuẩn bị cho sự ra đời của cụm tấn công tàu sân bay trong tương lai, khi đó sẽ không thiếu kinh nghiệm.

Ưu thế của tàu khu trục Type 055 ở chỗ nó có các loại hệ thống tác chiến đều do Trung Quốc tự chế tạo, không bị chi phối bởi nước khác. Mỹ muốn do thám và tìm cách phá giải thì họ phải tiêu tốn rất nhiều nguồn lực - báo TQ nhấn mạnh.