Tiêm kích Nga trên tàu sân bay sẽ bắn thử tên lửa mới tại Syria

Theo một số nguồn thông tin, máy bay trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sẽ phóng thử tên lửa X-38 cũng như kiểm tra hoạt động của hệ thống định vị mục tiêu SVP-24 tại Syria vào tháng 11.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Một nguồn tin giấu tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Không quân đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa và hệ thống định vị mục tiêu mới trên các máy bay chiến đấu sẽ tham gia làm nhiệm vụ ở Syria. 

Tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ có các phi cơ chiến đấu Su-33 và MiG-29K cùng trực Ka-52K Katran.

“Chúng tôi đã tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân và sẽ mang đến một phương thức tấn công mới đến khu vực này”, nguồn tin giấu tên nói. “Máy bay MiG-29K sẽ sử dụng loại vũ khí mới, đó là tên lửa X-38 để tiêu diệt các phần tử khủng bố”.

Cũng theo người này, máy bay Su-33 sẽ được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu SVP-24, qua đó nâng cao độ chính xác lên hàng chục lần, đồng thời tránh gây thiệt hại về người đối với dân thường.

Hệ thống này sẽ điều chỉnh đường bay cho các loại tên lửa và bom thông thường dựa trên vị trí và độ cao của máy bay, nhờ đó tên lửa sẽ chỉ trượt mục tiêu đã định khoảng vài mét.

Ông Andrei Fomin, một chuyên gia phân tích quân sự và là tổng biên tập tạp chỉ Vzlyot đã nói về máy bay MiG-29 như sau: “Mặc dù giống với phiên bản MiG-29 dành cho lực lượng không quân, MiG-29K có thể coi là một mẫu máy bay riêng. 

Lý do là bởi nó có thể hoạt động bí mật, tiếp nhận nhiên liệu trên không, cánh gập và cất cánh/hạ cánh trên các tuyến đường băng ngắn”.

Ông Fomin cũng đánh giá cao về máy bay Su-33 và gọi đây là phi cơ có khả năng không chiến rất lợi hại, giúp ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương và cũng tham gia không kích các phần tử khủng bố.

Trong chiến dịch tại Syria, Su-33, với sự trợ giúp của SVP-24, sẽ được trang bị bom trọng lực, còn máy bay MiG-29/KUB sẽ có những loại bom và tên lửa định hướng qua hệ thống định vị qua vệ tinh mang tên Glonass.

Nguồn tin giấu tên trên cho biết, tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ có khoảng 15 máy bay MiG-29K/KUB và Su-33, cùng 10 trực thăng chiến đấu Ka-52K Katran cùng với Ka-27 và Ka-31.

Trực thăng Ka-52 vốn được thiết kế để sử dụng trên tàu sân bay Mistral của Pháp, song thương vụ giữa Nga và Pháp đổ vỡ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014. Tổng thống Pháp Francois Holland đã phải chịu nhiều sức ép từ phía các nước thành viên của NATO.

Các tàu Mistral này sau đó được bán cho Ai Cập, và không lâu sau, Cairo đã mua về một số lượng lớn trực thăng Ka-52 từ Nga. Trực thăng chiến đấu Ka-52 cũng sẽ xuất hiện trên chiến trường Syria vào cuối năm nay.

Ông Vadim Kozylin, một giáo sư của Học viên Khoa học Quân sự, nói rằng trực thăng Ka-52 đã thực hiện nhiệm vụ của mình rất thành công. Đây cũng là cơ hội để chứng minh khả năng của mình trước các khách hàng tiềm năng trên thế giới.