Đường ống nước sạch sông Đà số 2 khó đúng hẹn

Dự kiến thi công trong vòng 8 tháng nhưng đã hơn 5 tháng qua, chủ đầu tư dự án đường ống nước sạch sông Đà số 2 mới chỉ chốt được nhà thầu gói thầu cung ứng ống gang dẻo của Trung Quốc.
Đường ống nước sạch sông Đà số 1 sẽ phải tiếp tục “gồng mình” nếu tuyến ống số 2 chậm tiến độ - Ảnh: Lê Quân
Đường ống nước sạch sông Đà số 1 sẽ phải tiếp tục “gồng mình” nếu tuyến ống số 2 chậm tiến độ - Ảnh: Lê Quân

Giai đoạn 2 của dự án sẽ có tổng mức đầu tư là 4.922 tỉ đồng, tổng thời gian thi công dự kiến trong 48 tháng, tức đến hết năm 2019.

Sau khi hoàn thành, tuyến ống có tổng chiều dài 47,6 km sẽ nâng tổng công suất cấp nước lên 600.000 m3/ngày đêm. Vật liệu của tuyến ống số 2 làm bằng gang dẻo và ống thép có độ dày 19 mm, mỗi đoạn ống dài 6 m, chôn sâu dưới lòng đất 2 m.

Tiến độ chỉ là "quyết tâm"

Theo tiến độ được phê duyệt, ngay sau lễ khởi công nhà thầu sẽ thực hiện xây dựng gấp tuyến ống truyền tải nước sạch đợt 1 dài 21 km từ cổng Viện Phim (Km 30+801 đại lộ Thăng Long) đến cọc 750 (đoạn cầu chui dân sinh Km 9+656 trên đại lộ Thăng Long). Dự toán của đợt thi công này lên đến 1.047 tỉ đồng, thời gian thi công từ 7.10.2015 - 30.5.2016 (8 tháng). Thế nhưng hiện nay, khu đất làm lễ khởi công trước cổng Viện Phim, vẫn là bãi đất trống cho cỏ mọc.

Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex (Viwasupco), nói hiện chủ đầu tư đã cho thi công khoan cọc nhồi ở một số địa điểm có nền đất yếu trên đại lộ Thăng Long, tạo sẵn mặt bằng, chờ khi có ống gang dẻo sẽ triển khai thi công ồ ạt trên toàn tuyến.

Cũng theo ông Tốn, đến nay HĐQT của Tổng công ty Vinaconex đã chốt được nhà thầu cung ứng gói thầu ống gang dẻo là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc). Giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt. “Trong tuần tới, chúng tôi sẽ tiến đến ký hợp đồng với nhà thầu. Tổng giá trị gói thầu ống gang dẻo là 588 tỉ đồng, nhưng sẽ cố gắng đàm phán để giảm số tiền này xuống”, ông Tốn nói.

Trong khi đó, ông Trương Quốc Dương, Phó tổng giám đốc Viwasupco, cho biết thêm: sau khi ký hợp đồng thì khoảng tháng 5 tới, lô ống gang dẻo đầu tiên sẽ về đến công trường. “Khi đó, chúng tôi sẽ cho làm ồ ạt, chia thành nhiều mũi thi công ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ”, ông Dương nói. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có đảm bảo tiến độ đề ra là ngày 30.5 tới sẽ đưa vào hoạt động được tuyến ống này, ông Dương chỉ trả lời vòng vo và nêu cao “quyết tâm và niềm tin”. Lãnh đạo Viwasupco cũng để ngỏ câu trả lời về nỗi lo tuyến ống số 2 nếu không xong kịp tiến độ để hỗ trợ đường ống nước sông Đà số 1 bằng cốt sợi thủy tinh, từng 17 lần xảy ra sự cố nứt vỡ cấp nước về TP.Hà Nội trong mùa hè tới.

Hà Nội phập phồng lo thiếu nước

Một chuyên gia từng tham gia xây dựng về đại lộ Thăng Long, hiện vẫn có vai trò rất quan trọng trong quản lý tuyến đường này, cho biết phương án thi công tổng thể của chủ đầu tư còn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nên rất khó xác định được tiến độ hoàn thành 21 km đường ống số 2 có xong kịp vào ngày 30.5.2016 không. “Tiến độ phụ thuộc lớn vào gói thầu cung cấp ống gang dẻo.

Làm gì thì làm, loại vật liệu chính này chưa về thì không thể bàn gì nhiều đến thi công đường ống nước sạch sông Đà số 2”, vị này nói.

Cũng theo ông này, hiện dự án đang bị chậm tiến độ do theo thông báo chào thầu của chủ đầu tư thì trong tháng 10.2015 công bố đơn vị trúng thầu nhưng đến nay đã cuối tháng 3.2016 mới chọn được nhà thầu cung ứng. Chính vì chờ gói thầu ống gang nên chủ đầu tư chưa dám cho thi công rầm rộ, chỉ khoan cọc nhồi, tạo mặt bằng với tốc độ chậm.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN, tỏ rõ lo ngại về tiến độ thực hiện dự án kiểu “rùa bò” như hiện nay. Chuyên gia này nhẩm tính, đến nay thời gian thi công 21 km đường ống đầu tiên đã trôi qua hơn 5 tháng mà chủ đầu tư mới chọn được nhà thầu cung cấp ống.

Bên cạnh việc lắp ráp ống, còn nhiều công tác khác như làm nền, ổn định địa chất, thử nghiệm, thử tải, nghiệm thu... nên khả năng kịp tiến độ đề ra rất khó, từ đó có thể dẫn đến thiếu nước sinh hoạt cho người dân Hà Nội trong mùa hè này.

Theo Thanh niên