Dùng nút Like trên Facebook để... chống IS?

VietTimes -- Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberd đã đưa ra ý tưởng tấn công vào IS. Đó là ấn Like.
Dùng nút Like trên Facebook để... chống IS?

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), Giám đốc điều hành (COO) và là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Facebook Sheryl Sandberg đã có một phát biểu gây nhiều tranh cãi khi kêu gọi người dùng Facebook sử dụng nút nhấn “Like” trên mạng xã hội này như một cách để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nữ giám đốc điều hành đưa ra ví dụ về một Fanpage cực đoan tại Đức có tên "Neo—Nazi". Trên fan page này thường xuyên đăng những thông tin có tính kích động hận thù và phân biệt chủng tộc. Người dùng like trang fan page này nhưng lại post lên đó những thông điệp tốt đẹp. Từ đó fan page lại trở thành nơi truyền đạt những thông điệp về sự hy vọng và lòng khoan dung.

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg muốn sử dụng nút bấm “Like” như một cách để chống lại chủ nghĩa khủng bố lan truyền trên mạng xã hội.

Hai tuần trước, hàng loạt lãnh đạo cao cấp của các công ty công nghệ đã có cuộc họp kín với quan chức an ninh và thực thi pháp luật cao cấp tại Mỹ để thảo luận về biện pháp chống IS trên thế giới mạng, trước lo ngại khủng bố đang tận dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube hay Twitter để truyền bá chủ nghĩa khủng bố.

Hiện tại các quan chức, các nhà lập pháp và chính trị gia tại Mỹ đang phàn nàn rằng các công ty mạng xã hội chưa nỗ lực hết mình để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố ra khỏi Internet. Thậm chí, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump còn đưa ra ý tưởng “đóng cửa Internet” tại một số khu vực để ngăn chặn sự lan truyền của chủ nghĩa khủng bố.

Bản thân Sheryl Sandberg cũng thừa nhận rằng các công ty mạng xã hội gặp khó khăn trong việc loại bỏ chủ nghĩa khủng bố được lang truyền trên dịch vụ của mình, tuy nhiên bà tin rằng với sự giúp sức của cộng đồng người dùng sẽ giúp nâng cao nhận thức và đẩy lùi sự lan truyền của chủ nghĩa khủng bố và Hồi giáo cực đoan.

Thực tế, lên fan page của IS và like bình luận "khủng bố là xấu" không phải là cách để thay đổi suy nghĩ. Mặc dù rõ ràng những ứng viên của các tổ chức cực đoan sẽ không thích 1 fan page cuồng tín lại có những hình ảnh vui nhộn.