9 dự đoán về Apple, iPhone, Facebook và thế giới công nghệ 2016

Thế giới công nghệ đang chờ đợi những sản phẩm và dịch vụ mới từ các ông lớn như Apple, Facebook.
9 dự đoán về Apple, iPhone, Facebook và thế giới công nghệ 2016

Chuyện gì sẽ xảy ra với thế giới công nghệ trong năm 2016? Đây là câu hỏi chắc hẳn nhiều người cũng tự đặt ra trước thềm năm mới. Không ai biết trước tương lai, nhưng chúng ta có quyền dự đoán dựa vào những dữ liệu có sẵn.

1. Apple ra mắt đồng hồ và iPhone mới

Đây là dự đoán dễ nhất, vì Apple luôn ra mắt iPhone theo đúng lộ trình của mình. Theo thông tin rò rỉ, thế hệ đồng hồ thông minh thứ 2 của Apple sẽ xuất hiện vào sự kiện tháng 3 tới đây với giao diện cải tiến và thêm nhiều ứng dụng. Người ta cũng kỳ vọng mẫu iPhone 6C màn hình 4 inch sẽ ra mắt trong dịp này.

9 dự đoán về Apple, iPhone, Facebook và thế giới công nghệ 2016 ảnh 1
Thế giới chờ đợi iPhone 7.

Bên cạnh đó, Apple có thể sẽ ra mắt iPhone 7 vào mùa thu, giống mọi năm. Phiên bản được kỳ vọng mang tới nhiều thay đổi như cảm biến vân tay trên màn hình, sạc không dây, máy ảnh chất lượng, cổng USB-C thay jack tai nghe, khả năng chống nước và nhiều những tính năng hơn nữa.

2. Apple giảm dần sức hút

Apple từ lần trở lại của Steve Jobs năm 1997 đã nhanh chóng leo lên đỉnh của thế giới công nghệ. Những cột mốc đáng giá với việc phát hành iPhone (2007) và iPad (2010) là nền móng cho thành công ngày nay. Nhưng gần đây, các sản phẩm của gã khổng lồ xứ Cupertino không còn nhiều phép màu như trước.

Tim Cook chưa tạo ra được dòng sản phẩm nào mang tính cách mạng như người tiền nhiệm. Thế giới đang chờ chiếc Apple Car, nhưng sớm nhất cũng phải đợi tới 2020. Rõ ràng, Apple gần như đạt đỉnh của nó và đang có dấu hiệu đi xuống.

3. Thực tế ảo sẽ phổ biến hơn

9 dự đoán về Apple, iPhone, Facebook và thế giới công nghệ 2016 ảnh 2
Thực tế ảo phổ biến hơn.

2015 chứng kiến sự nở rộ các thiết bị thực tế ảo. Nhưng dự đoán, nó còn tiếp tục phát triển trong năm tới với nhiều thương hiệu khác tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, trở ngại lớn ở đây là mức giá quá cao. Có thể trong thời gian tới, các nhà sản xuất sẽ sớm giải quyết được vấn đề này.

4. Công nghệ tăng cường thực tế ảo AR

Một khái niệm mới là công nghệ tăng cường thực tế ảo - Augmented Reality (AR) sẽ thâm nhập vào cuộc sống, từ thiết kế, kiến trúc, giáo dục cho tới y học. AR sẽ giúp người dùng nhìn các vật trong thực tế dưới con mắt kỹ thuật bằng cách hiển thị thông tin cụ thể và mô phỏng chúng trên màn hình. Chúng ta còn có thể tương tác ảo với chúng nhưng các lệnh thực hiện là thực.

9 dự đoán về Apple, iPhone, Facebook và thế giới công nghệ 2016 ảnh 3
Thực tế ảo tăng cường sẽ phát triển mạnh mẽ.

Microsoft đã ra mắt thiết bị Hologens thông minh của hãng và sẽ phát triển thêm nữa trong năm 2016. Google Glass cũng là cái tên đáng chú ý làm nền tảng cho thị trường thực tế ảo tăng cường.

5. Những vụ sát nhập như Comcast sẽ thâu tóm Netflix

Dù thích hay không, Netflix vẫn là dịch vụ truyền hình qua Internet lớn hiện nay. Trong khi Comcast là công ty viễn thông Internet, truyền hình cáp có tiếng nói với giá trị ước đạt 197 tỷ USD. 2016 sẽ chứng kiến việc những ông lớn như Comcast “nuốt chửng” các hãng bé hơn như Netflix (42 tỷ USD).

6. Facebook tiếp tục “gặm nhấm” thế giới

9 dự đoán về Apple, iPhone, Facebook và thế giới công nghệ 2016 ảnh 4
Facebook sẽ ngày càng mạnh hơn.

Facebook đã vượt ra ngoài khái niệm “một cuốn nhật ký”. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này đang kiểm soát các phương tiện tiện truyền thông và có tác động lớn tới nguồn cấp dữ liệu tới người dùng. 2016 sẽ tiếp tục chứng kiến sự lớn mạnh của Facebook.

7. Gia tăng tấn công Internet

Chúng ta đã thấy nhiều cuộc tấn công quy mô lớn diễn ra dưới sự bảo trợ của những kẻ khủng bố, thậm chí là chính phủ các nước. Dự đoán, năm 2016 sẽ chứng kiến điều tương tự. Nhưng đáng lo ngại hơn, ngày càng có dấu hiệu cho thấy nhiều cuộc tấn công trực tiếp vào cơ sở hạ tầng Internet khiến môi trường này trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Đó có thể là vì mục đích chính trị, gây hấn hay chỉ vì “thể hiện” như nhóm Anonymous. Quy mô các cuộc tấn công cũng sẽ lớn và nguy hiểm hơn.

8. Sẽ có Uber cho bạn bè

Nếu như muốn đi tới một bữa tiệc hay đi xem trận bóng, bạn chỉ cần chia sẻ với ai đó để cùng bắt một chuyến Taxi Uber. Frog Design dự đoán, 2016 sẽ gia tăng dịch vụ chia sẻ Taxi cùng bạn bè. Nó sẽ giảm đáng kể cước vận chuyển cho người dùng.

9. Ông chủ của bạn sẽ là một thuật toán

9 dự đoán về Apple, iPhone, Facebook và thế giới công nghệ 2016 ảnh 5
Công nghệ điều khiển con người.

Trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng, tập trung vào các thiết bị và dịch vụ. Các công ty cố gắng phát triển chương trình riêng để giải quyết công việc, ngay cả việc đưa ra quyết định kinh doanh mà không cần sự “tham vấn” của con người. Đây không phải là câu chuyện khoa học viễn tưởng. Một ngày nào đó, mô hình này sẽ phổ biến trên thế giới. Khi đó, chúng ra sẽ phải nhận sự chỉ đạo từ những cỗ máy.

Theo Vntinnhanh