"Đừng khoe nhiều giải pháp trung gian, mục đích cuối cùng của Chính phủ và người dân là sử dụng!"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đặt câu hỏi CNTT đang ở đâu, CNTT làm được không, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh với cộng đồng doanh nghiệp số "đừng khoe nhiều giải pháp trung gian, mục đích cuối cùng của Chính phủ và người dân là sử dụng".
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam truyền lửa tới cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam truyền lửa tới cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE 2022) với chủ đề “Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu” - diễn ra ngày 8/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra thông điệp được đánh giá là có giá trị truyền lửa tới cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, muốn đất nước đến 100 năm thành lập trở thành nước công nghiệp phát triển, có một cuộc sống hoà bình, an toàn, văn hoá và một nền sản xuất hiện đại thì chúng ta phải làm rất nhiều việc phi thường và đặt ra từ 2020 đến 2030 phải tăng trưởng GDP 7,5% một năm, từ 2031 đạt hơn 6% một năm. Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình phải như vậy không đơn giản, nên phải có những giải pháp đặc biệt và khát vọng mãnh liệt.

Để làm được điều đó, Phó Thủ tướng đưa ra ba vấn đề cần giải quyết. Trong đó, vấn đề đầu tiên là phải thay đổi thể chế, bởi nếu không làm mới thể chế thì sẽ không phát triển được.

Thứ hai, cần tập trung hơn vào nhân lực. Đây câu chuyện trong làng công nghệ thông tin đã nói nhiều, nhưng nếu vẫn duy trì những quy định đào tạo như trước đây thì không thể đào tạo ra một 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin.

Thứ ba, cần việc tìm ra cái gì mới, còn dư địa. Hiện mọi người kỳ vọng vào chuyển đổi số, công nghệ thông tin, vì nếu cứ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ mà không đi vào những mũi nhọn mới của thế giới trong đó có công nghệ thông tin thì chúng ta khó có thể đạt 7% một năm.

Để làm được điều đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cộng đồng doanh nghiệp số Việt Nam là “một trong lực lượng đặc biệt trong cuộc chiến chống lại nghèo đói – nếu coi đây là một cuộc chiến (...). Doanh nghiệp công nghệ là một trong các lực lượng quyết định Việt Nam có đi nhanh được không" - Phó Thủ tướng bày tỏ.

Nêu thực tế hiện nay, ông cũng lưu ý: “Doanh nghiệp Việt cần thiết lập đội quân có người dẫn dắt, đoàn kết thành sức mạnh của một nước đông, mạnh dạn hơn, bước ra nước ngoài với tinh thần tự tin".

“Đừng để người dùng bận tâm và nghi ngờ”

Trước khi chủ trì diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thăm các gian hàng trình diễn sản phẩm của các doanh nghiệp công nghệ số, cả đơn vị "lão làng" đến các doanh nghiệp trẻ. Bày tỏ sự vui mừng vì diễn đàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp rất mới, nhưng Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ tới doanh nghiệp số "đừng khoe nhiều giải pháp trung gian. Mục đích cuối cùng của Chính phủ, người dân là sử dụng".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long xem trình diễn công nghệ tại gian hàng của FPT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long xem trình diễn công nghệ tại gian hàng của FPT.

Phó Thủ tướng dẫn ra một loạt vấn đề tồn tại trong điều hành như việc điều hành giao thông đô thị, việc chi trả chế độ an sinh xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch,... Phó Thủ tướng đặt vấn đề: "Vậy công nghệ thông tin đang ở đâu? Công nghệ thông tin có làm được không?".

"Đừng khoe nhiều giải pháp trung gian. Mục đích cuối cùng của Chính phủ, người dân là sử dụng. Chúng ta cần làm cùng nhau, đặt ra bài toán thật cụ thể, làm đến cùng, làm xong thì đừng để người dùng bận tâm và nghi ngờ. Các hiệp hội cần phát triển và thể hiện đúng vai trò. Ngành công nghệ thông tin phải được giao sứ mệnh mở đường trong thời đại mới" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu đối với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số.

Cần nhất là phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực CNTT

Hưởng ứng lời kêu gọi của Phó Thủ tướng, Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa bày tỏ, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển của ngành CNTT, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp để đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa cho rằng để phát triển công nghệ, cần có cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ.

Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa cho rằng để phát triển công nghệ, cần có cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ.

“Chúng ta cần có một cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ, ở với vai trò tập đoàn tiên phong CNTT, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, trở thành người đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam tại cả thị trường trong nước và nước ngoài thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao hơn nữa giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”.

Tổng Giám đốc FPT đưa ra 5 đề xuất và cam kết FPT sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp vào sự phát triển của ngành và của đất nước.

Theo ông Khoa, việc cần làm đầu tiên hiện nay là Chính phủ cần tạo ra những bài toán lớn cho doanh nghiệp. Thứ hai là thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái số Make in Vietnam cho từng ngành, từng lĩnh vực. Thứ ba là thúc đẩy ngoại giao trong lĩnh vực công nghệ.

Thứ tư là đẩy mạnh thương hiệu chuyển đổi số Quốc gia. Và thứ năm là thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực CNTT – đây là vấn đề quan trọng nhất theo đánh giá của ông Khoa.